Nguồn thông tin từ Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an vừa phối hợp cùng Công an TP Cần Thơ, Công an tỉnh Sóc Trăng triệt phá một băng cướp giật nguy hiểm gây án táo tợn ở nhiều tỉnh thành.

Bước đầu, công an tạm giữ hình sự 5 nghi can gồm: Nguyễn Quốc Bảo Tâm (tự Tý Đô, 25 tuổi), Phan Thị Tuyết Nhi (22 tuổi, người yêu của Tâm), Vũ Hoàng Nguyên (27 tuổi), Lê Ngọc Tấn (23 tuổi, cùng ngụ quận Gò Vấp) và Lê Thái Bảo (27 tuổi, ngụ quận 12). Các đối tượng này hầu hết có tiền án, tiền sự về tội “cướp giật..”, “trộm cắp tài sản”, không nghề nghiệp ổn định và nghiện ma tuý đá.

Lê Quốc Bảo Tâm, nghi can cầm đầu băng nhóm. Ảnh: CA
Và các nghi can khác. Ảnh: CA

Theo thông tin ban đầu, thời gian gần đây, địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành miền Tây liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật táo tợn, gây hoang mang trong quần chúng. Riêng Công an tỉnh Sóc Trăng có xác lập chuyên án để đấu tranh.

Quá trình điều tra của công an một số tỉnh có nhận định, nhiều vụ cướp giật có thể do một băng nhóm ở TP.HCM thực hiện. Chúng nhắm vào nạn nhân là nữ, đi xe máy trên đường vắng thì lập tức ép xe, giật dây chuyền vàng, túi xách rồi tẩu thoát tốc độ.

Tuy nhiên hành tung có nhóm nghi vấn rất mờ nhạt, do đó công an các tỉnh đề nghị Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an hỗ trợ, chỉ đạo. Cục Cảnh sát hình sự phối hợp cùng các Cục nghiệp vụ khác, công an các tỉnh thành đã khoanh vùng được nhóm đối tượng.

Mới đây, lực lượng công an đã phục kích, bắt giữ 5 nghi can nói trên. Công an thu giữ vật chứng một khẩu súng rulo, 4 viên đạn, 2 vỏ đạn, 4 dây chuyền vàng trong lượng 4 lượng, 2 xe máy, 3 điện thoại…

Tang vật nữ trang vàng mà công an thu giữ. Ảnh: CA

Qua đấu tranh, nhóm nghi can đã thừa nhận hành vi phạm tội. Chúng khai, nửa năm nay đã thực hiện 18 vụ tại TP Cần Thơ, 7 vụ tại tỉnh Sóc Trăng, 1 vụ tại TP.HCM…., đã chiếm đoạt số tài sản lên đến hàng trăm triệu đồng.

Được biết, băng nhóm này do nghi can Tâm cầm đầu. Nhóm này phân công nhiệm vụ từng người, Tâm sẽ đi cùng một người khác trực tiếp ra tay cướp giật, các nghi can còn lại có nhiệm vụ cản địa.

Khi gây án, nhóm đối tượng gắn BKS giả vào phương tiện, chọn địa bàn gây án là các tuyến đường vắng vẻ, thưa thớt, thời gian ra tay là tầm sáng sớm, trưa hoặc chiều tối và nhắm vào nạn nhân là nữ, đi xe máy một mình, có đeo vàng, túi xách.

Đáng nói khi gây án ở các tỉnh thành xa, nhóm này gửi xe máy, leo lên xe khách để di chuyển xuống địa phương đó. Chúng thực hiện nhanh nhiều vụ rồi nhanh chóng rời khỏi địa phương đó.

Hiện Bộ Công an đang phối hợp cùng công an các tỉnh, thành mở rộng điều tra.