Chuyển đổi số y tế

Cập nhập tin tức Chuyển đổi số y tế

Kỹ sư Việt dùng công nghệ AI để phát hiện ung thư vú

Chuyên gia AI của Viettel đã phát triển thành công giải pháp phát hiện ung thư tuyến vú và được thế giới ghi nhận, tôn vinh.

Chọn dùng công nghệ mở là chọn con đường tự chủ, tùy biến và linh hoạt

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện – HIS nguồn mở là chọn con đường tự chủ, tùy biến, linh hoạt nhưng cũng nhiều thách thức trong triển khai.

Dùng AI hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh tại bệnh viện

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) do Annalise phát triển sẽ được sử dụng nhằm hỗ trợ việc chẩn đoán hình ảnh tại các bệnh viện ở Việt Nam.

Khi nào hết cảnh xếp hàng, lấy số khám bệnh?

Việt Nam hiện có khoảng 1.300 bệnh viện nhưng chỉ mới có 44 cơ sở triển khai bệnh án điện tử, trong đó chỉ có một vài bệnh viện hạng một. 44 bệnh viện là con số quá khiêm tốn sau hơn 4 năm triển khai yêu cầu từ Bộ Y tế.

'Có bệnh viện dùng 20 phần mềm nhưng dữ liệu không liên thông'

Để tránh tình trạng sử dụng 20 phần mềm nhưng bản chất không chuyển đổi số, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), cho rằng các địa phương phải hình thành kho dữ liệu y tế.

Bệnh viện ‘đau đầu’ vì kinh phí chuyển đổi số

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Bệnh viện Việt Đức, nguồn chi phí đầu tư cho chuyển đổi số do các cơ sở y tế tự chi trả. Tuy nhiên, công nghệ thông tin chưa được tính vào các yếu tố cấu thành lên giá dịch vụ y tế.

Yêu cầu 100% bệnh viện công lập triển khai nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Theo Bộ Y tế, yêu cầu này nhằm mục đích giúp người dân tiếp cận được dịch vụ khám, chữa bệnh dễ dàng hơn.

'Nhiều giám đốc bệnh viện chưa biết bệnh án điện tử là gì'

Quy định về hồ sơ bệnh án điện tử đã được Bộ Y tế ban hành từ năm 2018, nhưng đến nay nhiều lãnh đạo bệnh viện vẫn không biết bệnh án điện tử là gì, có thay được bệnh án giấy không.

Nhận kết quả khám bệnh bằng mã QR

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM), tự tin chỉ vào mã QR trên hồ sơ và cho biết người bệnh chỉ cần vài giây quét mã trên điện thoại để nhận được kết quả chụp X-quang hoặc CT.

Những vật dụng dần biến mất ở bệnh viện nhờ chuyển đổi số

Nhờ chuyển đổi số, Bệnh viện đa khoa Đức Giang hiện không còn in phim chụp, máy đọc phim vì thế không cần sáng đèn. Một số loại sổ sách chép tay, thậm chí bút viết cũng dần biến mất.

Đặt lịch khám online vẫn phải xếp hàng lấy số

Để đặt lịch khám tại nhiều bệnh viện tuyến trung ương, người dân có thể đăng ký qua tổng đài nhưng vẫn phải đến bệnh viện lấy số dù được vào hàng ưu tiên.

Ba tiếng chờ đợi, 10 phút khám

Có mặt tại viện từ 5h, lấy được số khám lúc 6h, bé Tình (13 tuổi, Sơn La) tiếp tục đợi đến hơn 8h mới được vào khám. Đó mới chỉ là bước đầu của hành trình một ngày dài tại Bệnh viện Việt Đức.

Dữ liệu là yếu tố đầu vào quan trọng để thông minh hóa các dịch vụ y tế

Nhận định ngành Y tế sở hữu nguồn tài nguyên rất lớn - dữ liệu liên quan đến khám, chữa bệnh của người dân Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh đây là yếu tố đầu vào để ngành thông minh hóa, tối ưu hóa các dịch vụ.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Công nghệ số sẽ được ứng dụng trong hầu hết hoạt động, dịch vụ ngành y tế

Chương trình chuyển đổi số y tế mới được phê duyệt đã xác định tầm nhìn đến năm 2030, ứng dụng công nghệ số trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành y tế, hình thành nền y tế thông minh.