Trang Google Tìm Kiếm hôm nay, ngày 1/2 hiển thị hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh, nữ tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam.

Khi click vào hình ảnh của bà Sương Nguyệt Anh, những thông tin chi tiết về nữ chủ bút này sẽ được hiển thị để người dùng tham khảo.

Theo Google, việc tôn vinh nhà thơ nhằm “đề cao tài năng và vai trò của nữ giới trong xã hội, cổ vũ người phụ nữ nói lên tiếng nói và lan tỏa sức ảnh hưởng của mình”

Hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh trên trang chủ của Google. (Ảnh: Hải Đăng)

Vào ngày này năm 1918, ấn phẩm đầu tiên của tờ Nữ Giới Chung (còn có nghĩa là “Tiếng chuông của nữ giới”) do Sương Nguyệt Anh làm chủ biên được xuất bản. 

Bà Sương Nguyệt Anh, tên khai sinh Nguyễn Thị Ngọc Khuê, sinh năm 1864 tại làng An Bình Đông, tỉnh Bến Tre. Cha của bà, ông Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ và thầy giáo đã dạy cho bà cách đọc và viết cả chữ Hán và chữ Nôm từ thuở nhỏ. Từ đó, Nguyệt Anh bắt đầu làm thơ và sáng tác. 

Hình ảnh trên trang chủ của Google gồm chân dung nhà thơ, kết hợp chất liệu và màu sắc từ cây hoa mai nhằm tôn vinh một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của bà là bài “Cây mai”.

Cha qua đời khi Nguyệt Anh 24 tuổi, bà và anh trai đứng ra tiếp quản trường học của ông để dạy học cho người dân địa phương. Sau đó, bà chuyển đến Rạch Miễu, thành phố Mỹ Tho, kết hôn và sinh được một cô con gái. Hai năm sau đó, chồng bà qua đời. 

Bà trở thành nữ Tổng biên tập đầu tiên tại Việt Nam khi bắt đầu viết cho tờ Nữ Giới Chung ở Sài Gòn dưới bút danh Sương Nguyệt Anh với ý nghĩa “Nguyệt Anh góa chồng”.

Nhiều số báo nói về vai trò của phụ nữ trong văn hóa và xã hội, tập trung giải thích đưa ra những vấn đề, từ đó giải thích, tranh luận và làm rõ quan niệm. 

Bên cạnh đó, việc Nữ Giới Chung đề cập đến một số vấn đề văn hóa xã hội, thông tin thời sự trong nước và quốc tế... đã góp phần tạo nên sự đa dạng cho nội dung tờ báo.

Sương Nguyệt Anh được nhớ đến bởi sự thông thái và nhân cách trong sáng cũng như cách sống kiên cường vượt qua nghịch cảnh. Bà giữ mối quan hệ tốt và đối xử tôn trọng với mọi người ở các tầng lớp khác nhau. Đây là người tiên phong mở đường cho những thế hệ nhà văn và biên tập nữ ở Việt Nam sau này. Tên của bà được đặt cho một số con đường tại TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Lạt.