Giải pháp kết nối dữ liệu đa ngành, đa lĩnh vực

Bản đồ số có thể giúp liên kết các lớp dữ liệu đa ngành, xây dựng chiến lược đồng bộ, từ đó tạo ra bức tranh tổng thể của dữ liệu chạy ở nhiều lớp ứng dụng khác nhau.

Sử dụng bản đồ số "Make in Vietnam", hành vi và dữ liệu của người Việt sẽ được đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, sản phẩm có khả năng tích hợp thêm nhiều công nghệ khác như: phân tích dữ liệu lớn, công nghệ thực tế ảo, giúp doanh nghiệp sáng tạo và thúc đẩy chuyển đổi số.

Từ tháng 11/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Bản đồ số Map4D, chính thức trở thành nền tảng thứ 32 trong chuỗi các nền tảng số Make in Vietnam.

Ông Vũ Minh Trí, Phó Chủ tịch công ty IOTLink cho biết, bên cạnh chức năng là một bản đồ số thông thường, Map4D GIS Platform còn là nền tảng có thể tích hợp được nhiều lớp dữ liệu GIS và các loại dữ liệu khác hỗ trợ cho giải pháp quản lý quy hoạch hạ tầng đô thị, tài nguyên và môi trường, giao thông vận tải, nông nghiệp, du lịch…

Bản đồ số Map4D có khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D. Qua đó, cho phép người dùng có thể đánh giá được sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ, hiện tại và tương lai của các đối tượng 3D trên bản đồ và sẵn sàng tích hợp các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) hay công nghệ thực tế ảo (VR), IoT, Machine Learning... 

{keywords}
 Ông Vũ Minh Trí đại diện IOTLink nhận nhiệm vụ phát triển các nền tảng chuyển đổi số quốc gia

Nền tảng thuần Việt, đảm bảo an toàn, bảo mật

Sở hữu các ưu điểm vượt trội như: đảm bảo chủ quyền, sẵn sàng, chính xác, chủ động, khả năng tích hợp và mở rộng, Map4D Platform có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông; cung cấp nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

“Bản đồ số là nền tảng của nền tảng cho chuyển đổi số. Với mục tiêu đưa Map4D trở thành nền tảng bản đồ số lớn nhất Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ giải được bài toán về an toàn thông tin, an ninh quốc gia, mọi thứ của Việt Nam cần đặt tại Việt Nam và của người Việt Nam”, ông Vũ Minh Trí chia sẻ. 

Cũng theo ông Trí, “Nếu chúng ta đẩy hết cơ sở dữ liệu lên bản đồ host tại nước ngoài, chúng ta sẽ mất đi toàn bộ sự chủ động với chính dữ liệu của mình. Mỗi năm, các doanh nghiệp Việt Nam đang chi cho nước ngoài hàng nghìn tỷ đồng chỉ riêng đối với bài toán xây dựng dịch vụ dựa trên ứng dụng bản đồ. Điển hình là một số doanh nghiệp sẽ phải chi trả cho Google một số tiền khá lớn - khoảng 50 triệu USD để được tích hợp API dịch vụ của Google Maps, theo thông tin thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Sự ra đời của Map4D là minh chứng rõ ràng về năng lực sáng tạo của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nói chung và IOTLink nói riêng. Đây là một trong những nền tảng số Make in Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần quan trọng đạt thành mục tiêu của chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Sản phẩm Map4D Platform của IOTLink vừa đạt giải đồng “Nền tảng số xuất sắc nhất 2021” tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số.

Doãn Phong