Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Huyện Bắc Hà có 523 cháu sinh con trước tuổi kết hôn

Sáng ngày 30/11 tại Nhà văn hóa xã Tả Văn Chư, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. 

 Phát biểu khai mặc tại buổi phát động, Đồng chí Chu thị Dương, Phó chủ tịch UBND huyện khẳng định Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là vi phạm quyền con người. Mặc dù nhà nước ta đã có hệ thống Luật pháp giúp giải quyết vấn đề này nhưng thực tế, tình trạng tảo hôn vẫn còn tồn tại ở rất nhiều nơi, mà nguyên nhân chính là do nhận thức  và bất bình đẳng giới. Giải quyết tình trạng tảo hôn chính là một trong các giải pháp góp phần giảm nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới và quyền con người, cũng như góp phần duy trì sự bền vững của phát triển kinh tế - xã hội cho cộng đồng và Quốc gia.

Hiện nay ở nhiều địa phương đặc biệt là những địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống cha mẹ và họ tộc vẫn cho phép trẻ em gái được kết hôn trước tuổi 18.  Tại huyện Bắc Hà qua số liệu thông kê từ năm 2018 - 2021 trên địa bàn huyện Bắc Hà có 523 cháu sinh con trước tuổi kết hôn, có cháu mới chỉ 13 tuổi, 14 tuổi các xã có tỷ lệ cao: xã Cốc Ly 15,1%, xã Tả Van Chư 12,8%, xã Hoàng Thu Phố 10,5%,  còn lại 61,6 % trên 15 xã còn lại, chủ yếu tập trung ở những dân tộc: Mông 80,3 %, Dân tộc Dao 9 %, còn lại 10,7% ở các thành phần dân tộc khác.

Tại buổi Lễ, Ban tổ chức đã phát động đến các đại biểu, đông đảo nhân dân và học sinh trên địa bàn về vai trò, trách nhiệm mỗi cá nhân nhân trong việc tham gia phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; thực hiện chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Trong đó, chú trọng  việc tuyên truyền, vận động giáo dục con, em mình về hệ lụy của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; đấu tranh với những quan điểm lạc hậu ngay từ trong gia đình và cộng đồng dân cư để khắc phục, bài trừ tệ nạn này.

Huyện Bát Xát đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Sàng Ma Sáo

Mới đây, UBND huyện Bát Xát đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Sàng Ma Sáo để nghe kiến nghị về công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, xóa bỏ tập tục lạc hậu.

Trong không khí thẳng thắn, cởi mở, buổi đối thoại đã nhận được 21 ý kiến, kiến nghị về: Đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp xử lý cương quyết với một số trường hợp chưa đủ tuổi kết hôn nhưng cố tình đến ở với nhau; đẩy mạnh tuyên truyền về sức khoẻ sinh sản, dân số, kế hoạch hoá gia đình cho Nhân dân; Công an huyện cần tăng cường công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu để kịp thời phát hiện những trường hợp đưa nhau về chung sống như vợ chồng khi chưa đủ tuổi kết hôn; tăng cường đầu tư các dự án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở vùng khó khăn...

Tiếp thu các ý kiến của người dân, lãnh đạo UBND huyện Bát Xát cho biết, thời gian tới, Bát Xát tiếp tục hướng dẫn các xã xây dựng hương ước, quy ước về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, cải tạo tập tục lạc hậu phù hợp với các quy định của pháp luật; tăng cường công tác quản lý nhà nước, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, công chức, cán bộ xã, thôn để gia đình, người thân vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

Được biết hoạt động trên là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống của UBND huyện Bát Xát nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025, huyện Bát Xát sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Năm 2021, huyện Bát Xát đã thành lập 5 mô hình mới về phòng, chống tảo hôn, trong đó Công an huyện xây dựng “Mô hình điểm, nhóm tôn giáo không có tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung; Hội Phụ nữ huyện thành lập 2 mô hình “Không có tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” tại thôn Lao Chải, xã A Mú Sung và thôn Suối Thầu 3, xã Nậm Chạc; Huyện đoàn thành lập 2 câu lạc bộ “Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” tại xã Y Tý và xã Sàng Ma Sáo.

Với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tình trạng tảo hôn ở huyện Bát Xát có xu hướng giảm dần qua các năm, đặc biệt không còn xảy ra trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Các xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc Mông chiếm đa số như Sàng Ma Sáo, Dền Thàng, Trung Lèng Hồ, Trịnh Tường, A Mú Sung, Nậm Chạc… từng bước đẩy lùi được tình trạng tảo hôn. Năm 2021, toàn huyện Bát Xát chỉ còn 7 trường hợp tảo hôn, giảm 18 trường hợp so với năm 2020.

Thu Thủy

tin nổi bật

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.

Tổng Bí thư: Hội CCB là lực lượng chính trị đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Từ 10/1, phương án cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP.HCM chính thức có hiệu lực

Ngày 30/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện phương án tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm vào nội đô theo đề xuất của Sở GTVT.

Thủ tướng yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc tiến độ các dự án cao tốc trọng điểm

Để hoàn thành các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng và thực hiện đúng pháp luật.