Bán khu đất nghìn tỷ, ngân hàng ra tay xiết nợ đại gia chây ì

Sau Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng ồ ạt rao bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, trong đó có nhiều tài sản có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, có nhiều tài sản phát mại từ những năm trước.

Ngân hàng ồ ạt rao bán tài sản "khủng"

Mới đây, Ngân hàng Ngoại Thương (Vietcombank) thông báo đang tiến hành phát mại đất và tài sản gắn liền trị giá gần 1.100 tỷ đồng thuộc tài sản đảm bảo của Công ty TNHH Kỹ Nghệ Evergreen Việt Nam.

Theo đó, Vietcombank đấu giá quyền sử dụng các thửa đất có tổng diện tích hơn 30.000 m2, công trình và toàn bộ máy móc của Công ty Evergreen Việt Nam tại Khu công nghiệp VSIP II. Khối tài sản trên còn có quyền sử dụng đất 40.000 m2, công trình và toàn bộ máy móc của công ty này tại Khu công nghiệp VSIP IIA.

Chi nhánh của nhiều ngân hàng ở nhiều địa phương trên cả nước cũng đang rao bán loạt bất động sản để thu hồi nợ. Trong đó, nhiều khoản nợ được rao bán nhiều lần nhưng vẫn chưa xử lý xong.

Đơn cử, Ngân hàng BIDV chi nhánh Thừa Thiên - Huế cũng vừa phát đi thông báo phát mại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có diện tích hơn 1.100 m2 nằm tại đường Hùng Vương (TP. Huế), là tài sản đảm bảo của Công ty TNHH Thanh Trang. Khối tài sản đảm bảo này được phát mại với giá khởi điểm hơn 99 tỷ đồng.

Còn Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) chi nhánh Trung tâm Sài Gòn vừa tổ chức bán đấu giá 6 quyền sử dụng đất và công trình nhà cửa gắn liền trên đất tại địa chỉ 20 Trần Cao Vân (quận 1, TP.HCM) với giá khởi điểm gần 430 tỷ đồng. Tổng diện tích của khu đất này là hơn 1.900 m2. Đây là tài sản thế chấp để thanh toán khoản nợ của Công ty TNHH Phát triển địa ốc Sài Gòn Mới. Trước đó, vào cuối tháng 12/2021, khối tài sản này đã được thông báo phát mại với mức giá khởi điểm tương tự.

{keywords}
Ngân hàng ồ ạt rao bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ (Ảnh minh họa)

Vietinbank chi nhánh KCN Bình Dương cũng vừa tổ chức đấu giá quyền sử dụng và tài sản gắn liền trên thửa đất rộng hơn 7.400 m2 tại đường Tân Kỳ Tân Quý (Bình Tân, TP.HCM) với giá khởi điểm là 230 tỷ đồng. Đây là tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty TNHH Lục Kim Quân.

Ngoài đất, nhiều ngân hàng còn rao bán các căn hộ chung cư để thu hồi nợ. Chẳng hạn, Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn mới rao bán một căn hộ chung cư ở chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ Giai Việt tại 854- 856 Tạ Quang Bửu, phường 5, Quận 8 (TP.HCM). Căn hộ này có diện tích sàn 115,51m2, giá khởi điểm là 4,79 tỷ đồng. Hồi tháng 11/2021, căn hộ này được Agribank rao bán ở mức giá 5,9 tỷ đồng.

Sacombank cũng rao bán 19 căn hộ, trong đó có 10 căn penthouse đang ở mức thô, còn lại đã hoàn thiện cơ bản thuộc dự án Xi Grand Court. Các căn hộ có giá khởi điểm thấp nhất là 3,052 tỷ đồng, cao nhất là 9,122 tỷ đồng.

Để thu hồi nợ, bên cạnh bất động sản, nhiều ngân hàng còn thông báo phát mại xe sang, tàu biển, máy móc thiết bị hay vốn cổ phần...

Trong đó, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đang rao bán nhiều loại xe sang như BMW, Mercedes-Benz, Chevrolet, Hyundai, Toyota,... với giá từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Vietcombank chi nhánh TP.HCM mới đây đã đấu giá 20% phần vốn góp của Tổng công ty Tư vấn thiết kế Dầu khí (PVE) với giá khởi điểm là hơn 340 tỷ đồng. Hay Sacombank cũng vừa rao bán khoản nợ 596 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Địa ốc Vạn Phát, được bảo đảm bằng 40 triệu cổ phiếu CTCP Bất động sản Đô Thành (DTR).

Chỉ trong tháng 1/2022, BIDV đã đăng 16 thông báo phát mại tài sản; Agribank đăng tải hơn 20 tin, còn Vietcombank đã đăng 8 thông tin liên quan hoạt động trên...

Không dễ để thu hồi nợ là tài sản thế chấp

Việc các ngân hàng dồn dập rao bán nợ là tài sản đảm bảo cho thấy áp lực xử lý nợ của các ngân hàng hiện rất lớn. Bức tranh nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại tăng lên rõ rệt do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối năm 2021 là 1,9%, tăng 0,21% so với cuối năm 2020. Còn tỷ lệ nợ xấu bán cho Công ty Quản lý tài sản VAMC chưa xử lý và các khoản nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu khoảng 3,79%. Tính cả dư nợ của khách hàng được cơ cấu lại theo Thông tư 01 có nguy cơ chuyển thành nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu dự báo lên mức 8,2%.

Nợ xấu được dự đoán sẽ còn gia tăng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Doanh nghiệp khó khăn sẽ kéo theo khó khăn của các ngân hàng.

Để cố gắng thu hồi nợ, nhiều ngân hàng đang cấp tập rao bán các tài sản bảo đảm. Trong đó, không ít khoản nợ được các ngân hàng rao bán nhiều lần, đại hạ giá nhưng vẫn chưa tìm được người mua.

Giới chuyên gia lý giải, nguyên nhân khiến các ngân hàng rao bán tài sản là nợ xấu nhiều lần, dù đã giảm giá không ít, nhưng vẫn chưa bán được là bởi các quy định liên quan đến đất đai, dự án bất động sản khá phức tạp.

Các ngân hàng cũng gặp khó trong việc bán đấu giá bất động sản là tài sản thế chấp do có nhiều thủ tục pháp lý liên quan đến việc giải chấp, định giá tài sản. Ngoài ra còn cần sự đồng thuận của chủ tài sản và các cơ sở pháp lý về quyền mua và quyền bán của ngân hàng. Có nhiều mảnh đất là tài sản đảm bảo của các khoản nợ liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân nên việc sang tên sở hữu mất nhiều thời gian.

Hơn nữa, nhiều tài sản bảo đảm được định giá khi phê duyệt khoản vay cao hơn giá trị thực tế. Khi phát mãi, các ngân hàng thường có xu hướng định giá theo giá trị ban đầu mà không sát với giá thị trường. Vì thế, nhiều khoản nợ dù giảm giá vẫn khó bán.

Bên cạnh đó, nhiều khoản nợ có quy mô lớn, tới hàng nghìn tỷ đồng. Do đó, những khoản nợ này khá kén khách vì đòi hỏi người mua phải có tiềm lực tài chính mạnh.

Để hạn chế tình trạng nợ xấu, các chuyên gia cho rằng cần siết chặt hơn nữa trong việc cho vay kinh doanh bất động sản cũng như thẩm định bất động sản làm tài sản thế chấp cũng cần chặt chẽ hơn.

Tuấn Dũng

Bán khối nợ 50 tỷ của Cocobay Đà Nẵng: Rao cả tháng không ai mua

Bán khối nợ 50 tỷ của Cocobay Đà Nẵng: Rao cả tháng không ai mua

VietinBank Đà Nẵng mới đây thông báo bán khoản nợ trị giá hơn 50 tỷ đồng của Công ty TNHH Coco City Tour (công ty con của Tập đoàn Empire, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng) để xử lý, thu hồi nợ vay.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.