Có mặt tại viện từ 5h, lấy được số khám lúc 6h, bé Tình (13 tuổi, Sơn La) tiếp tục đợi đến hơn 8h mới được vào khám. Đó mới chỉ là bước đầu của hành trình một ngày dài tại Bệnh viện Việt Đức.
Lời tòa soạn

Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg về “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” xác định ngành y tế/chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành được ưu tiên chuyển đổi số hàng đầu.

Việc áp dụng công nghệ này hướng đến nhiều mục đích, nhưng vấn đề cốt lõi nhất là nhằm tăng chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Hơn hai năm sau, quá trình chuyển đối này đang diễn ra như thế nào? 

Tuyến bài “Khi nào hết cảnh xếp hàng, lấy số khám ở bệnh viện tuyến trung ương” của VietNamNet nhằm cung cấp thực trạng quy trình khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương. Đồng thời, việc chuyển đổi số giúp giảm bớt các thủ tục hành chính ở khâu khám chữa bệnh này đang được thực hiện như thế nào. 

Sáng sớm ngày thứ 2 đầu tuần, cảnh tượng tương tự diễn ra tại hai bệnh viện tuyến trung ương ở hai đầu đất nước Việt Đức (Hà Nội) và Chợ Rẫy (TP.HCM): Hàng dài người bệnh, thân nhân xếp hàng chờ lấy số, khám bệnh. 

XẾP HÀNG DÀI, CĂNG TAI NGHE KHÔNG MẤT LƯỢT

Để được tái khám sau một tháng mổ cong vẹo cột sống tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vào buổi sáng, Bàn Thị Tình (13 tuổi, Phù Yên, Sơn La) cùng cha mẹ bắt xe khách từ 10h tối hôm trước. Cả nhà tới Hà Nội lúc 3h, nghỉ tại bến xe đến 4h30, họ bắt taxi đến viện vào lúc tờ mờ sáng.

Tưởng chừng đến sớm, thời gian chờ sẽ bớt đi phần nào. Nhưng mọi chuyện không diễn ra như những gì họ mong đợi. “Khi đến viện, rồng rắn hàng dài người thân, bệnh nhân đã chờ lấy số khám. Gần 6h, tôi lấy được số phiếu cho con là 1052”, cha bé Tình chia sẻ. Trong con số này "10" thể hiện đối tượng bệnh nhân khám có sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tế. Số còn lại là thứ tự khám. Như vậy, số thứ tự khám của bé Tình là 52. 

Để phòng trường hợp Tình phải mổ lại, cần xét nghiệm, chiếu chụp, cô bé buộc phải nhịn đói nhiều giờ. Suốt 2 tiếng chờ đợi cha làm thủ tục, dù mệt, Tình chỉ biết nằm dài trên ghế bên cạnh mẹ.

7h, các bác sĩ trực phòng 137 (phòng khám cột sống) mới bắt đầu giờ làm việc, nhưng từ sáng sớm, người bệnh và thân nhân chờ bên ngoài đã đông nghịt, không còn chỗ ngồi. 

Sáng thứ 2 đầu tuần, rất đông người đến khám tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: Thanh Bình

Vì bé Tình còn nhỏ, nên cả cha mẹ phải đưa em đi. Một nhà 3 người, mẹ có nhiệm vụ trông con, còn cha thì xếp hàng. Trên tay chị Hoa - mẹ bé Tình - giữ chặt chiếc túi xách đựng tệp hồ sơ, sổ khám bệnh bằng giấy của con gái suốt từ trước đến nay. Lần nào đi khám, anh chị cũng phải cầm theo cả một tệp dày phim chụp X-quang, CT, MRI của con gái, bởi tới viện nào cũng được chỉ định chụp chiếu, xét nghiệm lại. 

Sau khoảng 3 tiếng từ lúc đến viện, bé Tình mới được gọi vào khám. 8h20, bé quay trở ra sau 10 phút, trên tay là chỉ định chụp X-quang tại nhà D, Bệnh viện Việt Đức. “Lại mất một tiếng chờ đợi đây, chỉ mong khám được trong ngày để kịp chuyến về cho con gái đi học ngày mai”, bố cô bé nói.

Cả dãy phòng khám chấn thương chỉnh hình không có bảng hiệu điện tử hiển thị số thứ tự, tên bệnh nhân, bác sĩ hay số lượng bệnh nhân đang chờ. 

Tiếng người nhà í ới gọi nhau, tiếng xuýt xoa của bệnh nhân vì đau đớn, hòa lẫn tiếng gọi loa của nhân viên y tế… khiến không ít người phải căng tai tập trung nghe kẻo “mất lượt”. Không có bảng hiệu theo dõi, bệnh nhân cũng không biết phải chờ đến khi nào. 

THỦ TỤC NHANH NHƯNG CHỜ ĐẾN LƯỢT VÔ CÙNG MỆT MỎI

9h30 sáng, anh Trần Trai (ngụ tại Gia Lai) đưa vợ vào phòng khám Ngoại Thần kinh của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Cùng cảnh ngộ bắt xe từ chiều hôm trước để kịp “bốc số” vào 5h sáng hôm sau nhưng anh cũng phải chấp nhận cảnh chờ đợi. 

“Tôi bốc được số 1.134 sau đó lại tiếp tục lấy số khám chuyên khoa. Người ta xếp hàng từ 3h sáng sẽ có số sớm hơn, khám trước mình”, người đàn ông ngậm ngùi chia sẻ.

Hơn một năm qua, mỗi tháng, anh chị đều phải xuống bệnh viện khám bệnh, phẫu thuật rồi tái khám vì căn bệnh “rỗng tủy sống” hành hạ. Bởi vậy, cảnh xếp hàng, chờ đợi không còn xa lạ đối với họ. 

“Lần nào chúng tôi cũng phải bắt xe từ chiều hôm trước, khám nguyên ngày hôm sau. Trước đây, chờ cả buổi mới đến lượt khám, bác sĩ chỉ định chụp chiếu lại phải xếp hàng cả tiếng mới đóng được tiền để chụp MRI, CT. Thủ tục thì nhanh nhưng chờ đóng tiền và đến lượt vô cùng mệt”, anh nói.

Giơ bàn tay co quắp vì chứng bệnh liên quan đến cột sống, chị H. - vợ anh - cho hay, mọi thủ tục khi khám bệnh đều phải nhờ chồng hỗ trợ. Mỗi lần thăm khám không tốn nhiều tiền vì được bảo hiểm y tế chi trả 100%, nhưng chi phí đi lại, chờ đợi khiến chị thêm kiệt sức. “Mỗi lần đi khám như đánh trận vậy, mệt mỏi muốn bệnh theo luôn”, chị nói. 

Để giảm thời gian chờ đợi đóng tiền cho bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy đã xây dựng mô hình thẻ khám bệnh. Ảnh: Minh Anh

Trước đây, người bệnh khi được bác sĩ chỉ định thực hiện cận lâm sàng sẽ cầm phiếu đi đóng tiền tại quầy, nhận phiếu chỉ định và đi xét nghiệm. Thời gian chờ đóng tiền có khi mất từ 30 phút đến 1 giờ cho một chỉ định.  

Để giảm bớt thời gian chờ đợi cho bệnh nhân trong khâu đóng tiền, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã xây dựng mô hình thẻ khám bệnh. Người bệnh sẽ đến các ki-ốt lấy số thứ tự (có nhân viên bệnh viện hướng dẫn hoặc người bệnh tự nhập thông tin), sau đó đến đăng ký khám ở quầy. Nhân viên sẽ hướng dẫn làm thẻ khám bệnh và nộp một số tiền để tạm ứng. Tùy từng người bệnh, nhân viên bệnh viện sẽ làm thủ tục để phân họ về từng khu vực, phòng khám chuyên khoa.

“Nếu phải chụp chiếu, bác sĩ chỉ định rồi mình chỉ cần quẹt thẻ là xong, không còn xếp hàng đóng tiền nữa, nhàn hơn bao nhiêu”, anh Trai tâm sự. Như vậy, chỉ một thay đổi đơn giản trong thủ tục hành chính đã giúp những người như vợ chồng anh bớt mệt mỏi hơn trong hành trình khám chữa bệnh kéo dài.

Đối với gia đình bé Tình, vợ chồng anh Trai và nhiều bệnh nhân khác trong hàng dài chờ khám, khái niệm “chuyển đổi số” quả thật rất xa vời. Nhưng việc sử dụng điện thoại thông minh, kết nối Internet giờ đây đã không còn xa lạ với họ. Bởi vậy, khi được hỏi về việc nếu có một công cụ trên điện thoại giúp họ đặt lịch từ trước, biết được thời gian, địa điểm khám của mình, phim chụp, kết quả xét nghiệm sẽ được cập nhật lên hệ thống, không còn phải lỉnh kỉnh mang theo mỗi lần đến viện, họ đều có cùng một câu trả lời “được thế thì tốt biết mấy”.

Số lượng người đến khám ở bệnh viện tuyến trung ương tăng mạnh

Theo chia sẻ của PGS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, trong 6 tháng đầu năm 2022, cơ sở y tế này đã tiếp nhận 140.000 bệnh nhân tới khám (tăng gần 100.000 trường hợp). Mỗi ngày, bệnh viện có khoảng 2.000 bệnh nhân nội trú và khoảng 2.000 bệnh nhân đến khám. Mỗi người bệnh thường có 1-2 người nhà đi cùng, cùng với 2.000 nhân viên y tế.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trước thời điểm dịch Covid-19, tình trạng quá tải bệnh nhân đã xảy ra tại viện. Sau dịch, nhu cầu khám chữa bệnh càng tăng đột biến khi hàng ngày có khoảng 6.000-8.000 người đến thăm khám. Tại đơn vị này, bệnh nhân nội khoa nhiều, các phòng khám đều chật, người dân phải chờ đợi, dẫn đến sự không hài lòng.

Với số lượng người khám bệnh quá tải so với lực lượng nhân viên y tế còn hạn chế, việc ứng dụng công nghệ thông tin là cách duy nhất giúp khắc phục tình trạng ùn ứ ở khâu khám bệnh ban đầu do thủ tục hành chính gây nên. Liệu tình trạng này tồn tại kéo dài là do người dân chưa kịp thời nắm bắt được cách đăng ký khám mới của các bệnh viện tuyến trung ương hay họ không còn sự lựa chọn nào khác?

Kỳ 2: Internet, smartphone ở khắp nơi vì sao vẫn phải đến bệnh viện xếp hàng lấy số?

Minh Anh

tin nổi bật

Nam thanh niên suýt mất 'cậu nhỏ' vì tự tiêm filler tăng kích cỡ

Nam thanh niên 24 tuổi đã tự tiêm filler để tăng kích cỡ dương vật. Sau hai năm, bộ phận này sưng tấy, rỉ mủ và hoại tử da.

Thanh lọc cơ thể bằng trà xanh, nước dừa

Quả dừa, trà xanh và một số thực phẩm rất phổ biến sẽ giúp cơ thể bạn thanh lọc sau kỳ nghỉ Tết ăn uống thả ga.

Người phụ nữ bất ngờ ‘sống lại’ khi nằm trong nhà tang lễ

Khi mở túi đựng thi thể, nhân viên nhà tang lễ phát hiện bệnh nhân 66 tuổi đang thở gấp.

Người đàn ông tổn thương nặng nề vùng sinh dục sau cú ngã lúc làm việc

Anh P., 34 tuổi, vào viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, mạch nhanh, huyết áp tụt, toàn bộ vùng tầng sinh môn viêm tấy lan toả lên tận bẹn, bụng sau vụ tai nạn ngã từ trên cao khi đang làm việc.

Sụt cân nhanh, sốt kéo dài, người đàn ông phát hiện mắc bệnh nguy hiểm

Ông P.V.D bị sốt liên tục, đau nhiều hạ sườn phải, sụt 3 kg chỉ trong 2 tuần, da xanh. Tuy nhiên, ông nghĩ chỉ bị cảm sốt thông thường nên truyền dịch, dùng thuốc tại nhà.

Uống rượu ngâm củ ấu tẩu, người đàn ông suýt chết

Sau khi uống rượu ngâm củ ấu tẩu, hai người đàn ông ở Hải Dương đều cảm thấy tức ngực, khó thở, phải nhập viện cấp cứu.

Con người có thể duy trì sự sống trong bao lâu nếu chỉ uống nước mà không ăn?

Bạn đã từng nghe đến Water Fasting - chế độ nhịn ăn chỉ uống nước chưa? Liệu con người có thể duy trì sự sống nếu chỉ uống nước mà không ăn bất cứ thứ gì?

Mẹo phân biệt thịt bò thật, giả

Theo chuyên gia, để phân biệt thịt bò thật hay giả cần kiểm tra độ săn chắc, mùi, màu sắc của miếng thịt.

Loại thực phẩm liên quan tới nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Thực phẩm siêu chế biến như xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt, bánh quy… có mối liên hệ với nhiều loại bệnh, đặc biệt là ung thư buồng trứng.

Mắc bệnh gout có nổi u cục bất thường ở tay chân, vành tai... có nên lo lắng?

Nhiều bệnh nhân gout phát hiện các nốt, khối bất thường ở khớp chân, tay, vành tai, thậm chí ở dây thanh quản khiến giọng bị khàn nên rất lo lắng, "đòi" bác sĩ xét nghiệm, cắt bỏ...

Nguyên nhân khiến người phụ nữ thường xuyên đau bụng, tăng cân nhanh

Khối u xơ tử cung nặng 2,3kg khiến chị X. tăng cân nhanh, thường xuyên đau bụng, bụng to như bầu 7 tháng.

Bệnh 'nhạy cảm' lây qua đường tình dục có điều trị được không?

Phát hiện 'vùng kín' có những triệu chứng bất thường, lo lắng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều người loay hoay không biết khám ở đâu, bệnh có điều trị khỏi không?

Nỗ lực cứu bé trai 18 tháng tuổi trôi 500m trên sông bất thành

Trong lúc đi chơi, bé K. không may trượt chân xuống kênh nước gần nhà, trôi khoảng 500m. Lúc được đưa lên bờ, cháu bé đã ngưng tim, ngừng thở.

Bé gái 7 tháng tuổi tím tái, tử vong bất thường trước khi đến bệnh viện

Sau khi chở con lớn đi học, người mẹ đi về nhà và thấy con gái 7 tháng tuổi đã tím tái.

Sau cơn say, người đàn ông nôn ra cả bát máu

Người đàn ông 55 tuổi nghiện rượu, thường xuyên trong tình trạng say. Ngày Tết, sau khi uống nhiều bia, rượu, ông đã nôn ra bát máu tươi.