Troy - một streamer với nickname "Beef Erikson' đến từ Pennsylvania không may mắc phải hội chứng tâm lý hiếm gặp Agoraphobia - căn bệnh khiến anh cảm thấy sợ những nơi đông người và vì vậy, trong vòng hơn 1 năm qua Troy không hề rời khỏi nhà mà chỉ kiếm sống bằng cách chơi game dưới camera - công việc đang dần trở nên phổ biến hiện nay.

"Rất khó để tôi làm cho đầu óc mình được thư giãn. Nếu không sử dụng nhiều loại thuốc đặc trị trong thời gian dài, tôi sẽ không thể ngăn cản những ý nghĩ liên tục xuất hiện. Nó giống như việc bộ não bạn bị nghiện suy nghĩ vậy. " - Troy chia sẻ về chứng bệnh kì lạ của mình.

 

Đối với nhiều người trong số chúng ta chứ không riêng gì những bệnh nhân như Troy, thế giới nhiệm màu của video game từ lâu vẫn luôn là nơi để trốn tránh khỏi những mệt mỏi, lo toan của đời thực. Troy hơn ai khác hiểu rõ điều này nhất. Lớn lên cùng hệ máy chơi game Atari 2600, các tựa game cổ điển thường xuyên được Troy chơi và bình luận trên kênh stream của mình.

 

Bản thân Troy không phải là một người chỉ thích đóng cửa ngồi lì trong nhà, nhưng hội chứng tâm lý khiến anh cảm thấy sợ hãi mỗi khi ra đường. "Kịch bản thường gặp khi tôi có việc phải đi đâu đó như sau: Ngay khi vừa bước chân ra khỏi nhà, đầu óc tôi đã bắt đầu rơi vào trạng thái hoang mang bởi tôi biết rằng mình không thể quay trở lại ngay lập tức và đi càng xa, cảm giác này càng trở nên tồi tệ hơn. "

"Tình trạng căng thẳng trong thời gian dài khiến tim tôi đập nhanh, mồ hôi túa ra thậm chí là sốt cao nữa. " - Troy chia sẻ. Kể từ sau khi bị ngất ở ngoài đường, Troy đã phải từ bỏ ý định hòa nhập với cộng đồng như bao người bình thường khác. Thay vào đó trong vòng hơn 2 năm vừa qua, Troy tìm đến stream game như một cách thức duy nhất để giao tiếp, trò chuyện với những người khác mà không phải đi bất kì đâu cả.

May mắn là Troy không phải đơn độc đối mặt với bệnh tật. Chung sống cùng anh là cô bạn gái từng quen thời còn học trung học, người mà Troy nối lại được liên lạc sau này thông qua mạng xã hội. Nhờ vậy mà anh luôn nhận được sự giúp đỡ từ bàn tay chăm sóc bên cạnh thay vì phải trò chuyện với bác sĩ cùng hàng tá loại thuốc gửi đến mỗi tháng một mình.

Nhìn bề ngoài khỏe mạnh, không ai nghĩ rằng Troy là một bệnh nhân cần được chữa trị.

Như nhiều hội chứng tâm lý phức tạp khác, Agoraphobia không có cách chữa triệt để và Troy cho rằng anh sẽ phải chung sống với nó cho đến hết cuộc đời. "Tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để chấp nhận điều này. Trước đây, tôi luôn luôn cảm thấy mình cần phải thay đổi. Cần phải ra ngoài và lao động. Lối suy nghĩ đó càng khiến tôi bị stress thêm. Vì thế tôi cho rằng mình cần phải biết cách hài lòng với những gì mình đang có. " - lời nhắn nhủ của Troy đến với những ai đang gặp phải căn bệnh giống như mình.

 

Theo Trí Thức Trẻ