Bầu Đức mang 1.028 tỷ của tỷ phú Trần Bá Dương đi trồng chuối

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) của Bầu Đức vừa công bố việc sử dụng toàn bộ 2.200 tỷ thu được từ vụ chào bán trái phiếu cho Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương để trồng chuối, ớt và tái cơ cấu tài chính.

Bầu Đức đầu tư nghìn tỷ cho cây chuối

Từ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất TTCK Việt Nam, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai, sau đó đã phải “nhường ngôi” cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

{keywords}
Với sự thay đổi số lượng cổ phiếu cũng như biến động giá, năm 2018 qua đi, khối tài sản của Bầu Đức đã “bốc hơi” hơn 900 tỷ đồng.

Cùng với quá trình chuyển hướng kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai từ BĐS sang nông nghiệp khiến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong giai đoạn 2013 - 2017 liên tục sụt giảm và khối nợ tăng dần qua từng năm, giá trị giao dịch của cổ phiếu HAG cũng liên tục đi xuống khiến tài sản của bầu Đức bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 30/1/2019, cổ phiếu HAG được giao dịch tại mức giá 5.000 đồng/cổ phiếu. Với việc nắm giữ gần 330 triệu cổ phiếu HAG, tương đương 35,53% cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai, bầu Đức đang sở hữu khối tài sản gần 1.647,8 tỷ đồng. Với sự thay đổi số lượng cổ phiếu cũng như biến động giá, năm 2018 qua đi, khối tài sản của Bầu Đức đã “bốc hơi” hơn 900 tỷ đồng.

{keywords}
Sau cái bắt tay hợp tác giữa ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) và tỷ phú Trần Bá Dương cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) có xu hướng hồi phục. (Ảnh: HAGL)

Trái ngược với những diễn biến của cổ phiếu HAG, cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) lại có xu hướng hồi phục trở lại, đặc biệt từ khi bầu Đức bắt tay hợp tác với tỷ phú Trần Bá Dương.

Theo đó, trước thời điểm chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương, bầu Đức và Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đã phải trải qua một chuyện không vui khi HAGL Agrico đăng ký chào bán là 221.710 trái phiếu chuyển đổi, song tổng số trái phiếu đã được đăng ký và nộp tiền mua chỉ đạt 22 trái phiếu, chiếm chưa đến 0,01% số lượng chào bán.

Cái bắt tay giữa bầu Đức và tỷ phú Trần Bá Dương đã giúp Hoàng Anh Gia Lai có thêm tiền để giải quyết nợ nần, đồng thời, đẩy mạnh những dự án nông nghiệp.

Theo thông báo tiến độ sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi của HAGL Agrico, công ty đã hoàn thành đợt chào bán vào đầu tháng 8/2018 và huy động được 2.217 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, công ty dành 780 tỷ đồng để trồng mới và chăm sóc vườn chuối, 357 tỷ đồng trồng ớt và 1.080 tỷ đồng tái cơ cấu tài chính.

Song do đơn đặt hàng chuối từ các thị trường xuất khẩu liên tục tăng, cộng thêm điều kiện trồng chuối thuận lợi hơn so với ớt nên công ty đã tập trung nguồn lực cho loại cây này. Tính đến cuối năm 2018, HAGL Agrico đã đầu tư trồng mới 5.275 ha chuối với số vốn 1.028 tỷ đồng và giảm diện tích trồng ớt còn 610 ha với số vốn 109 tỷ đồng. Nguồn vốn dành cho tái cơ cấu tài chính không thay đổi.

Mỗi ngày “gánh” 1,5 tỷ đồng lãi vay, HAGL Agrico tiếp tục báo lỗ

Theo báo cáo tài chính quý IV/2018 của HAGL Agrico, doanh thu thuần của công ty đạt gần 891 tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kì năm 2017. Về cơ cấu doanh thu, trái cây là mặt hàng đem lại doanh thu lớn nhất cho HAGL Agrico với doanh thu 2.265 tỷ đồng. Theo sau là ớt với doanh thu 499 tỷ đồng, tiếp đó tới sản phẩm, hàng hóa, phụ phẩm với doanh thu đạt 424 tỷ đồng.

Dù doanh thu tăng trưởng ấn tượng, song do giá vốn hàng bán chiếm tỷ trọng lên tới 77,4%, cộng thêm chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt tăng 13,4% và 1,18%. Đồng thời, HAGL vẫn phải gánh khoản lãi vay lên tới 140,6 tỷ đồng nên biên lợi nhuận gộp của công ty giảm mạnh.

{keywords}
Hành trình "vượt khó" của Bầu Đức và HAGL sẽ còn rất dài.

Kết quả, HAGL Agrico báo lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh là 171,7 tỷ đồng và còn ghi nhận khoản lỗ khác lên tới 173,9 tỷ đồng trong quý IV.2018.

Điều này khiến HAGL Agrico của Bầu Đức báo lỗ trước thuế 345 tỷ đồng và báo lỗ sau thuế 354 tỷ đồng. Trước đó, trong quý IV/2017, doanh nghiệp cũng ghi nhận khoản lỗ sau thuế lên tới 422,4 tỷ đồng.

Năm 2018, doanh thu thuần của HAGL Agrico đạt 3.696 tỷ đồng, tăng 11,3% so với năm trước đó. Đáng chú ý, khoản lỗ khác của công ty ở mức 722 tỷ đồng, tăng gấp đôi năm 2017.

Nguyên nhân là công ty ghi nhận chi phí chuyển đổi vườn cây và các khoản khác 610 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lỗ thanh lý tài sản cổ định là 72,7 tỷ đồng. Kết quả là HAGL Agrico của Bầu Đức báo lỗ 644 tỷ đồng trong cả năm 2018.

(Theo Thế giới tiếp thị)

tin nổi bật

FLC có phó chủ tịch mới thay ông Đặng Tất Thắng

HĐQT Tập đoàn FLC vừa chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, đồng thời bầu ông Doãn Hữu Đoàn thay thế vị trí của ông Thắng.

Bí ẩn về 'tay chơi lớn' ở Vân Đồn, ông chủ dự án hòn non bộ

Mai Quyền là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại huyện đảo Vân Đồn.

3 'nữ tướng' quyền lực chèo lái gia tộc lừng lẫy ở Việt Nam

Bên cạnh các doanh nhân là nam giới, trên thương trường Việt còn ghi nhận nhiều "nữ tướng" quyền lực, gây dựng và chèo lái cơ ngơi của gia tộc lừng danh.

Những nữ doanh nhân Việt làm sếp các công ty đa quốc gia

Bà Nguyễn Thái Hải Vân mới đây được bổ nhiệm làm Giám đốc quốc gia của Apple tại Việt Nam. Bên cạnh bà Hải Vân, nhiều nữ doanh nhân Việt cũng đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo của các tập đoàn đa quốc gia.

3 cặp anh em đại gia quyền lực bậc nhất Việt Nam

Những cặp anh em đại gia này khiến nhiều người trầm trồ thánh phục bởi tài kinh doanh và khối tài sản đáng mơ ước.

Siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Jeff Bezos

Mặc dù chưa hoàn thiện, siêu du thuyền mới nhất của tỷ phú Jeff Bezos đã được đưa khỏi cảng đóng tàu và di chuyển về Greenport ở Rotterdam (Hà Lan) hồi đầu tháng 8.

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.