Ảnh: Bangkok Post

Theo tờ The Guardian và tờ Bangkok Post, các quan chức Bangkok kêu gọi người dân sử dụng các phương tiện công cộng thay vì ô tô riêng để đi lại, đồng thời cho biết chính quyền sẽ tìm cách giảm các nguồn gây ô nhiễm như các vụ đốt ở ngoài trời hay các hoạt động xây dựng. Chính quyền Bangkok cũng cho hay sẽ phân phát khẩu trang cho những người dễ bị tổn thương.

Thống đốc Bangkok Chadchart Sittipunt nói, tình trạng ô nhiễm tăng song không yêu cầu các trường học phải đóng cửa. "Tôi đề nghị mọi người hãy kiểm tra mức độ ô nhiễm trước khi lên kế hoạch cho một chuyến đi. Cơ quan Quản lý đô thị Bangkok (BMA) và bộ phận quản lý ô nhiễm sẽ kiểm soát nguồn gốc của bụi và yêu cầu sự hợp tác từ những nơi gây ra bụi như công trường xây dựng hoặc vận chuyển bằng xe tải". 

Quan chức này nói thêm, nếu tình hình xấu đi, các hạn chế về giao thông sẽ được xem xét. 

Việc đốt rơm rạ và các đám cháy rừng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở Thái Lan trong các tháng từ tháng 12 năm này tới tận tháng 4 năm sau, đặc biệt là ở vùng tây bắc. Ô nhiễm từ các đám cháy cũng ảnh hưởng tới Bangkok khi mà thành phố đã phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí do các nhà máy, giao thông và công trình xây dựng gây ra. 

Theo công ty chất lượng không khí IQAIr của Thụy Sĩ, sáng nay (26/1), mức PM2.5 ở Bangkok đã chạm tới 63,2 microgam/m³, cao hơn nhiều so với hướng dẫn chất lượng không khí hàng năm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 5 microgam/m³. Khu vực Samut Songkhram, phía tây nam Bangkok và Lampang, ở phía bắc là những nơi có chất lượng không khí tệ nhất Thái Lan. 

Bộ Y tế Thái Lan cho biết, 24 tỉnh thành ở nước này, gồm cả Bangkok, có mức độ bụi mịn cao trong không khí. Thư ký thường trực của Bộ Y tế Thái Lan, Tiến sĩ Opas Karnkawinpong cho biết, số lượng bệnh nhân gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến ô nhiễm đã tăng hơn gấp đôi, lên gần 213.000 người trong tuần này so với khoảng 96.000 người vào tuần trước. Hầu hết những người trên gặp các vấn đề về đường hô hấp cũng như các triệu chứng như viêm da hoặc viêm mắt.