Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo thông thầu, gian lận trong đấu thầu

Quá trình điều hành, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn yêu cầu lãnh đạo và nhân viên Công ty AIC phải thực hiện “quy trình 70 bước thực hiện dự án thiết bị không có xây dựng”, trong đó có nội dung thực hiện thông thầu và gian lận trong đấu thầu.

VKSND Tối cao ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị can trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị có liên quan.

Theo cáo buộc, Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai được phê duyệt năm 2007, tổng vốn đầu tư hơn 889 tỷ đồng. Năm 2010, dự án được phê duyệt lại với tổng vốn đầu tư hơn 1.904 tỷ đồng. Sau đó, qua 5 lần phê duyệt điều chỉnh, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.076 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện dự án, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành 4 quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu với 70 gói thầu. Trong đó, Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng thầu toàn bộ 16 gói thầu với tổng trị giá hơn 665 tỷ đồng. 

Công ty AIC đứng tên trúng 12 gói, chỉ định 3 Công ty BMS, TNT và Thành An Hà Nội đứng tên hộ và trúng 4 gói thầu. 3 công ty này ký hợp đồng thực hiện 4 gói thầu với chủ đầu tư, nhưng thực tế, Công ty AIC thực hiện cung ứng toàn bộ thiết bị của các gói thầu này và đã nhận lại toàn bộ số tiền chủ đầu tư thanh toán cho 3 công ty trên.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Đồng Nai ban hành 16 kết luận định giá, xác định 14/16 gói thầu nêu trên gây thiệt hại hơn 148 tỷ đồng (có 2 gói thầu không có thiệt hại).

Sau khi trúng thầu, bà Nhàn còn thông đồng trong việc điều chỉnh mức phạt hợp đồng, gây thiệt hạt hơn 3,5 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, trong quá trình điều hành, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn yêu cầu lãnh đạo và nhân viên Công ty AIC phải thực hiện “quy trình 70 bước thực hiện dự án thiết bị không có xây dựng” của Công ty Cổ phần Tri thức và Công nghệ cao Quốc tế (Viết tắt là Công ty ACI- Công ty con của Công ty AIC), trong đó có nội dung thực hiện thông thầu và gian lận trong đấu thầu, trái quy định của Luật Đấu thầu.

Việc thực hiện quy trình nêu trên để liên hệ, thông đồng với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, thẩm định giá và các công ty “quân xanh” nhằm đảm bảo cho Công ty AIC dự thầu và trúng thầu.

Bà Nhàn thành lập và trực tiếp điều hành các “Ban nội bộ”, giao những người thân tín của mình phụ trách để thực hiện việc điều chuyển tiền thu lợi bất chính và hợp thức hoá tài liệu, chứng từ để chi ngoài sổ sách cho các lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, chủ đầu tư theo cơ chế do bà Nhàn đặt ra.

Từ năm 2003, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã quen biết với ông Trần Đình Thành khi ông này đang là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Đến năm 2007, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, bà Nhàn gặp và nhờ ông Trần Đình Thành (khi đó đang là Bí thư Tỉnh uỷ) mời lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành ăn trưa để giới thiệu Công ty AIC và nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện cho công ty tham gia các dự án của tỉnh.

Sau đó bà Nhà đã nhiều lần gặp gỡ ông Thành cùng ông Đinh Quốc Thái (khi đó là Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Nai), bà Bồ Ngọc Thu (Giám đốc Sở KH&ĐT), đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Cáo trạng xác định, quá trình Công ty AIC tham gia và trúng thầu, từ năm 2010- 2015, ông Trần Đình Thành đã 6 lần nhận tổng số 14,5 tỷ đồng do bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trực tiếp đưa tại Hà Nội và Đồng Nai.

Truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn tội Đưa hối lộ

Truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn tội Đưa hối lộ

VKSND Tối cao ban hành Cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị can trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị có liên quan.
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Từ đỉnh cao đến vực sâu

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Từ đỉnh cao đến vực sâu

Cái tên Nguyễn Thị Thanh Nhàn từng được biết đến là một doanh nhân tài giỏi, thành đạt, cho đến ngày, cái tên đó xuất hiện trong quyết định truy nã, quyết định khởi tố bị can và hiện giờ là bị can trong vụ “đại án”.

tin nổi bật

Giải cứu một thanh niên đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng

Sau hơn 7 giờ leo lên nóc nhà cao tầng có ý định tự tử, nam thanh niên đã được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.

Đề nghị khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh trước Tết dương lịch

Trước Tết dương lịch 2023, các đơn vị liên quan phải làm rõ nguyên nhân và khắc phục sự cố hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt-Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith và Đại tướng Chansamone Chanyalath - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào cùng sang Việt Nam dự hai sự kiện về hợp tác, quốc phòng.

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án thuộc diện theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu các cơ quan tố tụng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Đà Nẵng ‘phủ sóng’ wifi miễn phí ở 18 khu vực nhà trọ công nhân

Thành phố Đà Nẵng đã triển khai lắp đặt các trạm wifi miễn phí tại 18 khu vực có nhà trọ công nhân, giúp người lao động tiếp cận thông tin thuận tiện nhất.

Năm 2022, Quảng Ngãi đạt kết quả khả quan trong phát triển kinh tế xã hội

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, năm 2022, Quảng Ngãi đã đạt kết quả tích cực toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Cử tri đề nghị quyết liệt xử lý tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê

Cử tri TP.HCM mong muốn cơ quan chức năng quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn, xử lý loại tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, đảm bảo đời sống bình yên cho người dân.

Phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào

Ngày 6/12, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam-Lào đồng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào.

Nghìn tấn rác thải vẫn ùn ứ tại huyện ngoại thành Hà Nội

Nghìn tấn rác thải sinh hoạt vẫn tiếp tục ùn ứ tại huyện Thanh Oai dù "lời hứa" di dời hết rác trước ngày 5/12. Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) chỉ đạo Urenco 3 phải dọn sạch rác trong tháng 12 này.

Công an Bình Dương lên tiếng về thông tin 'mỗi mắt camera giá hơn 1 tỷ đồng'

Trước thông tin về việc tỉnh Bình Dương dự kiến chi 469 tỷ đồng để lắp đặt 421 camera giám sát (bình quân hơn 1 tỷ đồng/mắt camera) khiến dư luận xôn xao, đại diện Công an tỉnh Bình Dương đã có những lý giải.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức cho ý kiến về các nội dung quan trọng mà Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã triển khai, thực hiện trong năm 2022.

Nghệ An báo động người trẻ lập gia đình khi chưa đủ tuổi kết hôn

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, ở Nghệ An có 137 cặp vợ chồng lập gia đình khi chưa đến tuổi kết hôn. Đây là điều đáng báo động khi số liệu năm sau cao hơn năm trước.

TP.HCM: Liên tiếp phát hiện 2 thi thể nam và nữ trên sông Sài Gòn

Ngày 7/12, lực lượng chức năng Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đang xác minh danh tính, điều tra làm rõ vụ 2 thi thể nam và nữ được phát hiện dưới sông Sài Gòn trong các ngày 6 và 7/12.

Nghệ An lọt nhóm 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước

"Năm 2022, lần đầu tiên Nghệ An lọt vào nhóm 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước" - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An cho biết tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII khai mạc sáng 7/12.

TP.HCM sẽ đầu tư 15.300 tỷ triển khai hai dự án trọng điểm

UBND TP.HCM đề xuất tổng vốn 15.300 tỷ đồng cho hai dự án trọng điểm là cao tốc TP.HCM-Mộc Bài và rạch Xuyên Tâm để HĐND thành phố thông qua, làm cơ sở triển khai.