Tối 5/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an xác nhận với VietNamNet, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở đối với một số cán bộ của Cục Đăng kiểm Việt Nam, gồm: Trần Anh Quân, Quyền Trưởng phòng kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh, Phó Trưởng phòng kiểm định xe cơ giới; Phạm Đức Ngọc, chuyên viên Phòng Kiểm định xe cơ giới về tội Nhận hối lộ.

Các bị can Đặng Trần Khanh, Trần Anh Quân và Phạm Đức Ngọc (từ trái qua phải). Ảnh: Bộ Công an

Ngay sau khi được VKSND cùng cấp phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thực hiện các quyết định, lệnh nêu trên theo quy định.

Hiện cơ quan điều tra đang tích cực thu thập tài liệu chứng cứ, mở rộng điều tra vụ án đối với các đối tượng liên quan. 

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, đây là diễn biến mới nhất khi mở rộng điều tra các vụ án “Môi giới hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre. 

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP. HCM đã xác lập các chuyên án để đấu tranh, làm rõ các hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho hơn 70.000 phương tiện tại 12 Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Cuối tháng 12/2022, tại Hà Nội, Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp Công an Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam; thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu, các máy tính chung của Phòng Kiểm định xe cơ giới và các máy tính cá nhân có dữ liệu để phục vụ công tác điều tra. Công an TP.HCM đang phối hợp với công an các đơn vị, địa phương xác minh, đấu tranh, phát hiện các hành vi tương tự để xử lý nghiêm theo quy định.