Bà Nguyễn Phương Hằng và những tố cáo qua lại, sắp tới hồi phân định

Cơ quan chức năng đã có kết luận về vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên... còn những tố cáo qua lại khác ồn ào suốt thời gian dài vừa qua cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ.

 

Kết luận vụ tố cáo ông Võ Hoàng Yên, còn những vụ khác?

Khởi đầu là tháng 3/2021 bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên đến Công an TP.HCM về hành vi “lừa đảo”. Bà Hằng cho rằng ông Yên đã lừa bà gần 200 tỷ đồng thông qua hoạt động cứu trợ bà con miền Trung trong đợt bão lũ; qua hoạt động xây một cơ sở thờ tự tại Bình Thuận và các hoạt động khác.

Những buổi đầu sóng livestream với lượt người theo dõi kỷ lục trên mạng xã hội, bà Hằng chỉ “gọi tên”… ông Võ Hoàng Yên, rồi hiệu ứng xã hội sau đó có thêm nhiều người tố cáo… thần y.

{keywords}
 Tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng với "thần y" Võ Hoàng Yên tạm dừng khi Công an TP.HCM có quyết định không khởi tố vụ án hình sự

Tiến trình điều tra của Công an TP.HCM có hơn hai tháng gián đoạn khi đình chỉ rồi phục hồi điều tra vì chờ kết quả giám định các tài liệu liên quan.

Sau 10 tháng, mới đây, Công an TP.HCM chính thức có thông báo, không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn của bà Nguyễn Phương Hằng tố ông Võ Hoàng Yên. Bởi qua quá trình điều tra, đối chất đôi bên, giám định các tài liệu và thậm chí là bà Hằng ghi trong đơn tố giác có nêu rõ, bà đã tự nguyện cho ông Yên số tiền trên 183 tỷ đồng.

Công an nêu rõ “không có căn cứ chứng minh việc Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng mà giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt”.

Đến nay, việc giải quyết tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng với ông Võ Hoàng Yên khép lại khi cơ quan công an có thông báo kết luận như trên. Tuy nhiên, một vấn đề khác mà cộng đồng đặt ra, đó là danh xưng "thần y" chữa bệnh có phải là sự lừa đảo?, hiện vẫn chưa được trả lời rõ.

Sau việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên, trong 10 tháng nay, tại những buổi livestream có lượng người theo dõi khủng, bà Hằng đã “gọi tên” nhiều cá nhân khác. Và trong số đó bà Hằng có tố cáo đích danh một số người.

Những người bị bà Hằng réo tên như: nghệ sĩ Hoài Linh, MC Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thuỷ Tiên, ca sĩ Vy Oanh… hay những người xuất phát từ cãi cọ trên mạng như: bà Đậu Ngọc Diệp (chủ kênh Youtube Diệp Đậu), bà Nguyễn Thị Thu Hương (chủ kênh youtube Ma sơ vui vẻ)…

Từ sự khởi xướng, phản ánh của bà Hằng và thông tin phát ra từ các buổi livestream, và những người khác tố cáo, Bộ Công an và Công an các tỉnh thành khác đã vào cuộc điều tra về hoạt động kêu gọi, nhận quyên góp từ thiện của các nghệ sĩ.

{keywords}
 Trong những livestream với lượng người theo dõi khủng, bà Nguyễn Phương Hằng đã nhắc tên rất nhiều người 

Nhưng trong số đó, bà Hằng đứng đơn tố cáo đích danh Đàm Vĩnh Hưng (tên thật là Huỳnh Minh Hưng) đến cơ quan CSĐT Bộ Công an liên quan đến việc từ thiện. Và hiện tại vụ việc đang xác minh, điều tra, chưa có kết luận chính thức.

Cách đây không lâu, Công an T.PHCM cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì không có sự việc phạm tội trong vụ việc nghệ sĩ Hoài Linh bị tố giác ăn chặn tiền từ thiện. Có bốn người gửi đơn thư tố giác nghệ sĩ Hoài Linh về việc này nhưng không có tên bà Nguyễn Phương Hằng.

Cũng có một số nghệ sĩ khác bị bà Hằng trong các buổi livestream gọi tên, sau đó bị một số người gửi đơn tố cáo ăn chặn từ thiện, riêng bà Hằng không gửi đơn.

Ngoài ra, bà Hằng còn tố cáo thêm một số người khác từ chuyện cãi cọ trên mạng như: bà Đậu Ngọc Diệp (chủ kênh Youtube Diệp Đậu), bà Nguyễn Thị Thu Hương (chủ kênh youtube Ma sơ vui vẻ)… Hiện Công an TP Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) và Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) đang xác minh, xử lý theo quy định pháp luật, vẫn chưa có thông báo chính thức.

Nhiều người cũng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng 

Ở chiều ngược lại, bà Nguyễn Phương Hằng cũng đối diện với nhiều đơn thư tố cáo của các cá nhân mà Công an TP.HCM, Công an tỉnh Bình Dương đang thụ lý xác minh, làm rõ.

Công an tỉnh Bình Dương hiện thụ lý cùng lúc nhiều đơn của những người như: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhà báo Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni… tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi “vu khống”; “làm nhục người khác”; “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân”.

Chứng cứ những người tố cáo cung cấp phục vụ cho việc tố cáo, đó là những lời lẽ bà Hằng phát ra từ các buổi livestream có lượng người theo dõi đông đảo.

{keywords}
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đến Công an tỉnh Bình Dương

Cũng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng với nội dung tương tự nhưng ca sĩ Vy Oanh lại nộp đơn đến Công an TP.HCM. Ngoài ra nữ ca sĩ này cùng nhà báo Hàn Ni có thêm động thái khác, khi tiếp tục tố cáo bà Hằng có hành vi “đe doạ giết người”.

Đó là sự việc, họ bị những fan hâm mộ, người ủng hộ bà Hằng gọi điện, nhắn tin và vào trang cá nhân để nhục mạ, xúc phạm và đe dọa họ. Thậm chí, họ cho rằng, trong phát ngôn của bà Hằng ở các buổi livestream cũng tuyên bố là "gặp đâu đánh đó", "truy cùng giết tận".

Luật sư Lê Thành Kính (là luật sư của ông Võ Hoàng Yên) cũng tham gia tố cáo bà Hằng về hành vi “vu khống”, vì trong một buổi livestream giữa tháng 10/2021 bà Hằng nói rằng, đã bị ông Kính hành hung tại trụ sở Công an TP.HCM khi đến làm việc, đối chất cùng ông Võ Hoàng Yên. Đơn tố cáo của luật sư Kính được Công an TP.HCM xử lý theo quy định.

Những tố cáo đến bà Hằng, đều liên quan đến những phát ngôn của bà trong các buổi livestream trên mạng xã hội. Trừ vụ việc của luật sự Kính là có… chạm mặt nhau tại phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM.

Tất cả các đơn tố giác, tố cáo nói trên hiện đang trong vòng điều tra của cơ quan công an và đến nay chưa có thông báo, kết luận chính thức.

Tới nay, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra và sẽ sớm có kết luận chính thức, và khi đó những ồn ào này sẽ khép lại.

Bà Nguyễn Phương Hằng tự nguyện cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng

Bà Nguyễn Phương Hằng tự nguyện cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng

Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM đề cập rõ, không có căn cứ chứng minh việc ông Võ Hoàng Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Nguyễn Phương Hằng tin tưởng giao tiền.  

Trang Nguyễn

tin nổi bật

Máy bay bị bong lốp cao su trước khi hạ cánh xuống Nội Bài

Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, trực ban sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) đã gọi cho sân bay Nội Bài để sẵn sàng phương án khẩn khi máy bay hạ cánh.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Nóng như đổ lửa, người dân ùn ùn về biển Sầm Sơn ‘giải nhiệt’

Ghi nhận của VietNamNet, khoảng 15h chiều 25/6, ngoài trời đang còn rất nắng gắt nhưng du khách đã nườm nượp xuống biển tắm. Đến khoảng 17h, bãi biển đã “ken cứng” người.

Sai phạm mua thiết bị y tế: Trưởng khoa thuộc CDC Yên Bái bị bắt

Vi phạm trong việc mua sắm các hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19, một trưởng khoa của CDC Yên Bái đã bị bắt.

Bị mời làm việc, người ghép 2 em nhỏ hôn nhau ở phố đi bộ xin lỗi phụ huynh

Ban quản lý phố đi bộ TP Vinh (Nghệ An) phối hợp với công an địa phương đã mời người dẫn chương trình tự phát lên làm việc sau khi dư luận chỉ trích việc ghép đôi 2 em nhỏ trên phố đi bộ.

Nhiều người bỏ ô tô con đi tàu đường sắt đô thị Cát  Linh - Hà Đông

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, 18% người có ô tô con, nhưng khi có chuyến đi trùng hướng với tuyến Cát Linh – Hà Đông đã chọn đi đường sắt đô thị.

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt nhà, khiến hai chị em tử vong ở TP Thủ Đức

Vụ cháy nhà lúc rạng sáng khiến hai chị em tử vong và điều tra công an nghi vấn một nam thanh niên đã phóng hoả

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Trợ lý, MC bị tố giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng, công an mời làm việc

Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của các cá nhân là trợ lý, MC giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng bị kiện ra tòa

Phiên toà được mở để phân xử việc Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng ban hành văn bản yêu cầu 1 doanh nghiệp phải tháo dỡ các công trình đã xây dựng.

Chủ tịch Đà Nẵng: Không thể có kết quả mới nếu làm theo tư duy cũ

Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, ông Lê Trung Chinh cho biết, thành phố ý thức rằng, không thể có được những kết quả mới cao hơn, hiệu quả hơn từ những cách làm cũ, theo tư duy cũ.

Lật xe khách giường nằm ở Bình Thuận, nhiều người la hét, đập cửa thoát thân

Trưa nay (25/6), trên tuyến QL1A đoạn qua tỉnh Bình Thuận xảy ra vụ xe khách giường nằm lao xuống lề đường lật ngửa, khiến nhiều hành khách hốt hoảng la hét, kêu cứu.

Vụ phó giám đốc lao ô tô vào công ty vợ, 1 công nhân tử vong

Một nữ công đã tử vong trong vụ phó giám đốc doanh nghiệp đâm thẳng xe ô tô vào công ty vợ làm việc vì mâu thuẫn gia đình.