Uy lực ba loại tàu tên lửa chủ lực của hải quân Nga

Hải quân Nga hiện có trong biên chế khoảng 90 tàu tên lửa, trong đó, thông dụng và nổi tiếng nhất là những tàu do Văn phòng thiết kế Almaz phát triển.

Tàu Molniya Project 12421

Với lượng choán nước tối đa 550 tấn và mớn nước không quá 2,65m, tàu Molniya lắp hai động cơ tua-bin khí M-15 E.1, công suất 3.200 và 2.370 sức ngựa, bảo đảm cho tàu chạy ở tốc độ cao nhất là 38 hải lý/giờ. Tầm hoạt động của tàu với tốc độ hành trình 12 hải lý/giờ là 1.650 hải lý, tầm hoạt động cao nhất lên tới 2.400 hải lý. Thủy thủ đoàn của tàu gồm 44 người (8 sĩ quan), thời gian hoạt động 10 ngày. 

Tàu tên lửa Molniya. Ảnh: Wikipedia

Để đối phó với các mục tiêu mặt nước, tàu được trang bị hệ thống tên lửa đối hạm Moskit-E (SS-N-22 Sunburn) gồm hai bệ phóng kép và hệ thống điều khiển bắn 3C-25E. Tên lửa siêu âm (tốc độ 780 m/s, khối lượng phóng 4 tấn) mang đầu đạn nặng 300kg có thể tiến công các mục tiêu ở cự ly lên tới 120km. Nó bay ở độ cao khoảng 15m (giai đoạn hành trình) và 3 đến 6m (giai đoạn cuối) so với mực nước biển. Độ chính xác tiêu diệt cao của tên lửa được bảo đảm bởi hệ thống radar bắt mục tiêu tiên tiến.

Các mục tiêu trên không, trên mặt nước, trên bờ và thủy lôi nổi có thể bị phá hủy bằng cách sử dụng pháo tự động AK-176M 76,2mm đặt ở phía trước (tầm bắn 15km, độ cao bắn 11km, dự trữ đạn 152 quả,) và hai pháo sáu nòng tự động AK-630M 30mm ở phía sau (tầm bắn 4 - 5km, dự trữ đạn 1.200 quả).

Tàu còn có hai ống phóng các dải gây nhiễu, một trụ ở phía sau để bố trí 12 bộ tên lửa Igla, thiết bị chống vũ khí NBC và thủy lôi.

Tàu Vikhr Project 02065

Tàu có 5 phiên bản: Tàu mang tên lửa Vikhr, tàu mang ngư lôi Vikhr-1, tàu tuần tra Vikhr-2, tàu tuần tra có trang bị pháo Vikhr-3, và tàu tên lửa kiểu choán nước Vikhr-4. Tất cả các kiểu tàu này có thân tàu và thiết bị động lực giống nhau.

Vỏ thép tàu và cấu trúc thượng tầng chính đặt trên sàn tàu được chế tạo bằng hợp kim Al-Mg. Các vách ngăn kín nước chia tàu thành chín khoang. Ba động cơ diesel M 520 TM5 có tổng công suất 10.590kW giúp tàu có tốc độ cao nhất đạt 35 hải lý/giờ, tầm hoạt động ở tốc độ 12 hải lý/giờ là 1.800 hải lý, thời gian hoạt động 5 ngày. Với thủy thủ đoàn 28 người, tàu có thể đi biển an toàn và sử dụng các vũ khí trong tình trạng biển động cấp 7 và cấp 5. 

Các tàu Vikhr và Vikhr-4 được trang bị hệ thống tên lửa đối hạm Ural-E (hai dàn phóng, mỗi dàn mang hai tên lửa 3M-24E) và tên lửa Igla-1M. Tất cả các tàu loại này đều được trang bị hai hệ thống pháo - pháo tự động trọng lượng nhẹ AK-176M 76,2mm và pháo tự động bắn nhanh AK-630M 30mm với số đạn dự trữ tương ứng là 152 và 2.000 viên, được điều khiển bởi hệ thống điều khiển hỏa lực Vympel.

Tất cả các tàu Vikhr được trang bị khí tài nhìn đêm và đèn pha để rọi, thiết bị dẫn đường tiêu chuẩn, hệ thống các thiết bị thông tin liên lạc tự động hóa R-784-E. Tàu được trang bị bộ thiết bị khử từ trường chống thủy lôi cũng như thiết bị lọc khí độc dùng cho cá nhân, và các khí tài đo mức độ phóng xạ và hóa chất độc.

Tàu tên lửa/pháo Scorpion Project 12300

Với lượng choán nước 465 tấn và mớn nước 2,4m, tàu có hai phiên bản - với tên lửa đối hạm Yakhont và với hệ thống tên lửa Ural. 

Cả hai phiên bản đều được trang bị pháo tự động A-190M 100mm (tầm bắn 20km, trần bắn 15km, đạn dự trữ 80 quả) và hệ thống phòng không Kashtan với tên lửa/pháo đặt gần nhau (phạm vi giao chiến tương ứng đối với tên lửa và pháo là 1,5-10 / 0,5-4km về cự ly và 0,05-6 / 0,05-3km về độ cao).

Loại tàu mang tên lửa siêu âm Yakhont được trang bị hai dàn phóng, mỗi dàn mang hai quả tên lửa với trọng lượng phóng 3 tấn, đầu đạn nặng 250kg, cự ly bắn lên tới 300km. 

Thiết bị động lực chủ yếu của Scorpion bao gồm hai động cơ diesel M-530 tổng công suất 25.000 sức ngựa, tàu có thể chạy với tốc độ cao nhất là 40 hải lý/giờ. Thủy thủ đoàn gồm 37 người, thời gian hoạt động trên biển lâu nhất 10 ngày, tầm hoạt động xa nhất với tốc độ kinh tế (12 hải lý/giờ) là 2.200 hải lý, hành trình an toàn và sử dụng các vũ khí trong tình trạng biển động cấp 6 và 7.

Với cấu trúc gọn nhẹ và các chi phí hoạt động tác chiến thấp, năng lực tiến công của tàu có thể so sánh với năng lực tiến công của các tàu hộ vệ.

Nguyên Phong

Xem thêm tin quân sự thế giới trên báo VietNamNet

tin nổi bật

Trung Quốc nêu hiệu quả vắc xin với người cao tuổi, siết kiểm soát việc tự cách ly

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã phát huy hiệu quả khi giảm tỷ lệ tử vong đối với người dân thuộc nhóm cao tuổi.

Nga hạ UAV ngoài khơi bán đảo Crưm, bắt hai ‘điệp viên’ hợp tác với Ukraine

Chính quyền bán đảo Crưm thông báo, các tàu chiến Nga hôm nay (8/12) đã bắn rơi một UAV nghi của Ukraine gần khu vực thành phố Sevastopol.

Bali trấn an khách du lịch sau khi Indonesia ra luật cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

Một số quan chức ngành du lịch tại đảo Bali lên tiếng trấn an khách du lịch quốc tế sau những lo ngại lượng khách nước ngoài sẽ giảm mạnh vì luật cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân mới được Indonesia thông qua.

Nga tập kích kho chứa tên lửa hệ thống HIMARS, triển khai đoàn tàu bọc thép

Nga đã tập kích một kho chứa vũ khí của Ukraine, khiến Kiev mất 70 tên lửa dùng cho hệ thống HIMARS. Moscow điều động đoàn tàu bọc thép tham gia chiến dịch đặc biệt.

Liên minh AUKUS bàn kế hoạch bán tàu ngầm hạt nhân cho Australia

Bộ trưởng Quốc phòng các nước Mỹ, Anh và Australia đã có cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác an ninh-quốc phòng ba bên AUKUS.

Ông Putin nói về thời gian của chiến dịch quân sự tại Ukraine và vũ khí hạt nhân của Nga

Tổng thống Putin chia sẻ về thời gian của chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine, đồng thời tiết lộ về năng lực hạt nhân của đất nước này.

Thành phố Anh gây xôn xao vì chính sách chống biến đổi khí hậu mới lạ

Thành phố Oxford, Anh đã thông qua chính sách gây tranh cãi về việc áp hạn chế đi lại cá nhân của người dân để chống biến đổi khí hậu.

Trung Quốc tối ưu hóa nhiều biện pháp phòng Covid-19

Chính quyền Trung Quốc hôm 7/12 đã công bố một loạt biện pháp mới nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19.

Cận cảnh lô xe tăng và pháo tự hành đầu tiên được Hàn Quốc chuyển cho Ba Lan

Sau 102 ngày kể từ khi đặt mua, Ba Lan đã nhận được lô xe tăng K2 và pháo tự hành K9 đầu tiên của Hàn Quốc.

Tổng thống Peru bị luận tội và phế truất

Tổng thống đương nhiệm Peru Pedro Castillo đã bị phế truất sau khi tìm cách giải tán quốc hội. Người kế nhiệm ông sẽ là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Peru.

Hé lộ nguồn gốc bưu kiện khả nghi gửi tới các phái bộ của Ukraine ở châu Âu

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, các phái bộ ngoại giao của nước này trên khắp châu Âu gần đây đã nhận được 31 bưu kiện đáng ngờ và nó dường như được gửi từ Đức.

Bí quyết tuyệt vời giúp Barcelona hạn chế tối đa ô tô đi vào thành phố

Nhờ bí quyết tuyệt vời này mà Barcelona, Tây Ban Nha có thể trở thành một trong những thành phố có chất lượng giao thông tốt nhất thế giới.

Thị trưởng Kiev lo viễn cảnh 'tận thế', mạng lưới điện của Ukraine hư hại nặng

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cảnh báo về viễn cảnh "tận thế" ở thủ đô của Ukraine, nếu tiếp tục bị tấn công và cơ sở hạ tầng quan trọng bị tê liệt.

Elon Musk mất danh hiệu người giàu nhất thế giới

Chủ sở hữu Twitter và Tesla, ông Elon Musk đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới trong một thời gian ngắn sau khi giá trị cổ phần của ông ở công ty sản xuất ô tô điện Tesla và khoản cược 44 tỷ USD ở công ty truyền thông xã hội Twitter giảm mạnh.

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Putin về vấn đề Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin hôm 7/12 cho biết, quân đội Nga có thể phải chiến đấu ở Ukraine trong một thời gian dài nhưng ông thấy không cần phải huy động thêm binh sĩ vào thời điểm này.