“Tối nay, tôi đã nói chuyện với lãnh đạo phe đối lập và thủ tướng sắp tới, Anthony Albanese, và tôi đã chúc mừng ông ấy về chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tôi suy nghĩ về biến động đang diễn ra bên trong đất nước của chúng ta. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là đất nước chúng ta cần hàn gắn và tiến lên”, hãng tin Al Jazeera dẫn lời ông Scott Morrison nói hôm 21/5.

Lãnh đạo Công đảng đối lập tại Australia Anthony Albanese. Ảnh: AP

Ngay sau khi có kết quả bầu cử, lãnh đạo Công đảng đối lập tại Australia Anthony Albanese đã có bài phát biểu trước những người ủng hộ ông. “Người dân Australia đã bỏ phiếu lựa chọn sự thay đổi. Tôi vô cùng vinh dự với thắng lợi này. Tôi muốn đoàn kết đất nước này. Tôi nghĩ rằng mọi người đã có đủ sự chia rẽ, và những gì họ muốn là đến với nhau như một quốc gia”, ông Albanese nói.

“Tôi muốn Australia tiếp tục trở thành quốc gia mà bất kể bạn sinh sống ở đâu, bất kể bạn tôn sùng và yêu quý ai, hoặc họ tên của bạn là gì, những điều đó sẽ không cấm cản hành trình của cuộc đời chúng ta”, lãnh đạo Công đảng ở Australia nói thêm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngay trong đêm 21/5 đã gửi lời chúc mừng ông Anthony Albanese sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của Australia, đồng thời tuyên bố hai quốc gia sẽ cùng nhau hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và quân sự. “Tôi mong chờ được hợp tác với ông Albanese, khi chúng ta cùng gặt hái những thành quả từ Hiệp định Thương mại tự do toàn diện và quan hệ liên minh quân sự AUKUS”, ông Boris Johnson viết trên Twitter.

Tuấn Trần