Ngày 28/12, Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp cùng Công an TP.Hà Nội, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an khám xét Phòng Kiểm định xe cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam thuộc Bộ GTVT. Công an đã thu giữ nhiều máy tính, tài liệu và đưa nhiều người về làm việc.

Trước đó, Công an TP.HCM thông tin đã khởi tố, bắt tạm giam 37 người về các tội danh như: “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Giả mạo trong công tác” liên quan đến sai phạm tại hàng loạt trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bến Tre…

Những thủ đoạn tinh vi trong đăng kiểm

Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) hé lộ, giai đoạn cuối tháng 10 vừa qua, lực lượng CSGT nhận được nguồn tin báo trong hoạt động kiểm định phương tiện xe cơ giới có dấu hiệu sai phạm.

Quá trình làm nhiệm vụ, CSGT phát hiện nhiều xe vi phạm nghiêm trọng về đăng kiểm nên chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra. Ảnh: CA

“Hậu quả của việc sai phạm trong hoạt động kiểm định phương tiện xe cơ giới gây tác hại rất lớn. Thời gian qua, phương tiện vận tải đang lưu thông bị chết máy, không đảm bảo an toàn kỹ thuật dẫn tới tai nạn rất nhiều.  Xe bỗng dưng bị cháy dẫn tới tai nạn, ùn tắc giao thông, thiệt hại về người và tài sản rất lớn nên chúng tôi chú trọng đến thông tin này”, Thượng tá Nguyễn Đình Dương nhấn mạnh.

Ban đầu, lực lượng CSGT chặn xe 50H-100… và qua kiểm tra đã phát hiện thùng xe cơi nới 71cm. Lực lượng chức năng xác định có dấu hiệu tội phạm nên ghi lời khai của tài xế. Cùng thời điểm, CSGT lại phát hiện xe 51D-325… được cấp giấy kiểm định thay đổi thông số kỹ thuật nên mời tài xế và chủ xe lên làm việc. Xác minh ban đầu cả 2 xe có dấu hiệu vi phạm nên Phòng PC08 chuyển cho cơ quan điều tra tiếp tục xử lý.

Sau đó, Ban Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo nhiều phòng nghiệp vụ vào cuộc và khám phá những sai phạm nghiêm trọng trong công tác đăng kiểm xe.

Cơ quan điều tra đã làm rõ các cách thức, thủ đoạn tại nhiều trung tâm đăng kiểm. Ảnh: CA

Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP.HCM) thông tin rõ về cách thức, thủ đoạn tại các trung tâm đăng kiểm, mà công tác điều tra đã nắm bắt được.

Theo đó, lãnh đạo các trung tâm chỉ đạo nhân viên trong quá trình đăng kiểm, đã cố ý bỏ qua các lỗi vi phạm. Cụ thể, khi kiểm tra thủ công thì bỏ qua các lỗi, hay cho thuê các phụ tùng để tạm thay thế các phụ tùng không đảm bảo…

Khi xe không đủ điều kiện về độ khói, khí thải, các đối tượng sử dụng thủ đoạn dùng giấy trắng để che lại một mắt thiết bị, để xe đó đạt chuẩn.

Còn an toàn kỹ thuật về phanh không đạt tiêu chuẩn thì kiểm định viên đạp nhiều lần để có kết quả đã đạt được, in ra giấy kiểm định.

Về xe cơi nới tường, thùng xe, Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng cho biết, để vụ lợi, các trung tâm đăng kiểm lập giấy tờ, hồ sơ bằng kích thước cơi nới mà người đưa xe đi đăng kiểm yêu cầu. Có xe cơi nới sẵn từ trước rồi mới đi đăng kiểm thì các trung tâm cấp giấy chứng nhận để xe lưu thông không bị xử phạt.

"Ông trùm" của các trung tâm đăng kiểm vi phạm

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đủ cơ sở xác định, tại một số trung tâm đăng kiểm có sai phạm nghiêm trọng khi sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải…. Cơ quan điều tra nghi vấn có sự giúp sức tích cực của một số cán bộ tại Phòng Kiểm định xe cơ giới – Cục đăng kiểm Việt Nam.

Công an khám xét Phòng Kiểm định xe cơ giới – Cục đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: CAND

Đáng nói, giai đoạn đầu Công an TP.HCM điều tra hình sự tại 9 trung tâm đăng kiểm phía Nam, trong đó có 5 trung tâm của ông Trần Lập Nghĩa (47 tuổi, quê Sóc Trăng) đứng sau.

Theo Công an TP.HCM, Nghị định 139/2018/NĐ-CP nêu rõ: “Mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 03 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao”.

Tại các trung tâm của ông Nghĩa có lập danh sách đăng kiểm viên nhưng không làm việc. Thay vào đó, các nhân viên bình thường mặc đồng phục đóng giả đăng kiểm viên vận hành dây chuyển kiểm định và thậm chí giả chữ ký đăng kiểm viên ký vào các hồ sơ kiểm định, cấp giấy đăng kiểm cho các xe.

Ông Trần Lập Nghĩa. Ảnh: CA

Qua điều tra xác định, các trung tâm của ông Nghĩa đã cấp khoảng 52.291 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho các xe ô tô đến đăng kiểm trái quy định, thu lợi trên 10 tỷ đồng.

Và cách đây hai tháng, Công an huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) đã khởi tố 6 người, trong đó có ông Trần Lập Nghĩa, về tội “Nhận hối lộ” xảy ra tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D, đóng tại huyện Châu Thành. Được biết, ông Nghĩa và các nhân viên tại đây bị bắt quả tang nhận tiền hối lộ của các tài xế để bỏ qua lỗi của những ô tô đến kiểm định, cấp giấy đăng kiểm.