Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,4% dân số Hà Nội

Ngày 27/7/2021, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có buổi làm việc trong công tác phòng, khám chữa bệnh (KCB), hỗ trợ người lao động (NLĐ), một số người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo Báo cáo của BHXH TP. Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2021, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố đều tăng so với cùng kỳ, đảm bảo độ bao phủ BHXH, BHYT và chỉ tiêu được giao năm 2021. Đặc biệt, số người tham gia BHYT tăng 295.869 người so với cùng kỳ năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,4% dân số.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các DN gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhất là các DN du lịch, thương mại... dẫn đến tỷ lệ nợ BHXH tăng cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, TP. Hà Nội đã luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác tổ chức, thực hiện các chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

“BHXH TP. Hà Nội đã triển khai ứng dụng VssID-BHXH số rất tích cực, trúng và đúng nên nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân. Vì vậy, thành phố mong muốn BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo BHXH thành phố và các địa phương tiếp tục số hóa trong triển khai những công việc hàng ngày”, ông Chử Xuân Dũng nói.

{keywords}
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc giữa UBND TP.Hà Nội với BHXH Việt Nam

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đề nghị, lãnh đạo TP. Hà Nội tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp với BHXH thành phố để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, qua đó đảm bảo hiệu quả an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô; Những nội dung thuộc thẩm quyền đề nghị thành phố quan tâm giải quyết sớm; Những vấn đề thuộc thẩm quyền của các cấp cao hơn đề nghị tổng hợp, báo cáo, đề xuất, thuyết phục cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý kịp thời.

Đồng hành cùng các bệnh viện trong phòng, chống dịch Covid-19

Cũng trong ngày 27/7, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) để trực tiếp nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện KCB BHYT và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại đây.

Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Văn Thường đánh giá, là BVĐK hạng I, thời gian qua, BVĐK Đức Giang luôn cố gắng phục vụ tốt nhu cầu KCB của người dân, trong đó có KCB BHYT với tỷ lệ người bệnh có thẻ BHYT chiếm 60 - 70% tổng số bệnh nhân của bệnh viện. Hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho 163 bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, một số vướng mắc trong KCB BHYT tại BVĐK Đức Giang đã được lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), BHXH TP. Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội thảo luận, giải đáp, xác định rõ các nguyên nhân để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, ngành BHXH Việt Nam luôn đồng hành với các cơ sở y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trên tinh thần chia sẻ, trách nhiệm. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 có những vấn đề phát sinh mới, chưa có tiền lệ đòi hỏi cần tăng cường trao đổi, phối hợp giữa cơ quan BHXH và bệnh viện để có những giải pháp giải quyết, BHXH Việt Nam sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa trong phạm vi cho phép, để các y bác sĩ có thể tập trung tốt hơn vào chuyên môn nghiệp vụ. Tuy nhiên, những quy định, thủ tục cũng cần phải được tuân thủ, đảm bảo.

Hàng trăm nghìn DN nhận chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN

Thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã luôn đồng hành với các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân.

Bên cạnh nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện tốt công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi cho người tham gia…, ngành cũng đã vào cuộc khẩn trương, quyết liệt trong công tác thực hiện các chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN cho NLĐ, DN khó khăn do dịch Covid-19. Tính đến ngày 25/7, toàn ngành đã triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN cho NLĐ và NSDLĐ.

Cụ thể, điều chỉnh mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN): Hoàn thành việc điều chỉnh mức đóng bằng 0% vào quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN và gửi thông báo cho 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 11,238 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm từ tháng 7 - 6/2022 khoảng 4.322 tỷ đồng.

Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 52 đơn vị, tương ứng 3.937 lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 31,65 tỷ đồng tại 13 tỉnh, thành phố. Đồng thời, xác nhận danh sách tham gia BHXH bắt buộc, BHTN cho 107.404 lao động của 8.518 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách tại 44 tỉnh, thành phố.

Thúy Ngà