Kính thưa toàn thể quý đại biểu, khách dự!

Ngày 23/5/2021 vừa qua, cùng với cử tri cả nước, 99,46% cử tri Đồng Tháp đã phấn khởi bước vào Ngày hội lớn của toàn dân, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, tham gia Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Mặc dù trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, chặt chẽ, kịp thời của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân, Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Tỉnh đã thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật, an toàn.

Cử tri đã bầu đủ số lượng ĐB HĐND Tỉnh, không có đơn vị nào phải bầu lại. 58 vị đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh trúng cử là những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Kết quả đó thể hiện niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, là thắng lợi của khối đại đoàn kết toàn dân và là nền tảng quan trọng để tiếp tục xây dựng, củng cố hệ thống chính quyền địa phương vững mạnh.

 Thay mặt Tỉnh uỷ, tôi xin chúc mừng tất cả 58 ứng cử viên vừa trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kính thưa các vị đại biểu. 

Nhiệm kỳ mới của Hội đồng nhân dân Tỉnh bắt đầu khi toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đang dồn sức với nhiều khát vọng, quyết tâm cho một chặng đường mới phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, cho hình ảnh của Đất Sen hồng tiếp tục lan toả, tiếp tục giữ vững được vị trí đẹp nhất trong lòng bạn bè gần xa. Chúng ta đang bước những bước đầu tiên của nhiệm kỳ mới với những thách thức do Covid-19 mang lại (những ngày này tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp), nhưng cũng đầy nỗ lực, cố gắng, đổi mới của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, từ tư duy cho đến hành động, điều chỉnh từ những việc nhỏ nhất cho đến những định hướng phát triển toàn diện, trên nhiều mặt của Tỉnh. Giá trị, nền tảng mà nhiều nhiệm kỳ trước để lại đang tạo cho chúng ta nhiều cảm hứng, nhiều lợi thế nhưng cũng đòi hỏi chúng ta ở một tâm thế mới, "Trách nhiệm, sáng tạo, dấn thân và hành động". 

Trong hành trình hiện thực hoá những mục tiêu, nhiệm vụ, đột phá chiến lược mà đại hội đảng bộ Tỉnh lần thứ XI xác định, Hội đồng nhân dân Tỉnh mà cụ thể là 58 vị đại biểu của khoá X đang có mặt tại đây được kỳ vọng sẽ có những đóng góp quan trọng. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tin tưởng vào điều đó, bởi 58 chương trình hành động của các vị đại biểu là biểu hiện sinh động cho quá trình cụ thể hoá Nghị quyết Đảng bộ Tỉnh lần thứ XI, là sự hội tụ của lòng dân, là tổng hợp cho những nguyện vọng chính đáng của nhân dân Đồng Tháp chúng ta. 

Kính thưa các vị, 

Chúng ta hay nhắc nhau về một giấc mơ sen, ước mong cho vùng đất Sen hồng với cuộc sống ấm no, sung túc, hạnh phúc của mỗi người dân; về một Đồng Tháp biết khai phá những tiềm năng, luôn khát khao đổi mới, vượt khó để vươn lên khẳng định mình; về một vùng đất với nhiều giá trị riêng có; về một nền văn hoá và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

Đó chắc chắn cũng là những gửi gắm của mỗi lá phiếu cử tri mà chúng ta đón nhận để có mặt trong kỳ họp đầu tiên này. Để góp sức hiện thức hoá những điều đó, mỗi đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh hãy luôn nhớ và giữ trách nhiệm của mình trước lời hứa với dân, với những cam kết tâm huyết của mình trong từng chương trình hành động. 

Là đại biểu Hội đồng nhân dân, là người đại biểu nhân dân, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri nơi mình ứng cử và của nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Những quyết sách của Hội đồng nhân dân Tỉnh sẽ tác động rất lớn đến nhiều mặt của đời sống nhân dân và sự phát triển của tỉnh Đồng Tháp. Tôi mong mỗi đại biểu hãy phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân, đóng góp vào sự thành công của từng hoạt động của Hội đồng, để có một nhiệm kỳ Hội đồng nhân Tỉnh thành công. 

Để làm được điều đó, tôi đề nghị Hội đồng nhân dân Tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 cần tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Cần chú ý lựa chọn phương thức hoạt động để thích nghi với những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 và những phát sinh tình huống mới. Các Ban của Hội đồng nhân dân phải chú trọng hơn nữa về chất lượng công tác thẩm tra, nâng cao chất lượng công tác xây dựng và ban hành Nghị quyết. Thực tiễn cuộc sống, nguyện vọng chính đáng của người dân, của các đối tượng chịu sự tác động của các Nghị quyết phải được tôn trọng, lắng nghe, tiếp cận đầy đủ, nhiều chiều, chính xác, khoa học để bảo đảm cao nhất tính khả thi, tính hiệu quả khi ban hành và thực hiện.  

Hội đồng nhân dân Tỉnh cần triển khai thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; tạo không khí dân chủ, công khai, thẳng thắn trong các kỳ họp, trong hoạt động chất vấn, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội của Tỉnh. Hoạt động giám sát cần phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề còn nhiều vướng mắc, bất cập mà cử tri quan tâm và kiến nghị, đồng thời, thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc thực hiện kết quả sau giám sát để kịp thời khắc phục những hạn chế, yếu kém. Chú trọng nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri và việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân. 

Kính thưa các vị đại biểu,

Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân Tỉnh khóa X, sẽ tiến hành kiện toàn bộ máy của Hội đồng nhân dân Tỉnh, Uỷ ban nhân dân Tỉnh và Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân Tỉnh khoá mới. Do đó, tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân tỉnh nhà, cân nhắc lựa chọn những người xứng đáng nhất để bầu vào các vị trí, chức danh, hình thành đội ngũ lãnh đạo đủ sức gánh vác trọng trách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng sự mong mỏi, kỳ vọng của người dân và cử tri tỉnh nhà, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra trong năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kính chúc các vị đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh, quý khách dự mạnh khoẻ, chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!

Trân trọng cảm ơn!