Khối hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vừa khởi động ba đợt tập trận quy mô lớn với hàng ngàn quân nhân tham gia vào đầu tuần này.

Theo RT, đây là loạt tập trận quy mô lớn, với sự góp mặt của các quốc gia thành viên NATO và đồng minh, trên nhiều địa hình và nội dung đa dạng.

Trước nhất là tập trận mang tên Siil-2015 tại Estonia. Đây là tập trận quân sự lớn nhất từ trước tới nay mà Estonia tổ chức, với 13.000 quân nhân.

‘Siil-2015’ dự kiến tổ chức từ ngày 4/5 cho tới hết tháng 5, có sự góp mặt của các lực lượng vũ trang của Mỹ, Anh, Đức, Latvia, Lithuania, Bỉ, Ba Lan và Hà Lan.

Quân đội Mỹ mang theo bốn xe tăng chủ lực Abrams. Họ ở Estonia từ đợt tập trận trước đó mang tên Giải pháp Đại Tây Dương. Các đơn vị phòng không của Anh, Bỉ và Đức cùng với máy bay NATO cũng góp mặt.

Trong khi đó, quân đội Lithuania cũng tổ chức diễn tập trong loạt tập trận quy mô lớn nhất toàn quốc mang tên Zaibo Kirtis, với 3000 quân. Đợt tập trận này tập trung vào phối hợp giữa quân đội và khối dân sự chống lại các mối đe dọa bằng phương thức chiến đấu quân sự và phi quân sự.

Tại Na-Uy, NATO và các đồng minh đã tề tựu lại cho đợt tập trận chống tàu ngầm hàng năm mang tên Dynamic Mongoose. Khoảng 5000 quân nhân từ 10 quốc gia NATO và Thụy Điển cùng tham dự.

Tập trận mô phỏng một đợt truy lùng tàu ngầm bằng các loại tàu trên mặt nước, máy bay và hàng loạt radar và công nghệ dò sóng âm. Mỹ, Đức và Thụy Điển cung cấp tàu ngầm cho đợt tập trận.

Đợt tập trận kéo dài hai tuần này diễn ra sau khi có các thông tin về vật thể nghi là tàu ngầm nước ngoài xuất hiện ở ngoài khơi Phần Lan. Mùa thu năm ngoái, một mối đe dọa tương tự xuất hiện ở vùng biển gần Stockholm, Thụy Điển.

Nói với báo giới về tập trận Dynamic Mongoose, các chỉ huy của NATO tránh đề cập tới việc gửi thông điệp tới bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

“Chúng tôi biết rõ về các vụ việc xảy ra ở vùng biển một số quốc gia đối tác. Tôi nghĩ là tập trận này chú trọng vào các nỗ lực và tập huấn của chúng tôi tại đây” – Thiếu tướng Hải quân NATO là Brad Williamson nói.

Dưới đây là một số hình ảnh tập trận chống tàu ngầm đang diễn ra tại Na-Uy. Ảnh: CN

{keywords}

{keywords} 

{keywords}

 

{keywords} 

{keywords} 

{keywords}


Lê Thu