Những kết quả nghiên cứu này khẳng định chắc chắn một điều là những người thuận tay trái có những lợi thế về nhận thức tốt hơn so với người bình thường.

{keywords}
Các nhân vật nổi tiếng như Tổng thống Mỹ Barack Obama, các tỉ phú Bill Gates (chủ tịch Microsoft), Steve Jobs (cố chủ tịch Apple)... đều thuận tay trái.

Từ trước tới nay câu hỏi người thuận tay trái hay phải thông minh hơn vẫn luôn khiến giới nghiên cứu khoa học xã hội đau đầu. Lý do là bởi câu trả lời chưa rõ ràng “còn tùy thuộc vào từng người”.

Tuy nhiên, thực tế có tồn tại một vài lĩnh vực mà chắc chắn những người thuận tay trái sẽ làm tốt hơn. Một trong số đó được gọi là “tư duy đa chiều” – tức là khả năng tạo ra ý tưởng mới dựa trên những thông tin có sẵn.

Đây là kết luận dựa trên cơ sở nghiên cứu từ năm 1995 của nhà tâm lý học Stanley Coren mà gần đây được trích dẫn lại trên tờ New York Times. Coren đã dẫn chứng ra hàng loạt thử nghiệm cho thấy những người thuận tay trái sẽ có “tư duy đa chiều” tốt hơn, ít nhất là ở nam giới.

Cụ thể trong một thử nghiệm gồm 1000 nam giới và phụ nữ. Những người này được yêu cầu phải nghĩ ra cách để kết hợp 2 vật thể bình thường vốn không được sử dụng cùng nhau. Trong trường hợp khác, các thành viên được yêu cầu sắp xếp một chuỗi các từ thành nhiều loại nhất có thể.

Kết quả cho thấy nam giới thuận tay trái tạo ra kết quả tốt hơn trên phương diện “tư duy đa chiều” thay vì những người thuận tay phải, mặc dù không có sự khác biệt nhiều so với phụ nữ.

Coren cũng cũng loại bỏ khả năng những người thuận tay trái đơn giản thông minh hơn so với số còn lại dựa trên bài kiểm tra về “tư duy hội tụ” – tức là áp dụng những hiểu biết sẵn có và tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Nếu theo bài kiểm tra kể trên, những người tham gia sẽ phải chỉ ra từ nào trong số này không phù hợp với mẫu – và kết quả cho thấy những người thuận tay phải sẽ có biểu hiện tốt hơn.

Trong nghiên cứu của mình, chuyên gia tâm lý Coren cũng lưu ý rằng kết quả thử nghiệm của ông có thể giải thích được phần nào lý do tại sao những người thuận tay trái thường tham gia vào các ngành như toán học, kỹ sư, nghệ sỹ và chuyên gia đánh cờ đông đảo hơn.

Một số nghiên cứu gần đây đăng tải trên tờ New York Times cũng khẳng định những người thuận tay trái sẽ có biểu hiện tốt hơn về trí thông minh thị giác, mức độ linh hoạt của não bộ và trí nhớ.

Dù tới nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào kết luận 100% rằng người thuận tay trái thông minh hơn số còn lại nhưng chắc chắn một điều là họ có những lợi thế về nhận thức tốt hơn so với người bình thường. Những lợi thế này không chỉ ảnh hưởng tới kết quả trong những thử nghiệm về tâm lý mà còn cả trong sự nghiệp và lĩnh vực mà họ tham gia.

(Theo Trí Thức Trẻ/BI)

TIN LIÊN QUAN: