Ngân hàng khởi động cuộc đua lãi suất không kỳ hạn

Nam Á Bank, VPBank, DongABank vừa tăng mức lãi suất không kỳ hạn lên 1%/năm. Cuộc đua huy động vốn từ hình thức tiết kiệm này đã bắt đầu.

Trước đó, mức lãi suất không kỳ hạn được các ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh nâng nhẹ trong khoảng 0,1-0,3%/năm. Mức tăng lên kịch trần 1%/năm của một số ngân hàng trên được cho là khá hiếm trong hệ thống.

Ngày 24/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam quyết định tăng các lãi suất điều hành thêm 100 điểm phần trăm.

Đối với lãi suất tái chiết khấu được tăng từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm; và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng từ 6,0%/năm lên 7,0%/năm.

Các ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất không kỳ hạn. (Ảnh: Hoàng Hà)

Qua đó, ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh đồng loạt tăng lãi suất các kỳ hạn. Kỳ hạn dưới 6 tháng được đa số được tăng lên mức kịch trần là 6,0%/năm. Các kỳ hạn từ 6 tháng đến 9 tháng tăng lên mức từ 7,4-8,0%/năm.

Các kỳ hạn trên 12 tháng được ngân hàng đưa mức lãi suất lên khá mạnh, từ 8,0-10,5%/năm, thậm chí có ngân hàng tăng lên mức 11%/năm. Đơn cử, có thời điểm ngân hàng Nam Á Bank niêm yết mức lãi suất 11%/năm ở kỳ hạn 9 tháng của sản phẩm Happy Future.

Trong khi đó, 4 "ông lớn" ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank vừa qua đều nâng lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng lên mức 5,4%/năm, các kỳ hạn trên 12 tháng được nâng lên mức 7,4%/năm.

Hiện tại, lãi suất không kỳ hạn của "nhóm Big 4" vẫn duy trì ở mức 0,5% đối với Agribank và 0,1% thuộc về 3 ngân hàng còn lại.

Tiền gửi không kỳ hạn là hình thức tiết kiệm không quy định về thời gian gửi tiền. Khoản tiền gửi không kỳ hạn sẽ được áp mức lãi suất riêng do ngân hàng ấn định nhưng không vượt quá quy định 1%/năm.

Ưu điểm của tiết kiệm không kỳ hạn được tất toán linh động, người gửi có thể rút tiền bất cứ lúc nào trong giờ hành chính khi cần thiết mà không phải chịu khoản phí nào. Ngoài ra, tiết kiệm không kỳ hạn rất linh động trong thanh toán online, chuyển khoản,... đã chứng minh tính hiệu quả trong đợt giãn cách xã hội do dịch Covid.

Đối với các ngân hàng, việc thu hút được vốn từ tiền gửi không kỳ hạn rất quan trọng, vì nó tạo ra nguồn vốn giá rẻ. Nếu duy trì được lượng tiền này ít nhiều sẽ bù đắp cho khoản chi phí trong việc huy động vốn từ tiết kiệm có kỳ hạn.

Với mức tăng lãi suất vừa qua, đây được coi là cuộc đua lãi suất mạnh lần thứ hai trong năm. Trước đó, các ngân hàng thương mại cũng chạy đua với mức lãi suất cao cho các khoản gửi có kỳ hạn, ngay sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành vào ngày 22/9.

Theo NHNN, tính đến cuối tháng 10/2022, tăng trưởng tín dụng đã đạt 11,5% so với cuối năm 2021. Trong khi tốc độ huy động vốn chỉ tăng khoảng 4,6% so với đầu năm.

Chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim cho rằng, một số ngân hàng thương mại cổ phần quy mô nhỏ có biểu hiện thiếu thanh khoản. Những ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên cao, chứng tỏ thanh khoản đang eo hẹp. Điều này đã dẫn đến cuộc “chạy đua” tăng lãi suất huy động.

Khảo sát tại một số ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ cho thấy, các khoản vay có tài sản đảm bảo của khách hàng, có lãi suất cơ sở thấp nhất là 6%/năm dành cho kỳ hạn 1 tháng và cao nhất là 10,6%/năm dành cho kỳ hạn trên 5 năm. Thông thường các ngân hàng sẽ tính lãi suất cho vay theo công thức lãi suất cơ sở cộng thêm biên độ 3-4%/năm. 

Trong khi đó, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, xét về bình diện toàn hệ thống, thanh khoản các tổ chức tín dụng vẫn đang tốt và hiện có dư thừa. Riêng tháng 10 vừa qua, thị trường chịu tác động chủ yếu bởi yếu tố tâm lý và diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới. Với vai trò điều hành, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để đảm bảo khả năng chi trả cho các tổ chức tín dụng đặc biệt là dịp cuối năm.

tin nổi bật

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.