Theo đại diện Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM, sáng 21/12, tổ công tác Cơ quan Điều tra của Viện KSND tối cao đã có mặt tại trụ sở Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM (đường Nguyễn Văn Lượng, phường 14, quận Gò Vấp) để thông báo về việc ra quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Chấp hành viên Kim Thanh Hạnh (43 tuổi) để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.

Tổ công tác Viện KSND tối cao khám xét phòng làm việc của Chấp hành viên Kim Thanh Hạnh tại Cục THA Dân sự TP.HCM. Ảnh: L.T

Ngoài ra, tổ công tác của Viện KSND tối cao còn thông báo, thực hiện khám xét phòng làm việc của bà Hạnh tại đây.

Theo nguồn thông tin, bà Hạnh được giao thi hành bản án dân sự, trong đó vợ chồng bà N.T.B.N. (quốc tịch Mỹ) có nghĩa vụ trả hơn 2,5 tỷ đồng cho một người khác.

Người được thi hành án có đơn gửi đề nghị cấm, hoãn xuất cảnh đối với bà N. nhằm đảm bảo quá trình thi hành án. Trên cơ sở đó, Cục Thi Hành án Dân sự TP.HCM đã có quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà N.

Bà N. đã thi hành bản án vào giữa tháng 12 vừa qua và có đơn đề nghị giải toả quyết định tạm hoãn xuất cảnh.

Chấp hành viên Kim Thanh Hạnh bị bắt quả tang nhận 350 triệu đồng tại Bệnh viện Phụ sản Mê Kông vào chiều tối 20/12. Ảnh: T.L

Ngày 15/12, Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM đã có quyết định hủy bỏ quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà N. Và Chấp hành viên Kim Thanh Hạnh được giao quyết định trên để gửi cho bà N.

Tuy nhiên, bà Hạnh không giao quyết định cho bà Ngân, mà vòi vĩnh 20 ngàn USD thì mới làm thủ tục, đề xuất để hủy bỏ quyết định tạm hoãn xuất cảnh.

Sau nhiều lần trao đổi qua lại, hai bên thống nhất giá là 350 triệu đồng.

Phía bà N. đã chủ động trình báo đến Cơ quan Điều tra – Viện KSND tối cao.

Chiều tối 20/12, sau khi tan làm, bà Hạnh đã liên lạc hẹn bà N. chung chi tại Bệnh viện Phụ sản Mê Kông (quận Tân Bình). Bà Hạnh đã nhận 350 triệu đồng từ tay bà N., bỏ vào túi xách và khi đang ra về thị bị tổ công tác của Cơ quan Điều tra - Viện KSND tối cao bắt giữ, lập biên bản hành vi phạm tội quả tang.

Bà Hạnh đã thừa nhận hành vi như trên.