Với những diễn biến khá tích cực về thanh khoản trong quý I/2016, thị trường bất động sản đang được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến rõ rệt hơn cả về nguồn cung lẫn nhu cầu trên nhiều phân khúc. Lượng cung-cầu đều tăng, dòng vốn chảy mạnh vào BĐS. Niềm tin của người mua nhà vào thị trường đã dần khôi phục và được củng cố.

Quý I tăng trưởng ổn định

Tại Hội nghị gặp mặt hội viên năm 2016 do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức mới đây, tân Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, lúc ấy là Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường BĐS có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống cơ sở vật chất của đất nước. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, từ cuối năm 2014 thị trường BĐS đã bắt đầu phục hồi tích cực trên mọi phân khúc và hiện đang phát triển ổn định. Kết quả của thị trường BĐS có đóng góp tích cực vào mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn chặn lạm phát, tăng cường phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và là bước tiến quan trọng trong việc cải thiện chất lượng nhà ở cho người dân.
{keywords}

Cụ thể, trong quý I, CBRE đánh giá, thị trường bất động sản Hà Nội chứng kiến tổng số 4.318 căn hộ mới được mở bán trong tổng số 16 dự án. Cũng trong quý này, có tới 4.048 giao dịch được ghi nhận. Trong đó, phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường với 48% và 36% thị phần.

Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam Marc Townsend cho biết, Việt Nam đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các dự án, lớn cả về quy mô, tầm vóc và quy hoạch cũng phức tạp hơn. Trong quý I, 6.500 căn hộ tại TPHCM đã được bán, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ, trong đó phân khúc bình dân tăng 17% so với quý trước.

Theo báo cáo, đối với các dự án cao cấp có vị trí tốt với hệ thống hạ tầng cải thiện và có khả năng cho thuê cao, giá chào bán tăng 3-5% so với quý trước vào khoảng 1.717USD/m2.

Báo cáo của CBRE cũng chỉ ra rằng, kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất trong vòng ba năm qua với tỉ lệ 6,03% với sự dẫn dắt bởi hai ngành: Sản xuất công nghiệp và đầu tư nước ngoài. Đáng chú ý, thị trường bất động sản xếp thứ hai trong tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam, chiếm 9%. Trong quý I, có 19.000 công ty mới được thành lập, số lượng công ty bất động sản mới thành lập tăng 49% so với cùng kỳ.

Sẽ chưa xuất hiện “bong bóng”

Trước lo ngại về việc có tái xuất hiện “bong bóng” bất động sản, các chuyên gia cho rằng, chưa thể xảy ra hiện tượng này trong năm 2016. GS-TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - phân tích: “Năm 2016 thị trường bất động sản có rất nhiều triển vọng tốt nhưng phụ thuộc vào các cơ quan nhà nước có tích cực hay không và phụ thuộc vào các nhà đầu tư của Việt Nam. Phải làm sao cho ở thị trường năm 2016 giải quyết được vấn đề đa dạng hóa nguồn vốn, trong đó tìm được những nguồn vốn trung hạn và dài hạn; đồng thời đa dạng hóa hàng hóa bất động sản, không phải chỉ có nhà chung cư, nhà ở mà còn nhiều loại hàng hóa khác thì sẽ làm cho thị trường sôi động hơn”.

Kiến trúc sư - chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho rằng, thị trường bất động sản 2016 sẽ có niềm tin rõ ràng, người dân mạnh dạn “xuống tiền”. Năm 2016 sẽ có sự đột phá về cấu trúc đô thị và hạ tầng, có sự thay đổi lớn về giao thông… tạo ra bộ mặt xã hội tốt hơn. Thị trường chậm nhưng chắc và bền vững. “Tôi cho rằng khu công nghiệp và bất động sản nghỉ dưỡng năm nay sẽ có sự khác biệt so với các phân khúc khác. Thị trường sẽ bùng nổ và phát triển mạnh” - chuyên gia Phạm Cương nói.

Ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam - cho hay, thị trường nhà ở tại Việt Nam đã có sự hồi phục mạnh mẽ ở hầu hết các phân khúc. Những cải cách về hệ thống pháp lý tiếp tục được áp dụng và góp phần giúp cho thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ. Theo tôi, Việt Nam luôn có chu kỳ phát triển ngược lại với khu vực, năm 2015 cũng không ngoại lệ và điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục trong năm 2016. Khi nền kinh tế vẫn tiếp tục được cải thiện, cộng với các yếu tố khả quan như quá trình đô thị hóa nhanh, quy mô hộ gia đình giảm và dân số trẻ… sẽ tiếp tục thúc đẩy nguồn cầu tăng trưởng tốt trong lĩnh vực BĐS vào năm 2016.

Ông Trần Ngọc Quang - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - dự báo, với những yếu tố vĩ mô thuận lợi, trong vòng hai năm tới, thị trường BĐS vẫn tiếp tục đà tăng trưởng. Đặc biệt, xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) ở lĩnh vực này có khả năng bùng nổ trong giai đoạn 2016-2017.

Theo Lao động