Bán 30kg ổi không đủ tiền mua bát phở

 Hơn một tuần nay, ổi ở miền Tây rớt giá thảm hại từ 9.000-10.000 đồng/kg còn 500-600 đồng/kg. Thương lái không mua, người trồng bỏ ổi chín đầy vườn.

Hơn một tuần nay, ổi ở miền Tây rớt giá thảm hại từ 9.000-10.000 đồng/kg còn 500-600 đồng/kg. Thương lái không mua, người trồng bỏ ổi chín đầy vườn.

{keywords}

3 địa phương có diện tích trồng ổi khá lớn ở miền Tây là Đồng Tháp, Tiền Giang và Sóc Trăng đang đối mặt với tình cảnh quả đến ngày thu hoạch mà không bán được vì giá quá rẻ, người mua hiếm.

{keywords}

Nhiều nông dân hái rồi bỏ luôn quả tại vườn vì giá ổi quá rẻ. Từ 10.000 đồng/kg, nay giá chỉ còn 500 đồng/kg. Nông dân bán 30 kg ổi vẫn không mua được tô phở ăn sáng.

{keywords}

Ông Trần Văn Thơm, ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết, một tuần trước, thương lái thu mua ổi loại tốt với giá 600 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành 1 kg hiện đã hơn 2.600 đồng. Với mức giá bán nói trên, người dân cắt ổi bán thậm chí còn lỗ tiền thuê nhân công.

{keywords}

Ông Lý Văn Hòa, ở xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) trồng 8 công ổi lê, cho biết, ông bắt đầu trồng loại cây này từ mấy năm trước, khi giá bán luôn ổn định ở mức trên dưới 10.000 đồng/kg. Thời điểm đó, mỗi ha, ông thu lãi từ 75 đến 80 triệu đồng. Thời hoàng kim, có người thu lãi hàng trăm triệu đồng do giá quả luôn 9.000-10.000 đồng, thậm chí lên đến 13.000-14.000 đồng/kg. Nhiều nhà vườn đua nhau tăng diện tích trồng ổi.

{keywords}

"Tuy nhiên, hiện ổi chỉ 500-600 đồng/kg, tức mỗi kg ổi lỗ 1.500 đồng. Nếu kéo dài tình trạng này, vài tháng nữa tôi phải chặt bỏ vườn, vì không còn vốn đầu tư”, ông Hòa buồn bã nói.

{keywords}

Dọc quốc lộ, các nhà vườn mang ổi ra bán lẻ, với giá trên dưới 2.000 đồng/kg, nhưng lượng tiêu thụ không nhiều.

{keywords}

Người dân cho biết, những năm gần đây, cứ vào tháng 4 đến tháng 7 là giá ổi xuống thấp nhưng chưa năm nào giảm như năm nay.

{keywords}

Dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, lại cho thu hoạch nhiều vụ trong năm... là những lý do nhiều nhà vườn miền Tây chọn ổi là cây để phát triển kinh tế nông hộ. Tuy nhiên, loại trái cây này chỉ để "ăn chơi", giá trị kinh tế không cao và cũng không thể bảo quản lâu.

(Theo Zing)

tin nổi bật

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.