7 người bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” gồm: Hoàng Tấn Lực (34 tuổi, là Giám đốc), Bế Bình Dương (39 tuổi, là Phó giám đốc), Đặng Huỳnh Nhật Quang (33 tuổi, là Chuyền trưởng), Hà Anh Tiến (35 tuổi), Vũ Trường Sơn (34 tuổi), Nguyễn Văn Nối (26 tuổi), Trần Hoài Phạm Anh Ly (40 tuổi, cùng là đăng kiểm viên).

Trước đó, cuối tháng 12/2022, Công an huyện Hóc Môn đã khám xét trung tâm đăng kiểm 50-14D tại cụm C1, KCN Khánh Đông, Quốc lộ 22, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn. Công an đã thu giữ nhiều máy móc, tài liệu phục vụ công tác điều tra và mời nhiều người về làm việc.

Công an phong toả, khám xét trung tâm đăng kiểm 50-14D ở huyện Hóc Môn. Ảnh: T.L

Được biết, đây là trung tâm đăng kiểm tư nhân thuộc Công ty CP Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Đức Mi, do ông Hoàng Tấn Lực làm Giám đốc, là người đại diện pháp luật.

Diễn biến này là tiến trình mở rộng điều tra vụ án tiêu cực trong hệ thống đăng kiểm xe cơ giới xảy ra ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành, do Công an TP.HCM làm chủ công điều tra.

Theo Công an TP.HCM, vụ việc xuất phát khi gần đây lực lượng CSGT mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các nhóm hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, như vi phạm nồng độ cồn, chở hàng quá tải.

Quá trình làm nhiệm vụ, CSGT TP.HCM phát hiện nhiều xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật như: Xe tải, xe ben cơi nới thành thùng; lốp mòn; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải… nhưng vẫn được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Công an TP.HCM xác định, tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm là có tổ chức và phạm vi rất rộng. Ảnh: CA

Từ thông tin này kết hợp với đơn thư phản ánh của người dân, Công an TP.HCM đã trao đổi với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, xác định hành vi có dấu hiệu tội phạm nên xác lập chuyên án để đấu tranh.

Ban chuyên án đã bắt quả tang tại nhiều trung tâm đăng kiểm, các đối tượng “cò mồi” móc nối với nhân viên để nhận tiền của các chủ xe, cố ý bỏ qua các lỗi vi phạm bằng các thủ đoạn như: Làm lơ trước các lỗi vi phạm khi kiểm tra thủ công, cho thuê phụ tùng đảm bảo tiêu chuẩn để thay tạm khi kiểm định xe, dùng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải… 

Đến nay Công an TP.HCM đã khởi tố lãnh đạo, đăng kiểm viên ở nhiều trung tâm đăng kiểm tại nhiều tỉnh thành trong cả nước về các tội “Môi giới hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Giả mạo trong công tác”.

Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Anh Quân (50 tuổi, quyền trưởng phòng), Đặng Trần Khanh (47 tuổi, là phó trưởng phòng) và Phạm Đức Ngọc (46 tuổi, là chuyên viên Phòng Kiểm định xe cơ giới – Cục Đăng kiểm Việt Nam) về tội “Nhận hối lộ”. 

Công an TP.HCM đã khám xét Cục Đăng kiểm Việt Nam tại số 18 đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) và tại số 12 đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM). Tại hai nơi này, Công an TP.HCM đã thu giữ nhiều máy móc, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra và mời nhiều người về làm việc.

Hiện tiêu cực trong hệ thống đăng kiểm được xác định là có hệ thống, trên phạm vi rất rộng nên Công an TP.HCM đang phối hợp cùng các cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh thành để mở rộng điều tra.