Theo đó, Vietcombank quyết định giảm lãi suất tới 1,0%/năm đối với các khoản vay VND cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu với thời gian triển khai từ 01/11/2022 đến hết 31/12/2022.

Tuy nhiên Vietcombank lưu ý, chính sách giảm lãi suất nói trên không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá…

Vietcombank giảm hàng loạt lãi suất cho vay. (Ảnh: Hoàng Hà)

Động thái giảm lãi suất cho vay của Vietcombank diễn ra trong bối cảnh hàng loạt các ngân hàng trong hệ thống liên tục tăng lãi suất huy động. Ghi nhận trong hai tháng 10 và 11, các ngân hàng có tới hàng chục lần điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm ở mọi kỳ hạn.

Ở khối ngân hàng thương mại tư nhân, kỳ hạn 6 tháng đã được điều chỉnh lên từ 8-9%/năm, trong khi đó, 4 ông lớn ngân hàng thương mại quốc doanh (Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank) cũng tăng lãi suất huy động lên đến 6%/năm cho các kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng.

Hồi cuối tháng 10, Ngân hàng Vietcombank là nhà băng cuối cùng thuộc nhóm Big 4 tham gia vào cuộc đua lãi suất, sau khi có quyết định tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Khi đó, với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng, Vietcombank đưa ra mức là 4,9%, cao hơn 0,8% mức giá biểu lãi suất trước. Ở kỳ hạn 3 tháng tăng thêm 1% lên 5,4%; kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng điều chỉnh tăng cao nhất so với các kỳ hạn khác, thêm 1,3% lên mức 6%; còn các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên được tăng từ 6,4% lên 7,4%.

Trước đó, ngày 27/10, ba "ông lớn" trong nhóm Big 4 đã nâng lãi suất tiền gửi ở mọi kỳ hạn. Chỉ riêng kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng của Agribank là 6,1%, cao hơn mức 6% của 3 "ông lớn" còn lại.