Bà Nguyễn Phương Hằng và những tố cáo qua lại, sắp tới hồi phân định

Cơ quan chức năng đã có kết luận về vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên... còn những tố cáo qua lại khác ồn ào suốt thời gian dài vừa qua cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ.

 

Kết luận vụ tố cáo ông Võ Hoàng Yên, còn những vụ khác?

Khởi đầu là tháng 3/2021 bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên đến Công an TP.HCM về hành vi “lừa đảo”. Bà Hằng cho rằng ông Yên đã lừa bà gần 200 tỷ đồng thông qua hoạt động cứu trợ bà con miền Trung trong đợt bão lũ; qua hoạt động xây một cơ sở thờ tự tại Bình Thuận và các hoạt động khác.

Những buổi đầu sóng livestream với lượt người theo dõi kỷ lục trên mạng xã hội, bà Hằng chỉ “gọi tên”… ông Võ Hoàng Yên, rồi hiệu ứng xã hội sau đó có thêm nhiều người tố cáo… thần y.

{keywords}
 Tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng với "thần y" Võ Hoàng Yên tạm dừng khi Công an TP.HCM có quyết định không khởi tố vụ án hình sự

Tiến trình điều tra của Công an TP.HCM có hơn hai tháng gián đoạn khi đình chỉ rồi phục hồi điều tra vì chờ kết quả giám định các tài liệu liên quan.

Sau 10 tháng, mới đây, Công an TP.HCM chính thức có thông báo, không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn của bà Nguyễn Phương Hằng tố ông Võ Hoàng Yên. Bởi qua quá trình điều tra, đối chất đôi bên, giám định các tài liệu và thậm chí là bà Hằng ghi trong đơn tố giác có nêu rõ, bà đã tự nguyện cho ông Yên số tiền trên 183 tỷ đồng.

Công an nêu rõ “không có căn cứ chứng minh việc Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng mà giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt”.

Đến nay, việc giải quyết tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng với ông Võ Hoàng Yên khép lại khi cơ quan công an có thông báo kết luận như trên. Tuy nhiên, một vấn đề khác mà cộng đồng đặt ra, đó là danh xưng "thần y" chữa bệnh có phải là sự lừa đảo?, hiện vẫn chưa được trả lời rõ.

Sau việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên, trong 10 tháng nay, tại những buổi livestream có lượng người theo dõi khủng, bà Hằng đã “gọi tên” nhiều cá nhân khác. Và trong số đó bà Hằng có tố cáo đích danh một số người.

Những người bị bà Hằng réo tên như: nghệ sĩ Hoài Linh, MC Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thuỷ Tiên, ca sĩ Vy Oanh… hay những người xuất phát từ cãi cọ trên mạng như: bà Đậu Ngọc Diệp (chủ kênh Youtube Diệp Đậu), bà Nguyễn Thị Thu Hương (chủ kênh youtube Ma sơ vui vẻ)…

Từ sự khởi xướng, phản ánh của bà Hằng và thông tin phát ra từ các buổi livestream, và những người khác tố cáo, Bộ Công an và Công an các tỉnh thành khác đã vào cuộc điều tra về hoạt động kêu gọi, nhận quyên góp từ thiện của các nghệ sĩ.

{keywords}
 Trong những livestream với lượng người theo dõi khủng, bà Nguyễn Phương Hằng đã nhắc tên rất nhiều người 

Nhưng trong số đó, bà Hằng đứng đơn tố cáo đích danh Đàm Vĩnh Hưng (tên thật là Huỳnh Minh Hưng) đến cơ quan CSĐT Bộ Công an liên quan đến việc từ thiện. Và hiện tại vụ việc đang xác minh, điều tra, chưa có kết luận chính thức.

Cách đây không lâu, Công an T.PHCM cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì không có sự việc phạm tội trong vụ việc nghệ sĩ Hoài Linh bị tố giác ăn chặn tiền từ thiện. Có bốn người gửi đơn thư tố giác nghệ sĩ Hoài Linh về việc này nhưng không có tên bà Nguyễn Phương Hằng.

Cũng có một số nghệ sĩ khác bị bà Hằng trong các buổi livestream gọi tên, sau đó bị một số người gửi đơn tố cáo ăn chặn từ thiện, riêng bà Hằng không gửi đơn.

Ngoài ra, bà Hằng còn tố cáo thêm một số người khác từ chuyện cãi cọ trên mạng như: bà Đậu Ngọc Diệp (chủ kênh Youtube Diệp Đậu), bà Nguyễn Thị Thu Hương (chủ kênh youtube Ma sơ vui vẻ)… Hiện Công an TP Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) và Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) đang xác minh, xử lý theo quy định pháp luật, vẫn chưa có thông báo chính thức.

Nhiều người cũng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng 

Ở chiều ngược lại, bà Nguyễn Phương Hằng cũng đối diện với nhiều đơn thư tố cáo của các cá nhân mà Công an TP.HCM, Công an tỉnh Bình Dương đang thụ lý xác minh, làm rõ.

Công an tỉnh Bình Dương hiện thụ lý cùng lúc nhiều đơn của những người như: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhà báo Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni… tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi “vu khống”; “làm nhục người khác”; “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân”.

Chứng cứ những người tố cáo cung cấp phục vụ cho việc tố cáo, đó là những lời lẽ bà Hằng phát ra từ các buổi livestream có lượng người theo dõi đông đảo.

{keywords}
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đến Công an tỉnh Bình Dương

Cũng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng với nội dung tương tự nhưng ca sĩ Vy Oanh lại nộp đơn đến Công an TP.HCM. Ngoài ra nữ ca sĩ này cùng nhà báo Hàn Ni có thêm động thái khác, khi tiếp tục tố cáo bà Hằng có hành vi “đe doạ giết người”.

Đó là sự việc, họ bị những fan hâm mộ, người ủng hộ bà Hằng gọi điện, nhắn tin và vào trang cá nhân để nhục mạ, xúc phạm và đe dọa họ. Thậm chí, họ cho rằng, trong phát ngôn của bà Hằng ở các buổi livestream cũng tuyên bố là "gặp đâu đánh đó", "truy cùng giết tận".

Luật sư Lê Thành Kính (là luật sư của ông Võ Hoàng Yên) cũng tham gia tố cáo bà Hằng về hành vi “vu khống”, vì trong một buổi livestream giữa tháng 10/2021 bà Hằng nói rằng, đã bị ông Kính hành hung tại trụ sở Công an TP.HCM khi đến làm việc, đối chất cùng ông Võ Hoàng Yên. Đơn tố cáo của luật sư Kính được Công an TP.HCM xử lý theo quy định.

Những tố cáo đến bà Hằng, đều liên quan đến những phát ngôn của bà trong các buổi livestream trên mạng xã hội. Trừ vụ việc của luật sự Kính là có… chạm mặt nhau tại phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM.

Tất cả các đơn tố giác, tố cáo nói trên hiện đang trong vòng điều tra của cơ quan công an và đến nay chưa có thông báo, kết luận chính thức.

Tới nay, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra và sẽ sớm có kết luận chính thức, và khi đó những ồn ào này sẽ khép lại.

Bà Nguyễn Phương Hằng tự nguyện cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng

Bà Nguyễn Phương Hằng tự nguyện cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng

Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM đề cập rõ, không có căn cứ chứng minh việc ông Võ Hoàng Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Nguyễn Phương Hằng tin tưởng giao tiền.  

Trang Nguyễn

tin nổi bật

Nam thanh niên tử vong ở khu đô thị Thanh Hà

Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội đang điều tra nguyên nhân nam thanh niên tử vong tại khu vực hồ Thiên Nga, khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Đà vào đêm 16/5.

Hố sâu hun hút bỗng dưng xuất hiện sau tiếng động lớn ở Nghệ An

Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, một hố “tử thần” vừa xuất hiện tại bản Công, xã Châu Hồng. Khu vực này trước đây từng có hiện tượng sụt lún nhà cửa, cạn giếng nước.

Tài xế tử vong sau khi đâm vào xe đầu kéo đang dừng đèn đỏ

Sáng 17/5, Công an huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến một tài xế tử vong.

Thủ tướng rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại sàn chứng khoán New York

Chiều 16/5, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Ban lãnh đạo sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và trao quà lưu niệm.

Bản tin sáng VietNamNet (17/5/2022)

Ai được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 tại TP.HCM; Vé "chợ đen" trận bán kết U23 Việt Nam tăng gấp 10 lần… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Đánh bạc online, cạm bẫy ảo mất tiền thật ngoài đời

Đánh bạc online đang nở rộ khi xuất hiện nhiều trang website cho phép người chơi đặt cược ăn tiền, trong đó có game “Tài- Xỉu online” thu hút lượng người chơi đông.

Người lao động sẽ thiệt thòi lớn khi rút bảo hiểm một lần

Việc tham gia BHXH là lựa chọn tốt nhất để có lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động khi về già. Đây là chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân của Nhà nước.

Bắt cựu Chủ tịch TP Hạ Long và chuyện 'gia sản' cán bộ sai phạm

Vụ khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Hồng Hà, cựu Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long, cựu Chủ tịch TP Hạ Long khiến nhiều người ngỡ ngàng về 'gia sản' liên quan đến ông, từ biệt thự mặt tiền đến dàn 4 xe sang bị tạm giữ.

Dự báo thời tiết ngày 17/5: Miền Bắc sáng sớm trời rét

Thời tiết Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ hôm nay (17/5), sáng sớm và đêm trời còn lạnh, ngày ấm hơn hôm qua. Ở Nam Trung Bộ và Tây nguyên, Nam Bộ có mưa rào và giông vào chiều tối.

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Người livestream khi lái ô tô khiến 1 người tử vong không có bằng lái xe

Bà Ngô Thị Thương, 40 tuổi, lái ôtô đi trên đường ở Lâm Đồng va chạm vào xe máy cùng xe đạp điện khiến nữ sinh ngã xuống, tử vong không có bằng lái xe.

Thiếu tá công an bị nhóm thanh niên xông vào đâm trọng thương

Nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào đâm Thiếu tá công an ở An Giang trọng thương.

Công an Long An truy tìm cô gái liên quan đến vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm cô Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác mở rộng điều tra về các tố cáo nhắm đến các cá nhân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.