Bãi thải lạ mọc sát nhà, dân làng ở Hà Nội kêu cứu vì bị mùi hôi "tra tấn"

Hàng chục hộ dân thôn Phú Dư (xã Hồng Quang, Ứng Hòa, Hà Nội) kêu cứu vì xuất hiện một bãi thải bốc mùi hôi thối ngay gần nhà. 

XEM CLIP:  

Theo người dân thôn Phú Dư, tình trạng ô nhiễm môi trường trên xuất hiện khoảng một tháng nay khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Bà Trịnh Thị Tưởng (SN 1953) cho biết, gia đình bà sinh sống cách bãi thải khoảng 50m nên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi thối bốc ra... 

Theo bà, cách đây một thời gian bà thấy một nhóm người đến xây dựng các hạng mục nhà xưởng trên bãi đất trống phía sau nhà bà. Khoảng 20 ngày gần đây bà chứng kiến từng chuyến xe chở thải đổ, tập kết tại bãi đất trên. 

{keywords}

Bãi thải xuất hiện cạnh khu dân cư khiến người dân bị mùi hôi "tra tấn"

"Bản thân tôi sinh sống ở đây hàng chục năm nhưng chưa bao giờ chứng kiến cảnh sống chung với mùi hôi thối như vậy. Mùi thối bốc lên, theo gió lùa vào nhà khiến cả nhà tôi khó thở, mùi bốc ra từ bãi thải rất khét, hắc, gây đau ngực...", bà Tưởng kể. 

Đi tìm nguyên nhân khiến gia đình chịu cảnh mùi hôi thối "tra tấn", bà Trinh đã trực tiếp vào hiện trường bãi thải để quan sát và nêu ý kiến với những người làm việc bên trong. 

"Khi vào hiện trường tôi thấy những đống chất thải chất cao quá đầu người, một số công nhân bê các bao tải rồi rạch ra cho chất thải bên trong tràn ra bãi đất trống. Đến gần, mùi hôi thối thật sự không thể chịu nổi", bà Tưởng chia sẻ. 

{keywords}
Bà Trịnh Thị Tưởng bức xúc vì cả nhà bị mùi hôi thối bủa vây

Anh Nguyễn Xí Thượng (SN 1976) cho biết rất bất ngờ khi thấy bãi thải được tập kết ngay gần nhà. Theo anh mô tả mùi thối từ bãi thải đến mức "không thể ngửi nổi" gây tức ngực, khó thở và cả đêm không ngủ được. Ngoài ra, anh cho biết, khi các máy móc từ bãi thải vận hành tạo ra tiếng ồn ào gây ô nhiễm tiếng ồn. 

Còn cụ Nguyễn Văn Biên (89 tuổi) bức xúc: "Nhà tôi sống cách bãi thải khoảng 500m nhưng vẫn ngửi thấy mùi hôi thối". 

Liên quan đến sự việc xuất hiện bãi chất thải lạ xuất hiện trên địa bàn, Bí thư thôn Phú Dư Kiều Xuân Vinh cho biết đã chuyển ý kiến phản ánh của người dân lên chính quyền xã Hồng Quang.

"Ngày 22/12/2021, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kì họp Hội đồng nhân dân xã, người dân đã phản ánh ý kiến đến các đại biểu. Tuy nhiên, đến ngày 16/1/2022 vẫn chưa có cơ quan nào về kiểm tra hiện trường", ông Kiều Xuân Vinh nói.  

{keywords}
Bên trong bãi đất có chứa nhiều đống chất thải
{keywords}
Nhiều bao tải chất trong bãi đất

Theo ông Vinh, nhiều người dân đến tận nhà ông để phản ánh về tình trạng ô nhiễm nêu trên. Họ cho rằng bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối, khó thở, trẻ em xuất hiện tình trạng buồn nôn, không ngủ được.

Trưởng thôn Phú Dư Nguyễn Thị Hà cũng cho rằng đã phản ánh thực trạng ô nhiễm trên đến lãnh đạo UBND xã Hồng Quang. 

"Tôi đã sang tận nơi, kiểm tra và hỏi chủ bãi thải để tìm hiểu nguyên nhân nhưng chủ bãi thải cho rằng quá trình làm không có hóa chất gì độc hại. Lãnh đạo UBND xã thì cho rằng sẽ có đoàn kiểm tra của UBND huyện Ứng Hòa xuống làm việc, nếu không đủ điều kiện sẽ buộc cơ sở trên phải tạm dừng hoạt động", bà Hà nói. 

Chiều 16/1, quá bức xúc trước việc bãi thải gây ô nhiễm môi trường, hàng chục người dân tìm đến bãi thải để yêu cầu chủ bãi thải phải khắc phục tình trạng hôi thối.  

Ghi nhận thực tế tại bãi đổ thải cho thấy, bãi đất trống rộng hàng nghìn m2 tập kết nhiều chất thải chưa xác định. Một số bãi thải được phủ kín bạt, còn một số bãi được tập kết lộ thiên. Phía ngoài cổng ra vào bãi thải không được cắm các biển báo tên của đơn vị hay doanh nghiệp nào. 

{keywords}
Người dân thôn Phú Dư tập trung tại nơi tập kết chất thải để phản đối đơn vị gây ô nhiễm
{keywords}
Nhiều chuyến xe tải chở chất thải liên tục ra vào khu vực bãi thải chiều 16/1

Một người đàn ông tên T. từ trong bãi tập kết chất thải tiến ra tự nhận "là quản lý". Đồng thời, người này lớn tiếng "tôi đố ai dám bước xuống đất tôi quản lý". Người này quả quyết bãi tập kết chất thải trên không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, hàng chục người dân có mặt tại hiện trường phản bác và cho rằng tình trạng ô nhiễm đã "quá rõ ràng".

Chủ tịch UBND xã Hồng Quang (Huyện Ứng Hòa) Nguyễn Tiến Dũng cho VietNamNet biết, phần đất có chứa các chất thải hiện nay thuộc quản lý của Công ty Cổ phần Xi măng Tiên Sơn Hà Tây. Theo ông Dũng, ông chưa nhận được đơn phản ánh của bà con nhưng đã được nghe báo cáo miệng và đã có ý kiến đến các cơ quan cấp trên. 

{keywords}
Xe có dấu hiệu quá tải di chuyển từ khu vực bãi thải ra
{keywords}
Một số chất thải lạ rơi ven đường sau quá trình vận chuyển
{keywords}
Tình trạng ô nhiễm kéo dài nhiều ngày nhưng tính đến ngày 16/1 chưa có đoàn kiểm tra nào xuống làm việc

Ông Dũng quả quyết "không bao che" và xác định, sắp tới sẽ có đoàn kiểm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về làm việc. Quá trình làm việc sẽ kiểm tra giấy phép kinh doanh, nếu xác định gây ô nhiễm cho người dân thì bắt buộc DN phải xuất trình báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Phạm Anh Tuấn chiều 16/1 xác nhận với VietNamNet đã tiếp nhận được phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Dư và sẽ cho cơ quan chuyên môn kiểm tra và sẽ thông tin kết quả cụ thể. 

Đoàn Bổng

Núi chất thải nguy hại hàng nghìn tấn lộ thiên giữa thành phố Thái Nguyên

Núi chất thải nguy hại hàng nghìn tấn lộ thiên giữa thành phố Thái Nguyên

Hàng nghìn tấn bụi lò sau luyện thép tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên chất lộ thiên, không được che chắn ngay tại trung tâm tỉnh Thái Nguyên.

 

tin nổi bật

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Tăng cường hợp tác với WB trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thăm trụ sở của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC.

Diễn biến mới vụ mỏ đá nổ mìn, dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ việc mỏ đá Mai Thanh (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) nổ mìn làm nứt nhà dân và lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để làm bãi chế biến đá.

Mạch nước nóng trời cho, người dân Yên Thuỷ múc lên uống không cần đun

Dưới cái nắng đầu hè oi ả, ông Vũ Văn Ba (thôn Liên Tiến, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) lấy chiếc mũ bảo hiểm ai đó để sẵn bên cạnh bể chứa nước khoáng nóng lộ thiên, vục một vục đầy rồi uống cho thoả cơn khát…

22,7 tỷ đồng trồng 1 tỷ cây xanh

Sáng 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” với kinh phí 22,7 tỷ đồng.

Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Điện Quang

Qua khai quật và kiểm tra tại xí nghiệp đèn ống của Công ty Điện Quang, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chưa được xử lý.

Khu nhà giàu TP Thủ Đức ngập ‘te tua’, dân rùng mình lội nước hôi thối về nhà

Mưa lớn chiều 13/4 khiến nhiều tuyến đường ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) ngập nặng, nước bốc mùi thối nồng nặc khiến người dân phải rùng mình.

Sò biển dạt, phủ kín bãi tắm Cửa Lò

Trong mấy ngày qua, bãi tắm thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ có rất nhiều sò biển dạt vào bờ, ngư dân thoải mái “nhặt lộc biển”. 

Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Bất ngờ với lũ dị thường, bà con ứa nước mắt nhìn vụ mùa mất trắng

Từ ngày 31/3 – 2/4, nhiều địa phương thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đón đợt lũ trái mùa với mực nước lên nhanh bất ngờ, nhiều hộ gia đình khổ sở vì vụ mùa mất trắng.

Dân Quảng Trị trở tay không kịp với 'cơn lũ lạ' đầu tháng 4

Mưa lớn kéo dài khiến nước dâng cao, gây ngập lụt nhiều xã ở huyện Hải Lăng. Theo người dân, lần đầu tiên họ chứng kiến đợt lũ đầu tháng 4. "Cơn lũ lạ" đã khiến nhiều người không kịp trở tay.

Cá chết, rác thải nổi đặc quánh kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, hôi thối nồng nặc

Dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè xuất hiện rác thải xếp kín xen mặt nước lẫn với xác cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường.

 

Chi hơn 2.000 tỷ, xử lý nghìn tấn rác thải sinh hoạt ở Vĩnh Phúc

Trong đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới được chính thức phê duyệt, tỉnh này dự chi hơn 2.000 tỷ đồng để xử lý rác thải sinh hoạt.