Bãi thải lạ mọc sát nhà, dân làng ở Hà Nội kêu cứu vì bị mùi hôi "tra tấn"

Hàng chục hộ dân thôn Phú Dư (xã Hồng Quang, Ứng Hòa, Hà Nội) kêu cứu vì xuất hiện một bãi thải bốc mùi hôi thối ngay gần nhà. 

XEM CLIP:  

Theo người dân thôn Phú Dư, tình trạng ô nhiễm môi trường trên xuất hiện khoảng một tháng nay khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Bà Trịnh Thị Tưởng (SN 1953) cho biết, gia đình bà sinh sống cách bãi thải khoảng 50m nên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi thối bốc ra... 

Theo bà, cách đây một thời gian bà thấy một nhóm người đến xây dựng các hạng mục nhà xưởng trên bãi đất trống phía sau nhà bà. Khoảng 20 ngày gần đây bà chứng kiến từng chuyến xe chở thải đổ, tập kết tại bãi đất trên. 

{keywords}

Bãi thải xuất hiện cạnh khu dân cư khiến người dân bị mùi hôi "tra tấn"

"Bản thân tôi sinh sống ở đây hàng chục năm nhưng chưa bao giờ chứng kiến cảnh sống chung với mùi hôi thối như vậy. Mùi thối bốc lên, theo gió lùa vào nhà khiến cả nhà tôi khó thở, mùi bốc ra từ bãi thải rất khét, hắc, gây đau ngực...", bà Tưởng kể. 

Đi tìm nguyên nhân khiến gia đình chịu cảnh mùi hôi thối "tra tấn", bà Trinh đã trực tiếp vào hiện trường bãi thải để quan sát và nêu ý kiến với những người làm việc bên trong. 

"Khi vào hiện trường tôi thấy những đống chất thải chất cao quá đầu người, một số công nhân bê các bao tải rồi rạch ra cho chất thải bên trong tràn ra bãi đất trống. Đến gần, mùi hôi thối thật sự không thể chịu nổi", bà Tưởng chia sẻ. 

{keywords}
Bà Trịnh Thị Tưởng bức xúc vì cả nhà bị mùi hôi thối bủa vây

Anh Nguyễn Xí Thượng (SN 1976) cho biết rất bất ngờ khi thấy bãi thải được tập kết ngay gần nhà. Theo anh mô tả mùi thối từ bãi thải đến mức "không thể ngửi nổi" gây tức ngực, khó thở và cả đêm không ngủ được. Ngoài ra, anh cho biết, khi các máy móc từ bãi thải vận hành tạo ra tiếng ồn ào gây ô nhiễm tiếng ồn. 

Còn cụ Nguyễn Văn Biên (89 tuổi) bức xúc: "Nhà tôi sống cách bãi thải khoảng 500m nhưng vẫn ngửi thấy mùi hôi thối". 

Liên quan đến sự việc xuất hiện bãi chất thải lạ xuất hiện trên địa bàn, Bí thư thôn Phú Dư Kiều Xuân Vinh cho biết đã chuyển ý kiến phản ánh của người dân lên chính quyền xã Hồng Quang.

"Ngày 22/12/2021, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kì họp Hội đồng nhân dân xã, người dân đã phản ánh ý kiến đến các đại biểu. Tuy nhiên, đến ngày 16/1/2022 vẫn chưa có cơ quan nào về kiểm tra hiện trường", ông Kiều Xuân Vinh nói.  

{keywords}
Bên trong bãi đất có chứa nhiều đống chất thải
{keywords}
Nhiều bao tải chất trong bãi đất

Theo ông Vinh, nhiều người dân đến tận nhà ông để phản ánh về tình trạng ô nhiễm nêu trên. Họ cho rằng bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối, khó thở, trẻ em xuất hiện tình trạng buồn nôn, không ngủ được.

Trưởng thôn Phú Dư Nguyễn Thị Hà cũng cho rằng đã phản ánh thực trạng ô nhiễm trên đến lãnh đạo UBND xã Hồng Quang. 

"Tôi đã sang tận nơi, kiểm tra và hỏi chủ bãi thải để tìm hiểu nguyên nhân nhưng chủ bãi thải cho rằng quá trình làm không có hóa chất gì độc hại. Lãnh đạo UBND xã thì cho rằng sẽ có đoàn kiểm tra của UBND huyện Ứng Hòa xuống làm việc, nếu không đủ điều kiện sẽ buộc cơ sở trên phải tạm dừng hoạt động", bà Hà nói. 

Chiều 16/1, quá bức xúc trước việc bãi thải gây ô nhiễm môi trường, hàng chục người dân tìm đến bãi thải để yêu cầu chủ bãi thải phải khắc phục tình trạng hôi thối.  

Ghi nhận thực tế tại bãi đổ thải cho thấy, bãi đất trống rộng hàng nghìn m2 tập kết nhiều chất thải chưa xác định. Một số bãi thải được phủ kín bạt, còn một số bãi được tập kết lộ thiên. Phía ngoài cổng ra vào bãi thải không được cắm các biển báo tên của đơn vị hay doanh nghiệp nào. 

{keywords}
Người dân thôn Phú Dư tập trung tại nơi tập kết chất thải để phản đối đơn vị gây ô nhiễm
{keywords}
Nhiều chuyến xe tải chở chất thải liên tục ra vào khu vực bãi thải chiều 16/1

Một người đàn ông tên T. từ trong bãi tập kết chất thải tiến ra tự nhận "là quản lý". Đồng thời, người này lớn tiếng "tôi đố ai dám bước xuống đất tôi quản lý". Người này quả quyết bãi tập kết chất thải trên không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, hàng chục người dân có mặt tại hiện trường phản bác và cho rằng tình trạng ô nhiễm đã "quá rõ ràng".

Chủ tịch UBND xã Hồng Quang (Huyện Ứng Hòa) Nguyễn Tiến Dũng cho VietNamNet biết, phần đất có chứa các chất thải hiện nay thuộc quản lý của Công ty Cổ phần Xi măng Tiên Sơn Hà Tây. Theo ông Dũng, ông chưa nhận được đơn phản ánh của bà con nhưng đã được nghe báo cáo miệng và đã có ý kiến đến các cơ quan cấp trên. 

{keywords}
Xe có dấu hiệu quá tải di chuyển từ khu vực bãi thải ra
{keywords}
Một số chất thải lạ rơi ven đường sau quá trình vận chuyển
{keywords}
Tình trạng ô nhiễm kéo dài nhiều ngày nhưng tính đến ngày 16/1 chưa có đoàn kiểm tra nào xuống làm việc

Ông Dũng quả quyết "không bao che" và xác định, sắp tới sẽ có đoàn kiểm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về làm việc. Quá trình làm việc sẽ kiểm tra giấy phép kinh doanh, nếu xác định gây ô nhiễm cho người dân thì bắt buộc DN phải xuất trình báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Phạm Anh Tuấn chiều 16/1 xác nhận với VietNamNet đã tiếp nhận được phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Dư và sẽ cho cơ quan chuyên môn kiểm tra và sẽ thông tin kết quả cụ thể. 

Đoàn Bổng

Núi chất thải nguy hại hàng nghìn tấn lộ thiên giữa thành phố Thái Nguyên

Núi chất thải nguy hại hàng nghìn tấn lộ thiên giữa thành phố Thái Nguyên

Hàng nghìn tấn bụi lò sau luyện thép tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên chất lộ thiên, không được che chắn ngay tại trung tâm tỉnh Thái Nguyên.

 

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.