Bán cả vụ ngô ông cũng không đủ tiền mua thuốc cho cháu

Cầm lấy tay tôi, giọng ông run run, khẩn khoản: “Tôi thương đứa cháu này, nó có bố, có mẹ mà chỉ biết dựa vào ông bà. Xin nhờ cô chú giúp đỡ để cháu tôi được sống”.

 - Cầm lấy tay tôi, giọng ông run run, khẩn khoản: “Tôi thương đứa cháu này, nó có bố, có mẹ mà chỉ biết dựa vào ông bà. Xin nhờ cô chú giúp đỡ để cháu tôi được sống”.

Tiếng trống từ ngôi trường bên cạnh vang lên, cậu bé ngẩng đầu, nhìn dáo dác một hồi rồi như sực nhớ ra điều gì đó, em lại cúi gầm mặt xuống. Ngó thấy vậy, ông Nguyễn Xuân Cầm (sinh năm 1962) giải thích: “Cháu nó muốn được đi học để gặp cô giáo, bạn bè. Từ ngày bệnh, nó phải nghỉ học mất một năm rồi”.

Cậu bé Nguyễn Việt Anh (sinh năm 2009, trú tại thôn Đại Sơn, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) mắc bệnh ung thư máu cách đây hơn 1 năm. Sinh ra trong một gia đình không trọn vẹn, cha mẹ chia tay, mẹ bỏ đi lấy chồng khác, Việt Anh lớn lên trong vòng tay yêu thương của ông bà ngoại. Hằng ngày, ngoài giờ học, hai ông cháu lại cùng nhau thủ thỉ, vui vẻ. Đối với ông Cầm, thằng cháu ngoại có đôi mắt sáng đó là niềm động viên tuổi xế chiều.

{keywords}
Bé Nguyễn Việt Anh mắc bệnh ung thư máu

Tháng 6/2017, ông phát hiện trên người cháu mình nổi một cục hạch, sờ vào nóng bừng. Thấy cháu không kêu đau, ông cũng tạm yên tâm. Cho đến khi trên người nổi thêm vài hạch nữa, người hâm hấp sốt, ông Cầm mới vội đưa cháu đến bệnh viện thăm khám.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới chẩn đoán Việt Anh bị ung thư, yêu cầu chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm. Kết quả cho thấy căn bệnh ung thư máu đã đến giai đoạn 4. Việt Anh cần nhập viện gấp để điều trị hóa chất.

“Vợ chồng tôi làm nghề nông, đến giờ lưng còng rạp, đầu hai thứ tóc rồi cũng chỉ biết trồng trọt lấy cái ăn”, ông Cầm ngậm ngùi. Để có tiền cho cháu truyền hóa chất, ông bà bàn nhau bán bò, bán me (bê con - PV), gom được 30 triệu đồng. Nhà trường nơi Việt Anh theo học đứng ra giúp đỡ, kêu gọi ủng hộ cũng được thêm chút ít.

Cầm chặt số tiền sinh mệnh trong tay, hai ông cháu dắt díu nhau ra ngoài Hà Nội. Những đợt truyền thuốc đau đớn làm tóc trên đầu cậu bé rụng hết. “Những lúc nó đau cứ bíu lấy tay tôi mà gọi ‘ông ơi cứu con’, nghe thương lắm”, ông Cầm xót xa. Người cháu có cha mẹ mà như côi cút, giờ lại phải chịu cảnh bệnh tật hành hạ.

{keywords}
Hai ông cháu lặn lội từ Quảng Bình ra Hà Nội chữa trị

Trước kia, cha mẹ Việt Anh đến với nhau không làm đám cưới, cũng chẳng đăng ký kết hôn. Đến khi sinh con ra thì lại bỏ nhau, mẹ Việt Anh vào Nam làm công nhân, hàng tháng gửi ra chút tiền, có khi là bộ quần áo cho con đi học. Cha em từng bị tai nạn giao thông, hai chân liệt, giờ phải dùng nạng đi cà nhắc.

Ngày Việt Anh phát hiện ra bệnh, mẹ mới đẻ em bé được 10 tháng, chồng mẹ cũng nghèo, chẳng phụ được gì. Cha em đưa được 1, 2 triệu rồi lực bất tòng tâm. Chỉ có ông bà ngoại là quyết tâm bằng mọi cách cứu cháu.

Thấy hai ông cháu đi lại vất vả, lặn lội quãng đường hàng trăm cây số ra Hà Nội chữa bệnh, sau khi chuyển sang giai đoạn duy trì, Bệnh viện Nhi Trung ương làm giấy chuyển viện cho Việt Anh điều trị ở Bệnh viện Quảng Bình. Mặc dù vậy, những vỉ thuốc đắt đỏ giá hàng triệu đồng nằm ngoài danh mục bảo hiểm vẫn khiến ông Cầm phải khốn đốn.

“Một vỉ thuốc 10 viên có giá 1,6 triệu đồng. Mỗi đơn thuốc là 1 vỉ, đây cô xem”, ông Cầm chìa cho tôi một tập giấy dày. Một mùa trồng ngô, trồng đỗ của ông bà ở quê bán được triệu bạc, vậy tiền đâu mà mua thuốc cho cháu? Ông thở dài. Số tiền dành dụm cho tuổi già nghỉ ngơi đã hết, nợ lại gánh thêm. Đến giờ nếu không tiếp tục mua thuốc cho Việc Anh, bao nhiêu công sức chạy chữa từ trước đến giờ sẽ thành công cốc.

{keywords}
Đơn trình bày hoàn cảnh của gia đình ông Cầm

Có cả thảy 7 người con nhưng mỗi người một số phận, có người mới đây còn gặp tai nạn giao thông chấn thương nặng bên Lào, ông Cầm cũng phải xoay sở hàng chục triệu đồng lo gửi sang cho con. Hết lo cho con lại lo cho cháu, lưng ông còng có lẽ không phải bởi chiếc ba lô nặng, mà bởi gánh nặng cuộc đời đã đè lên đôi vai người nông dân khốn khổ.

Hiện tại, tài sản đáng giá duy nhất trong nhà là 2-3 sào ruộng cằn cỗi với một con bò cày. Nếu cùng đường, ông Cầm buộc phải bán nốt đi, nhưng bán rồi thì làm sao mà làm ruộng? Rồi tiêu hết tiền bán bò thì lấy đâu ra nữa mà mua thuốc tiếp đây?

Những câu hỏi cứ quanh quẩn khiến bầu không khí giữa chúng tôi trở nên nặng nề. Ông Cầm ôm lấy Việt Anh không nói gì. Chỉ đến khi ra về, ông mới run run cầm lấy tay chúng tôi: “Tôi thương đứa cháu này, nó có bố, có mẹ mà chỉ biết dựa vào ông bà. Xin nhờ cô chú giúp đỡ để cháu tôi được sống”.

Thu Hiền

Mọi đóng góp có thể gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Ông Nguyễn Xuân Cầm, thôn Đại Sơn, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. SĐT 0915 854 036

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2018.213 (bé Nguyễn Việt Anh)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436

 

tin nổi bật

Chồng con cùng suy thận, người phụ nữ lâm cảnh bế tắc

Những ngày cuối năm, bà Nở đôn đáo về quê để xin cho con trai được 1 suất chạy thận. Thế nhưng, do không đủ máy nên cậu bé bị từ chối, buộc phải tiếp tục ở lại TP.HCM tìm đường sống.

Nam sinh bị tạt kiềm đặc được bạn đọc ủng hộ hơn 153 triệu đồng

Trên đường đi làm thêm về, em Trần Văn Cường, sinh viên năm 2 Trường Đại học công nghiệp Hà Nội bị kẻ xấu tạt kiềm đặc khiến mặt bỏng nặng, nguy cơ mù mắt phải. Bạn đọc VietNamNet vừa ủng hộ Cường số tiền hơn 153 triệu đồng.

Ông nội "gần đất xa trời" thương các cháu mồ côi đói ăn, thất học

Mẹ mất sớm, bố đi cai nghiện, chỗ dựa duy nhất của hai đứa trẻ là người ông ở tuổi gần đất xa trời thường xuyên đau ốm.

Trao hơn 35 triệu đồng đến gia đình anh Lại Văn Tùng bị ung thư

Bố bị tai nạn nằm liệt giường, con trai mắc bệnh ung thư máu. Tai ương liên tiếp ập đến khiến gia đình lâm vào cảnh khốn đốn. May mắn bạn đọc VietNamNet đã kịp thời giúp đỡ họ.

10 năm phát cơm chay miễn phí ấm lòng bệnh nhân nghèo

10 năm qua, đều đặn mỗi ngày, các thành viên nhóm thiện nguyện Thiện Tâm An cùng nhau nấu hàng trăm suất cơm, cháo chay phát miễn phí đến các bệnh nhân nghèo đang điều trị bệnh ở Hà Nội.

Niềm vui bất ngờ của gia đình anh Lâm Ngọc Điệp

Sau khi hoàn cảnh của anh Lâm Ngọc Điệp được đăng tải, ngoài số tiền hơn 46 triệu đồng do bạn đọc VietNamNet ủng hộ, gia đình còn được một nhà từ thiện giúp đỡ toàn bộ viện phí.

Người phụ nữ mê mải "gieo duyên lành" hơn một thập kỷ

Tự nhận mình từng là người có “tham vọng”, nhưng sau lần con trai rơi vào lằn ranh sinh tử, chứng kiến những cái chết cận kề, chị Phạm Quỳnh Trang đã thay đổi ý niệm.

Niềm vui nhân đôi của những số phận khó khăn được bạn đọc VietNamNet giúp đỡ

Cuối tháng Chạp, khi chỉ còn vài ngày ngắn ngủi là bước sang năm mới, món quà của bạn đọc VietNamNet giúp “vá lành” những tâm hồn đang khổ đau bởi bệnh tật.

Những người cha làm lao công nuôi hy vọng tìm kiếm phép màu cho con

Để có điều kiện ở lại bệnh viện tiếp sức cho con gái, anh Kpa’ Win (30 tuổi) xin bác sĩ giới thiệu công việc nhân viên vệ sinh. Mỗi ngày sau giờ làm anh lại vào thăm con.

Phép màu đến với anh Huỳnh Hữu Tình bị điện giật phải cắt cụt tứ chi

Anh Huỳnh Hữu Tình đã có thể tự tin sải bước trên đôi chân mới. Hai tay còn ngượng nghịu nhưng cũng đang dần thành thục hơn.

Bạn đọc VietNamNet nối dài những yêu thương

Năm 2022 đi qua với nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thế nhưng bạn đọc VietNamNet vẫn dành nhiều tình cảm, sự quan tâm đến các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Tết đầu tiên trên đôi chân giả của cậu bé 12 tuổi mắc bệnh ung thư xương

Chấp nhận cắt chân để giữ được tính mạng, Đạt từng nghĩ mình sẽ đón Tết trong cảnh "nhảy lò cò". May mắn nhờ sự hỗ trợ kịp thời của bạn đọc Báo VietNamNet, em đã có thể tự tin đi lại.

Thương người, giúp đời nhưng đừng để lòng tốt bị lợi dụng

“Kẻ gian cố tình cắt ghép thông tin giả của bệnh nhi gửi cho nhà hảo tâm. Hay gặp nhất là tình huống bé mất lúc nửa đêm mà không có tiền về, hoặc cần tiền điều trị bệnh lâu dài”, nữ cán bộ PCTXH cho biết.

“Trang đời mới” của 2 đứa trẻ được ghép tạng thành công

Sau gần 2 năm ghép thận, sức khỏe bé Thổ Văn Minh đã tốt lên thấy rõ. Còn Hoàng Gia Hân trải qua ca ghép gan đã hơn 1 năm, cũng đang dần phục hồi. Dự kiến năm học tới, các con đều sẽ được đến trường

“Mong sao tất cả người dân Việt Nam đều có bảo hiểm y tế”

Có người vì chủ quan, nhưng cũng có người vì điều kiện quá khó khăn nên đã không mua bảo hiểm y tế. Đến lúc gặp chuyện không may, chi phí điều trị quá tốn kém nên người thân phải “bỏ cuộc”.