Bài 3: Quyến luyến chia tay khu cách ly 'cơm ngon, thoải mái nhớ mãi không quên'

Hàng trăm công dân ở trường huấn luyện quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô hết hạn cách ly 14 ngày được trở về nhà, nhiều người không khỏi bùi ngùi xúc động.

XEM VIDEO:

Hôm nay, trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội phối hợp với trung tâm Y tế thị xã Sơn Tây (Hà Nội) bàn giao và cấp giấy xác nhận hoàn thành 14 ngày cách ly, đủ điều kiện trở về học tập, công tác tại địa phương cho 248 công dân.

10 xe khách 29 chỗ được chuẩn bị để đưa công dân ra các bến xe, ga tàu, sân bay theo nguyện vọng.

Đại tá Nguyễn Mạnh Phú, Phó Hiệu trưởng trường quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô cho biết: "Đến nay trường đã tiếp nhận, cách ly hơn 700 công dân. Chúng tôi đã phỏng vấn, phân loại và xét nghiệm các công dân có đi qua vùng dịch của Hàn Quốc.

{keywords}
 

Ngày hôm qua đã có 97 công dân trở về với gia đình, cộng đồng; hôm nay là 248 công dân, chúng tôi tiếp tục có chuẩn bị kế hoạch để sau khi có kết luận của trung tâm y tế thị xã Sơn Tây sẽ đưa các công dân tiếp theo được trở về. Còn khoảng 300 công dân nữa dự kiến ngày mai sẽ hết thời hạn cách ly. Chúng tôi sẽ trao giấy chứng nhận cách ly, hộ chiếu đầy đủ cho các công dân.

Trong suốt 2 tuần vừa qua, đội ngũ y bác sĩ thăm khám cho các công dân 2 lần/ngày, sau khi hết cách ly mỗi người khi về với gia đình cần tiếp tục tự giác, giữ mình, có thể tự giác cách ly thêm một vài ngày cho an toàn. 

{keywords}
 

Nữ du học sinh Lê Thị Quỳnh xúc động chia sẻ:

"Ra đi cánh gió phương trời lạ

Vẫn nhớ non sông một mái nhà

Tổ quốc là nơi không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Khi khó khăn vẫn luôn dang rộng vòng tay để ôm ta vào lòng....Mới đó đã 14 ngày, Nhà nước đã ôm tôi vào lòng, nuôi dưỡng và kiểm tra tình hình sức khỏe. Nơi đã giúp tôi thực hiện là nơi Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội, nơi mà các chú bộ đội, ban lãnh đạo đã tận tình chăm sóc em như những người cha, người mẹ.

Các chú bộ đội đã rất vất vả, cực nhọc chỉ để cho chúng em vượt qua công cuộc cách ly. Vào những buổi trưa nắng nóng nhìn các chú bê cơm, nước, mồ hôi nhễ nhại nhìn cũng thấy động lòng mà em không biết làm gì ngoài việc thực hiện cách ly cho tốt.

Ban đêm, ban sáng khi chúng em đang ngủ là khi các chú bộ đội phải dậy để chuẩn bị thức ăn, thức uống, đồ dùng cho em. Ngày mới bước vào công cuộc cách ly, em đã khóc nhưng được sự chăm sóc tận tình đã bớt đi một phần nào đó tủi thân. Đất nước Việt Nam ơi, phải chăng không có gì có thể ngăn chặn, cản bước được ta. Hãy cùng nhau vượt qua dịch bệnh này nhé".

Hầu hết công dân Việt cách ly tại trường là các bạn trẻ, du học sinh Việt ở Hàn Quốc trong độ tuổi từ 20 - 30 tuổi. Khi những chuyến xe lăn bánh ai nấy cũng đều xúc động, vẫy tay nói câu "Tạm biệt". Tại dãy nhà cách ly, những người ở lại cũng vẫy tay chào, động viên nhau giữ gìn sức khoẻ.

{keywords}
 

Theo Bộ Tư lệnh thủ đô 10/3, hơn 1.800 người hết thời gian cách ly 14 ngày (có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2). Riêng tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 752 người, bao gồm 749 người từ Hàn Quốc trở về, 1 người về từ Trung Quốc và 2 người Việt Nam tự nguyện vào cách ly. Trong đó, người cao tuổi nhất hiện đã 56 tuổi, nhỏ tuổi nhất mới chỉ 6 tháng tuổi.

{keywords}
Sau khi bàn giao hộ chiếu, giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận đủ thời gian cách ly cho công dân, Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức đưa công dân ra bến xe, bến tàu gần nhất để công dân trở về nhà
{keywords}
Đối với công dân là người nước ngoài, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội bố trí xe đưa về nơi ở trên địa bàn Hà Nội hoặc sân bay
{keywords}
Tại đây, các công dân từ vùng dịch trở về được cách ly tại 2 khu nhà biệt lập. Nhà trường đã điều động 5 cán bộ quân y, hơn 30 người phục vụ trực tiếp cùng nhiều lực lượng phục vụ vòng trong, vòng ngoài...
{keywords}
 Toàn bộ những người được cách ly và các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ sẽ ăn ngủ và làm việc tại đây, không được phép ra ngoài trong suốt thời gian cách ly.
{keywords}
Quyến luyến chia tay anh bộ đội
{keywords}
Trong thời gian 14 ngày tình cảm giữa các chiến sĩ với công dân vô cùng nồng thắm, đến giờ phút chia tay nhiều người không khỏi, bùi ngùi
{keywords}
Công dân nước ngoài và Việt Nam được cách ly tại đây đều cảm thấy thoải mái, và cảm ơn sự chăm sóc chu đáo của các lực lượng chức năng
{keywords}
Những cái bắt tay vội vàng
{keywords}
Những tấm ảnh kỷ niệm được chụp sau 14 ngày quen biết
{keywords}
Những người vừa lên chuyến xe trở về gia đình, hô vang đáp lại: "Chúng tôi yêu các chú bộ đội"
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Những người tiếp tục ở lại cách ly vỗ tay giòn giã tạm biệt người đi 
{keywords}
 
{keywords}
Ngày mai Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục bàn giao công dân đủ thời hạn cách ly tại Trung đoàn 59, Sư đoàn 301

 

Trần Thường - Thu Hằng

Chủ tịch Hà Nội: Hành khách VN0054 cách ly tại nhà vẫn đi ra ngoài

Chủ tịch Hà Nội: Hành khách VN0054 cách ly tại nhà vẫn đi ra ngoài

Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết có trường hợp hành khách trên chuyến bay VN0054 đang cách ly tại nhà, nhưng thực hiện không nghiêm túc, vẫn ra khỏi nhà…

tin nổi bật

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Đại tướng Hun Manet: Quân đội Campuchia và Việt Nam cùng nhau bảo vệ tốt biên giới

Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia khẳng định, lực lượng quân đội hai nước đã và đang cùng nhau bảo vệ tốt an ninh biên giới, giúp nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã chủ trì phiên họp thứ hai Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nữ anh hùng Nam Bộ với 100 trận đánh, quân thù khiếp sợ ‘treo giá’ 200 triệu

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lưu Nguyệt Hồng kể những ngày hoạt động cách mạng khiến kẻ thù khiếp vía. Quân địch treo thưởng ai bắt được bà thì thưởng 200 triệu tiền chính quyền cũ và 1 cây súng cối 12 ly.

Thủ tướng: Quân đội là tấm khiên vững chắc bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhân dân

Thủ tướng tin tưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam tiếp tục tiếp nối truyền thống anh hùng, sẽ là tấm khiên vững chắc bảo vệ Tổ quốc và Đảng, chế độ và Nhân dân.

Toàn quân giữ nghiêm kỷ luật Đảng

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng sáng nay (25/7) tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2022. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo; Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Tướng Hoàng Kiền: 'Mở đường Trường Sơn, nhân dân Lào giúp đỡ vô tư, không hề đòi hỏi'

Nói về tuyến đường Tây Trường Sơn, Thiếu tướng Hoàng Kiền nhấn mạnh, nhân dân Lào giúp đỡ bộ đội Việt Nam rất vô tư, không hề có đòi hỏi, kêu ca phàn nàn, bà con di dời làng bản đi chỗ khác để lấy chỗ cho bộ đội mở đường.

Tổng Bí thư: Cán bộ các cấp trong toàn quân phải thực hiện tốt việc 'tự soi, tự sửa'

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ tư. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì hội nghị.

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ vừa thăm Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến với sức chức 1.000 giường bệnh, có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật như lồng ngực, tim, chỉnh hình…

Truy thăng quân hàm với quân nhân hy sinh khi cứu bé trai

Bộ trưởng Quốc phòng có quyết định truy thăng quân hàm quân nhân chuyên nghiệp trước thời hạn đối với trung tá Bùi Văn Nhiên lên thượng tá, do có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm, quên mình cứu người bị nạn.

Hai tàu chiến tàng hình Ấn Độ vừa đến thăm TP.HCM

Trưa 24/6, hai tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri và Ins Kadmatt do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn đã đến Bến cảng Nhà Rồng

700 người tham gia hoạt động Chương trình đối tác Thái Bình Dương tại Phú Yên

Khoảng 700 người đến từ nhiều quốc gia cùng tàu USND Mercy sẽ thực hiện các hoạt động nhân đạo, khám chữa bệnh, trao đổi chuyên môn trong hai tuần ở Phú Yên.