Trong khoảng thời gian vừa qua, người dùng Windows đang gặp khó khăn vì mã độc Wanna Cry lây nhiễm và mã hóa dữ liệu. Chưa có thông tin gì về sự xuất hiện mã độc này trên Mac OS nhưng đã có sự manh nha bùng phát của malware OSX/Dok.

Mã độc này sẽ truy cập vào máy tính người dùng thông qua email lừa đảo. Sau khi mở, nó ngăn cản người dùng làm bất cứ điều gì trên máy Mac của họ cho đến khi họ cài đặt một bản cập nhật phần mềm giả mạo. Để phòng tránh chúng, người dùng nên làm theo các hướng dẫn dưới đây.

Gatekeeper và tường lửa

Thứ nhất, người dùng nên kiểm tra các thiết lập bảo mật của Gatekeeper. Gatekeeper là một biện pháp an ninh tích hợp, nhằm ngăn chặn bất kỳ phần mềm nào được cài đặt hoặc mở nếu nó không được Apple chấp thuận.

Vào System Preferences>Security & Privacy> General tab. Ở các mục cuối cùng, chọn App Store and Identified Developers để đảm bảo sự an toàn.

Chọn mục App Store and Identified Developers để máy tính an toàn hơn trước mã độc. Ảnh: Apple

Ngoài việc chặn các ứng dụng đáng ngờ, Gatekeeper cũng khóa các plugin Safari có nhiều lỗ hổng như Flash hay Java để giúp bảo vệ Mac an toàn. Hơn nữa tính năng này lưu trữ các định nghĩa về phần mềm độc hại trong tệp XProtect và các tính năng chống lừa đảo trong Safari.

Cũng như Gatekeeper, tường lửa là tính năng bảo vệ máy tính khỏi các kết nối không mong muốn từ Internet. Tuy nhiên, thói quen vô tình làm mã độc xâm nhập và gây hại là tắt tường lửa của người dùng. 

Cẩn thận trong việc trả lời email

Một số mã độc có thể bỏ qua Gatekeeper của macOS và xâm nhập thông qua thư điện thử. Do đó, người dùng nên tránh trả lời email đòi hỏi mật khẩu, chi tiết cá nhân hoặc cài đặt bất kỳ phần mềm nào trực tiếp từ email.

Cập nhật thường xuyên

Cũng giống như Windows, người dùng Mac OS nên cập nhật các bản vá, nâng cấp phần mềm trên máy tính,...Để tránh được các lỗ hổng mà các loại mã độc có thể khai thác.

Cập nhật phần mềm thường xuyên là hành động bảo vệ máy tính và dữ liệu trước mã độc. Ảnh: Apple

Sử dụng chương trình bên thứ 3

Mặc dù Apple đã xây dựng những tính năng mạnh mẽ để bảo vệ máy tính trước các phần mềm độc hại cho Mac OS nhưng nó vẫn để lọt một vài mã độc biến thể.

Do đó, một số phần mềm từ bên thứ ba từ có phí đến miễn phí khá hữu ích như Bitdefender, Kaspersky hay Malwarebytes sẽ giúp người dùng tìm ra phần mềm độc hại và gỡ bỏ chúng ra khỏi máy Mac.

Theo Zing