Ba chiến dịch giúp đánh đuổi phát xít Đức khỏi lãnh thổ Liên Xô

Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô đã giành thắng lợi nhờ thành công vang dội của ba chiến dịch đánh đuổi phát xít Đức.

Chiến dịch Lvov-Sandomierz

Chiến dịch diễn ra từ ngày 13/7 - 29/8/1944, nhằm mục tiêu chiếm giữ các bàn đạp vượt sông Wisla tại tây bắc Ukraina và đông nam Ba Lan.

{keywords}
Binh sĩ Hồng quân Liên Xô tham gia một chiến dịch tấn công phát xít Đức ở thành phố L'viv năm 1944. Ảnh tư liệu: Wkipedia

Phương diện quân (PDQ) Ukraina 1 của Nguyên soái Konev với lực lượng 2 tập đoàn quân (TĐQ) xe tăng, 7 TĐQ bộ binh (tổng cộng 1.200.000 quân, 1.979 xe tăng, 11.265 khẩu pháo) đã đánh tan Cụm TĐQ Bắc Ukraina của đại tướng Đức Josef Harpe với 900.000 quân, 800 xe tăng, 6.300 đại bác và súng cối.

Sau các trận đánh rất ác liệt, Hồng quân chọc thủng tuyến phòng thủ Đức tại Ternopol và phát triển tấn công bao vây, tiêu diệt 8 sư đoàn Đức tại Broda. Cụm TĐQ Bắc Ukraina của Đức bị đánh tan, bị tách thành hai mảnh và bị giải tán: một bộ phận rút về phía Ba Lan vượt sông Wisla, bộ phận thứ hai chạy sâu về phía Karpat vào Romania. PDQ Konev tách một bộ phận thành PDQ Ukraina 4 giao cho Đại tướng Petrov chỉ huy truy kích theo hướng Karpat, còn PDQ Ukraina 1 tiếp tục tấn công vào Ba Lan về phía sông Wisla và ngày 29/7 vượt sông, tạo bàn đạp trên bờ tây tại hướng Sandomierz.

Quân Đức tại mặt trận Wisla tăng cường năm sư đoàn Đức khác, ba sư đoàn Hungary, sáu lữ đoàn pháo tự hành chống tăng StuG, Sư đoàn thiết giáp 16 và Tiểu đoàn xe tăng hạng nặng 501, phản công mãnh liệt để thủ tiêu bàn đạp quyết hất Hồng quân xuống sông. Mặc dù nắm ưu thế về quân số, quân Đức không thể trục Hồng quân khỏi bàn đạp sông Wisla. Tới ngày 16/8, đà phản kích của quân Đức bắt đầu bị nhụt đi, còn Hồng quân tiếp tục mở rộng chiều sâu của bàn đạp sông Wisla lên tới 120 cây số và giải phóng Sandomierz.

Chiến dịch Lvov-Sandomierz đã giải phóng hoàn toàn phần đất Ukraina, đuổi xa đối phương vào Romania và Ba Lan, đồng thời chiếm đông nam Ba Lan. Hồng quân đã đứng vững chân trên bờ tây con sông Wisla.

Cùng với chiến dịch Bagration, chiến dịch Lvov-Sandomir được coi là tiêu biểu cho nghệ thuật quân sự Xô-viết.

Chiến dịch Jassy-Kishinev

Chiến dịch này diễn ra trên phần đất thuộc Moldova và phía đông Romania ngày nay từ ngày 20 - 29/8/1944.

Chỉ sau 9 ngày chiến đấu, các PDQ Ukraina 2 của Đại tướng Malinovsky và Ukraina 3 của Đại tướng Tolbukhin tổng cộng 1.341.200 binh sĩ, 1.874 xe tăng và pháo đã đánh tan Cụm TĐQ Nam Ukraina của liên quân Đức-Romania dưới quyền đại tướng Johannes Friesner có 47 sư đoàn, 5 lữ đoàn với tổng cộng 500.000 quân Đức, 405.000 quân Ru, 170 xe tăng. Sau khi tiêu diệt 25 vạn, bắt làm tù binh gần 30 vạn quân và giải phóng hoàn toàn Moldava, Hồng quân tiến vào Romania, làm tan rã 35 vạn quân còn lại của nước này, qua đó, loại Romania ra khỏi khối Trục.

Chiến dịch Jassy-Kishinev đã giải phóng toàn bộ lãnh thổ Liên Xô tại cánh nam chiến trường Xô-Đức và mở rộng đường cho Hồng quân tiến vào Balkan và Hungary. Đây là chiến dịch thắng lợi rất to lớn của Hồng quân với hiệu suất chiến đấu rất cao. Để giành được thắng lợi lớn này, Hồng quân chỉ tổn thất 67.000 người, trong khi số thương vong của quân Đức cao gấp nhiều lần.

Với việc Romania cắt đứt quan hệ đồng minh với Đức và chấm dứt cung cấp dầu mỏ cho Đức, giờ đây, nước Đức quốc xã chỉ còn có thể trong cậy vào nguồn dầu mỏ trên khu vực biên giới Áo- Hungary với sản lượng không cao.

Chiến dịch Baltic

Đây là chiến dịch diễn ra từ ngày 14/9 - 24/11/1944, là chiến dịch giải phóng phần đất cuối cùng của Liên Xô. 

{keywords}
Hồng quân Liên Xô chuyển pháo hạng nặng đến đảo Saaremaa để phục vụ chiến dịch Baltic. Ảnh:  pristineblue.ru

Trong suốt năm 1944, quân Đức bị phản công mạnh mẽ trên toàn bộ chiến tuyến ở phía Đông. Tháng 1/1944, Cụm TĐQ Bắc của Đức phải rút khỏi Leningrad sau khi bao vây thành phố trong hơn 3 năm mà không thể chiếm được, rút lui về biên giới Estonia. aTrong hai tháng 6 và 7, Cụm TĐQ Trung tâm của Đức bị đẩy lui về Ba Lan, tạo cơ hội cho Hồng quân tấn công về phía biển Baltik.

Trong chiến dịch này, các PDQ Baltik 1 của Đại tướng Bagramian, Baltik 2 của Đại tướng Eremenko, Baltik 3 của Đại tướng Maslennikov cùng PDQ Leningrad của Nguyên soái Govorov với lực lượng 90 vạn quân, 17.500 khẩu pháo, 3.080 xe tăng, 2.640 máy bay với sức mạnh áp đảo tổng tấn công Cụm TĐQ Bắc của Đức vốn đã bị nén chặt về phía biển Baltik. Lực lượng của Cụm TĐQ Bắc tại chiến dịch này gồm 73 vạn quân, 7.000 đại bác và súng cối, 1.200 xe tăng và pháo tự hành phòng thủ trên địa bàn thuận lợi đã được chuẩn bị từ lâu.

Quân đội Liên Xô tấn công trên diện rộng theo hướng bắc nam với ý định hất Cụm TĐQ Bắc của Đức xuống biển, đã cắt rời Cụm TĐQ Bắc khỏi Đông Phổ, giành lại sự kiểm soát đối với hai nước cộng hòa Estonia và Litva. Dưới áp lực tấn công quá lớn của Hồng quân lại không còn đất để lùi, cụm quân Đức phải bỏ hết đất đai lui về cố thủ mũi đất Courland tại phía bắc Latvia. Tại đây, do mật độ phòng thủ của Đức đã trở nên quá đậm đặc và cụm này đã bị cô lập, hoàn toàn không còn ý nghĩa chiến lược gì nữa nên Hồng quân để tiết kiệm binh lực, đã dừng tấn công và giam chặt khối quân này tại Courland cho đến hết chiến tranh. Khoảng 200.000 quân Đức trở thành tù binh.

Cùng với chiến dịch Belorussia diễn ra trước đó, các chiến dịch Lvov-Sandomierz, Jassy-Kishinev và Baltik diễn ra trong nửa cuối năm 1944 cùng với các cuộc tấn công tại dải đất Karelia đã giải phóng hoàn toàn lãnh thổ Liên Xô (chỉ còn lại mũi đất Courland tại bắc Latvia). Hồng quân đã mở đường vào bắc Na Uy, Hungary, Áo và Tiệp Khắc và loại khỏi vòng chiến các đồng minh của Đức quốc xã là Phần Lan và Romania, đánh dấu việc khối đồng minh phát xít hoàn toàn sụp đổ.

Nguyên Phong

>>> Đọc lịch sử thế giới trên Vietnamnet

Chiến dịch giúp Hồng quân Liên Xô mở cánh cửa vào Balkan

Chiến dịch giúp Hồng quân Liên Xô mở cánh cửa vào Balkan

Dưới đây là diễn biến của chiến dịch giải phóng thành phố Odessa, Ukraina được quân đội Liên Xô thực hiện vào tháng 4/1944.

tin nổi bật

Moscow nêu khả năng đối thoại với phương Tây, Ukraine tập kích vùng biên Nga

Chủ tịch Thượng viện Nga tuyên bố, Moscow để ngỏ cánh cửa khôi phục đối thoại với phương Tây nhằm đạt mục tiêu an ninh “bình đẳng” ở châu Âu, nhưng phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Nga tuyên bố sử dụng vũ khí laser ‘kẻ gây rối’ ở Ukraine

Theo Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, hệ thống vũ khí laser mới của nước này có thể bắn cháy mục tiêu đối phương ở khoảng cách 5km.

Máy bay không người lái ảnh hưởng thế nào đến cuộc chiến Nga - Ukraine?

Việc sử dụng các máy bay không người lái (UAV) được tin đã giúp Ukraine giành được một số lợi thế trong cuộc chiến đang tiếp diễn với Nga.

NATO xác nhận Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập khối này vào sáng nay (18/5).

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Nghị sĩ Mỹ phản đối gói viện trợ cho Ukraine, Kiev tuyên bố chiến tranh kéo dài

Theo Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley, việc Quốc hội Mỹ phê chuẩn gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine sẽ gây bất lợi đối với an ninh của chính nước này.

Lộ hình ảnh xe chiến đấu ‘kẻ hủy diệt’ Nga điều tới Ukraine

Theo trang quân sự Defence-ua.com, quân đội Nga đã cho triển khai xe chiến đấu bộ binh BMPT tới Ukraine.

Làng biên giới Nga bị tấn công, quân Ukraine phản kích mạnh ở Kharkiv

Nhà chức trách Nga cho biết, một ngôi làng ở tỉnh Kursk, miền tây nước này, giáp biên giới với Ukraine đã bị các lực lượng Kiev tấn công tên lửa hôm nay, 17/5.

Mỹ lần đầu phóng thành công tên lửa siêu vượt âm từ 'pháo đài bay' B-52

Mỹ mới đây tuyên bố đã phóng thành công tên lửa siêu vượt âm có vận tốc nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh từ máy bay ném bom chiến lược B-52.

NATO tổ chức tập trận rầm rộ ngay sát nách Nga

Cuộc tập trận “Con nhím 2022” với sự tham gia của Mỹ và hơn 10 nước đồng minh đã khai mạc ở Estonia vào ngày hôm qua (16/5).

Kiev nói Moscow mất 27.400 quân, Nga quả quyết khiến Ukraine tổn thất nặng

Bộ Quốc phòng Ukraine ước tính, các lực lượng Nga đã mất khoảng 27.400 binh sĩ, 200 máy bay, 1.220 xe tăng và 164 trực thăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự vào nước láng giềng.

Nhà máy thép Azovstal hứng 'mưa đạn', chỉ huy quân Ukraine hé lộ thảm cảnh

Một đoạn video mới công bố cho thấy nhà máy thép Azovstal, pháo đài cuối cùng của quân Ukraine ở thành phố cảng Mariupol, đông nam đất nước đang hứng các trận mưa đạn pháo màu trắng, cháy sáng rực.

Nghi vấn Nga sử dụng cối tự hành ‘hoa Tulip’ ở nhà máy Azovstal

Quân đội Nga gần đây được cho là đã dùng cối tự hành có đường kính nòng lớn nhất thế giới 2S4 để pháo kích nhà máy thép Azovstal ở Ukraine.

Thêm nhiều vũ khí Mỹ trên đường tới Ukraine, Nga có thể đã mất 1/3 quân số

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố thêm nhiều vũ khí và các viện trợ khác từ Washington đang trên đường tới quốc gia của ông.

Nga định trưng cầu dân ý ở Mariupol, thân nhân lính Ukraine cầu cứu Trung Quốc

Giới chức Ukraine nghi ngờ Nga đang chuẩn bị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để sát nhập thành phố Mariupol vào nước này.