Sống qua 100 năm, bác sĩ Ralph Perkner ở Springfield, bang Illinois (Mỹ), đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng. Ông sinh năm 1921 - thời điểm các nhà khoa học sáng chế ra insulin điều trị bệnh tiểu đường. Khi Ralph lên 6 tuổi, chiếc tivi điện tử đầu tiên xuất hiện. 

Nhưng ông cũng phải trải qua những cuộc chiến bao gồm Thế chiến thứ 2. Ông may mắn an toàn trở về quê hương cưới người vợ yêu dấu Joan và ổn định cuộc sống. Cặp đôi có với nhau 5 người con. Bà Joan qua đời năm 2003, để lại ông Ralph với các con cháu. 

Trở về từ chiến tranh, ông Ralph làm bác sĩ nhãn khoa cho đến năm 90 tuổi và là một thành viên nổi bật của cộng đồng địa phương ở Springfield. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có rất đông người đến dự lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 103 của ông Ralph. Vào buổi sáng của lễ kỷ niệm, ông được chào đón như một người hùng. 

Theo Bored Panda, cụ ông trăm tuổi tràn ngập trong những tấm thiệp và quà tặng từ người dân địa phương và những cựu chiến binh đến dự tiệc. Ông Ralph rất phấn khởi khi được báo chí địa phương phỏng vấn: “Thật quá sức tưởng tượng. Tôi rất ngạc nhiên!”, ông bày tỏ. 

Bữa tiệc nướng BBQ tràn ngập tiếng cười của ông Ralph cùng gia đình và bạn bè, đặc biệt khi chiếc bánh sinh nhật được đưa ra. 

Dù đã lớn tuổi nhưng ông Ralph vẫn có lối sống năng động, truyền cảm hứng cho người trẻ. Ông thức dậy lúc 5h sáng để bơi vài vòng bể và được cộng đồng biết đến như một vận động viên bơi lội xuất sắc.

“Tôi hy vọng tới tuổi của bố, tôi sẽ sống khỏe được bằng một nửa của ông”, con rể ông Ralph chia sẻ. 

Khi ai đó bước sang tuổi 103, mọi người đều muốn biết bí mật của họ. Ông Ralph khẳng định không có vị thuốc tiên nào cả. Người cha tự hào cho rằng mình sống thọ nhờ các con gái. “Chính các quý cô đã khiến tôi mạnh mẽ hơn”, ông mỉm cười tâm sự.  

cu ong 3.jpg
Ông Ralph vẫn khỏe mạnh dù đã 103 tuổi. Ảnh: Fox 29 News

Quan điểm của ông Ralph hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của nhiều người. Một số không muốn có con và chọn tập trung vào bản thân. Có một vài lý do đằng sau xu hướng này: 

Không mong muốn có con: Đây không phải là hiện tượng mới, nhưng nhờ sự tự do của thế giới hiện đại, rất nhiều người có thể nói lên mong muốn được sống tự do mà không sợ bị phán xét. 

Tài chính: Chi phí nuôi dạy cho trẻ em ngày càng tốn kém, đặc biệt với những người còn chật vật để nuôi sống bản thân. 

Sự nghiệp: Việc kiếm sống ngày càng khó khăn hơn, mọi người chọn tập trung vào sự nghiệp thay vì gia đình. 

Lý do môi trường: Không ngày nào trôi qua mà không có những bài viết về tài nguyên đang cạn kiệt và biến đổi khí hậu. Nhiều người cho rằng không nên đưa một đứa trẻ đến với thế giới đầy rẫy bất ổn, khó khăn này.