Ba lần khởi nghiệp làm lớn, 'đốt' tan 2 tỷ lại quay về bán xôi

Sau ba lần khởi nghiệp kinh doanh thất bại, số tiền thua lỗ lên tới 2 tỷ đồng, tôi quay về bán xôi kiếm sống với thu nhập hơn chục triệu đồng mỗi tháng.

Sau ba lần khởi nghiệp kinh doanh thất bại, số tiền thua lỗ lên tới 2 tỷ đồng, tôi quay về bán xôi kiếm sống với thu nhập hơn chục triệu đồng mỗi tháng.

Tôi năm nay tròn 30 tuổi, sống ở Tam Dương (Vĩnh Phúc), là mẹ của 2 đứa con nhỏ và đang tự thấy hài lòng với công việc bán xôi sáng bởi không quá vất vả, không phải suy nghĩ tính toán nhiều mà thu nhập vẫn hơn chục triệu mỗi tháng. Thế nhưng, trước khi đi bán xôi, tôi đã từng thất bại đến ba lần, “đốt” mất 2 tỷ đồng khi khởi nghiệp kinh doanh.

Tôi vốn không giỏi, học lực cấp 3 chỉ ở mức trung bình khá. Tốt nghiệp phổ thông, tôi thi trượt đại học, sau đó nộp hồ sơ vào một trường cao đẳng ở Hà Nội. Khi ấy, tôi có suy nghĩ khá trẻ con là “học cho bằng bạn bằng bè, bạn làm sinh viên mình cũng muốn như vậy” chứ không tính toán ngành mình học sau ra trường có dễ kiếm việc không.

Sau 5 năm ăn học ở Hà Nội (tôi học liên thông lên đại học), tôi mất thời gian dài đi xin việc mà không được, chỗ đồng ý nhận thì lương thấp. Thất vọng, tôi khăn gói về quê trình bày với bố mẹ ý tưởng khởi nghiệp đầu tiên của mình. Đó là dự định đi học cắt tóc để mở tiệm làm tóc ở quê vì tôi thuộc diện khá khéo tay.

{keywords}
Mỗi gói xôi chỉ 5.000-7.000 đồng nhưng đem lại thu nhập đều đặn cho chị Mai (ảnh minh họa)

Bố mẹ tôi chiều con bởi tôi là con một trong nhà. Tuy gia đình không giàu nhưng cũng thuộc diện có của ăn của để. Thế nên, nghe tôi nói vậy, ông bà không hỏi nhiều mà gật đầu đồng ý, cho tôi 300 triệu đồng đi học nghề. Học xong, bố mẹ tôi lại cho thêm 200 triệu để tôi đầu tư mở tiệm làm tóc.

Thời gian đầu, khách khá ổn vì người thân quen đến ủng hộ, nhưng càng về sau càng vắng, có những ngày chẳng được mống khách nào. Duy trì được vài tháng, tôi chán nản, nghĩ chắc mình không có duyên với nghề này. Cũng có thể do tay nghề tôi kém, được đào tạo chưa đúng "lò" nên khách chưa ưng. Tôi quyết định dẹp tiệm, nghỉ làm ở nhà phụ bố mẹ trông coi trang trại rồi lấy chồng.

Chồng tôi làm lái xe, lúc cưới bố mẹ tôi cho 2 vợ chồng một chiếc ô tô làm của hồi môn. Lấy nhau rồi, chồng tôi dùng luôn chiếc xe đó chạy taxi cho tiện.

Kết hôn được nửa năm, tôi lại xin bố mẹ cho mở quán café vì thấy bạn tôi kinh doanh khá ổn, thu nhập đều đặn vài chục triệu mỗi tháng. Thị trấn chỗ gia đình chồng tôi sống lại sầm uất, khả năng cao mở quán café sẽ làm ăn được.

Thấy tôi bàn chuyện mở quán, bố mẹ tôi khuyên nên cân nhắc kỹ. Tuy nhiên, họ vẫn chiều ý tôi, một phần vì không muốn con vất vả, suốt ngày chân lấm tay bùn khi làm trang trại cùng với bố mẹ, ở quán cà phê lại được ngồi điều hòa cả ngày. Không những thế, tôi là con một, sau này tài sản của bố mẹ đều là của tôi, có cho trước để tự lập kinh doanh cũng không vấn đề gì.

Được bố mẹ gật đầu, tôi xin hẳn một tỷ đồng để đầu tư thuê địa điểm, mua bàn ghế, máy móc, thuê người pha chế, thuê nhân viên, còn bản thân trực tiếp quản lý.

Song, điều tôi chưa tính đến tại thị trấn, người dân không có thói quen uống cà phê sáng nên quán chỉ đông vào dịp cuối tuần. Hoạt động được nửa năm, trừ 2 ngày thứ 7 và chủ nhật tạm gọi là đông khách, hòa vốn và có tý lãi, những ngày thường tôi toàn phải bù lỗ.

Lay lắt được 2 tháng, lại đúng thời điểm bầu bí nên tôi lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Cuối cùng, tôi quyết định sang nhượng toàn bộ quán, thu lại chưa đầy 200 triệu đồng.

Sinh con được hơn một năm, tôi lại tính góp vốn với bạn để mở shop thời trang. Hí hửng chưa được bao lâu, một lần nữa chấp nhận thất bại thảm hại do chậm cập nhật theo xu hướng, hàng không mua được tận gốc phải qua nhiều mối, giá không cạnh tranh được với những shop bán hàng online.

Vậy là 3 lần "khăn gói" khởi nghiệp kinh doanh, tôi “đốt” của bố mẹ khoảng 2 tỷ đồng. Tôi cũng không còn ý định kinh doanh gì thêm nữa vì sợ thất bại, ở nhà chăm con nhỏ, thời gian rảnh thì phụ bố mẹ làm trang trại.

Cách đây hơn một năm, khi đưa con đi học mẫu giáo, tôi thấy các phụ huynh thường đứng quây kín mấy hàng bán bánh mì để mua đồ ăn sáng cho các con. Máu làm ăn nổi lên, tôi nảy ra ý tưởng đồ xôi bán ở cổng trường. Xôi là món tủ của tôi, nhà lại sát cổng trường cấp 2, cấp 3, quá nhiều điểm thuận lợi.

Nghĩ vậy, tôi bắt tay vào thực hiện ngay. Lúc đầu tôi đồ xôi gấc, xôi xéo và xôi lạc bán thử, mỗi ngày chưa đến 10kg. Không ngờ kết quả khả quan, ngày nào ngày nấy tôi đều bán hết veo. Thế là, tôi tăng dần số lượng gạo lên mỗi ngày. Mỗi suất xôi tôi chỉ bán 5.000-7.000 đồng, phù hợp với mức sống ở quê.

Cứ thế, sáng tôi dậy từ 4 giờ đồ xôi, bán hơn 2 tiếng là hết. Cuối tháng tổng kết tôi lãi được hơn chục triệu. Số tiền không lớn nhưng so với mức thu nhập ở thị trấn tôi đang sống thì cũng thuộc diện cao. Đặc biệt, thời gian chuẩn bị và ngồi bán không quá lâu, ban ngày tôi lại có thể đưa đón và chăm sóc con cái bình thường.

Đến nay, tôi thấy hài lòng với công việc và thu nhập của mình. Tự thấy, không nhất thiết phải kinh doanh lớn, đầu tư nhiều tiền mới là kinh doanh, quan trọng nhất là công việc đó phải phù hợp với khả năng của mình, thấy thoải mái, không bị mệt mỏi, không đau đầu tính toán,... là đã thành công rồi.

Dương Ngọc Mai (Tam Dương, Vĩnh Phúc)

Bỏ ngân hàng mở ảnh viện, 1 năm lỗ 2 tỷ: Phá sản lại đi làm thuê

Bỏ ngân hàng mở ảnh viện, 1 năm lỗ 2 tỷ: Phá sản lại đi làm thuê

Đang làm cho một ngân hàng với mức lương hơn 30 triệu đồng/tháng, anh Lân quyết định nghỉ việc để kinh doanh ảnh viện áo cưới. Thế nhưng, sau gần một năm, anh lỗ gần 3 tỷ đồng.

Đốt sạch tài sản tích cóp, gánh nợ tiền tỷ vì ham 'chân trong, chân ngoài'

Đốt sạch tài sản tích cóp, gánh nợ tiền tỷ vì ham 'chân trong, chân ngoài'

Cách đây 1 năm, chị Dung dồn hết tiền tích cóp trong 5 năm trời để mở spa. Thế nhưng, tư duy vừa làm công việc chính của mình, vừa mở spa khiến tài sản tích cóp của chị mất sạch, thậm chí còn gánh nợ thêm tiền tỷ.

Chát đắng khởi nghiệp: Người thu triệu USD, kẻ dẹp tiệm đổi nghề

Chát đắng khởi nghiệp: Người thu triệu USD, kẻ dẹp tiệm đổi nghề

Giới trẻ hiện nay đang đi theo hướng khởi nghiệp khác lạ, dùng chính sở thích của mình để kiếm tiền, bất chấp sự ngăn cản của gia đình và đã tạo được dấu ấn riêng trong xã hội.

Mang 200 triệu mừng cưới đầu tư, giấu chồng 3 năm mới dám hé lời

Mang 200 triệu mừng cưới đầu tư, giấu chồng 3 năm mới dám hé lời

Cách đây 3 năm, chị Dương âm thầm rút toàn bộ khoản tiền 200 triệu gửi tiết kiệm để đầu tư làm ăn. Sau 3 năm, chị mới công bố với chồng chị về khoản tiền lãi từ đó, khiến chồng chị không khỏi ngạc nhiên.

tin nổi bật

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.

Tôi đã mua miếng đất đầu tiên như thế nào?

Dành dụm được 500 triệu đồng, thay vì mua căn hộ để ở, tôi đã nghe theo tư vấn của người bạn, đi mua một miếng đất. Qua 3 năm, tôi lời gấp đôi giá vốn.

10 điểm đáng chú ý khi đồng USD tăng giá

Đồng USD tăng giá có lợi cho người dân Mỹ khi ra nước ngoài nhưng lại gây khó khăn cho nhiều quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa.

Ngân hàng cho khách rút tiền gửi một phần trước hạn hưởng lãi cao

Một số ngân hàng đã thông báo đến khách hàng quy định mới về việc giữ nguyên lãi suất ban đầu đối với phần tiền gửi còn lại trong trường hợp khách hàng rút một phần tiền trước hạn.

Cẩn trọng khi dùng tiền ảo giao dịch trên chợ đen

Pi - hiện đang là đồng tiền ảo mà được rất nhiều người dân Việt quan tâm, và kỳ vọng sẽ có giá trị lên đến cả nghìn USD sau khi khởi chạy mạng chính thức mainnet.