Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Bất ngờ yếu tố giúp Hoàng Anh Gia Lai báo lãi

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 của Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) vừa hé lộ các con số chi tiết giúp doanh nghiệp của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) tăng trưởng 250% trong quý vừa qua. 

Dù doanh thu cao gấp đôi so với cùng kỳ, Hoàng Anh Gia Lai vẫn phải gánh chi phí tài chính hơn 800 tỷ đồng trong quý II. Chỉ riêng chi phí tài chính đã gấp 3 lần lợi nhuận gộp của công ty. 

Cụ thể, Hoàng Anh Gia Lai phải trích lập dự phòng hơn 500 tỷ đồng đối với các khoản đầu tư dài hạn trong quý II. Ngoài ra, doanh nghiệp của bầu Đức còn hạch toán lỗ gần 150 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá hối đoái. Tổng cộng, chi phí tài chính của doanh nghiệp phố núi trong quý II vừa qua lên đến hơn 800 tỷ đồng, cao gần gấp 5 lần so với cùng kỳ 2021.

Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai lại có một nguồn thu nhập đột biến giúp công ty có lợi nhuận lớn trong quý vừa qua. Công ty hạch toán hoàn nhập hơn 820 tỷ đồng đã trích lập dự phòng trước đây, giúp lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt gần 240 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hoàng Anh Gia Lai còn có một khoản lợi nhuận khác hơn 20 tỷ đồng nhưng không thuyết minh cụ thể nguồn gốc thu nhập. Chính nhờ hai yếu tố này, tập đoàn của bầu Đức mới báo lãi ròng hơn 270 tỷ đồng, tăng hơn 250% so với quý II/2021.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng - 1

(Biểu đồ: Việt Đức).

Tăng vay nợ

Đến hết tháng 6, tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai đạt hơn 19.000 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Phần thay đổi chủ yếu do công ty đầu tư mới vào dự án chăn nuôi heo, được hạch toán vào chi phí xây dựng cơ bản dở dang và tài sản cố định.

Để có nguồn vốn cho việc đầu tư vào mảng chăn nuôi, doanh nghiệp của bầu Đức phải chấp nhận vay thêm tiền từ ngân hàng. 

Tại thời điểm kết thúc quý II, Hoàng Anh Gia Lai đang vay ngắn hạn hai ngân hàng Sacombank và VPBank hơn 1.200 tỷ đồng, tăng thêm 700 tỷ đồng sau 6 tháng. Trong đó, khoản tín dụng của doanh nghiệp phố núi tại Sacombank tăng thêm 200 tỷ đồng, đồng thời vay mới 500 tỷ đồng của VPBank.

Với các khoản vay dài hạn, Hoàng Anh Gia Lai vẫn chưa thu xếp được nguồn vốn để giảm áp lực trả lãi. Hiện tại, doanh nghiệp của bầu Đức vẫn còn hơn 6.400 tỷ đồng dư nợ trái phiếu. 

Trong đó, khoản vay lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai là gần 5.900 tỷ đồng trái phiếu do ngân hàng BIDV và Công ty Chứng khoán BSC thu xếp phát hành. Khoản tín dụng này được bảo đảm bằng giấy tờ đất của Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã chứng khoán: HNG).

Do Hoàng Anh Gia Lai chưa tách bạch tài sản cầm cố của khoản vay trên nên HAGL Agrico cũng chưa thể nhận lại giấy tờ đất đang bị BIDV giữ. Vấn đề này khiến HAGL Agrico cũng gặp khó khi chưa thể triển khai đầu tư dự án và huy động vốn do chưa có giấy tờ pháp lý.

Hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai đang triển khai phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để huy động 1.700 tỷ đồng. Nếu hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu này, doanh nghiệp của bầu Đức sẽ có nguồn tiền để bổ sung vốn và trả nợ gốc đối với khoản vay trái phiếu tại BIDV. Cho đến lúc đó, Hoàng Anh Gia Lai vẫn phải dựa vào nguồn vốn vay.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập công ty 18.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng vợ là bà Phạm Thu Hương và Công ty cổ phần Vinhomes thành lập công ty mới với số vốn 18.000 tỷ đồng.

Bị Khánh Hòa thúc đòi gần 12.000 tỷ, Tập đoàn Phúc Sơn làm ăn ra sao?

Dưới sự lèo lái của doanh nhân Nguyễn Văn Hậu, Tập đoàn Phúc Sơn có trong tay một danh mục dự án đồ sộ. Dù vậy, tình hình kinh doanh những năm gần đây của công ty lại “tụt dốc không phanh”.

Điều ít biết về Chủ tịch Hà Nội FC sắp cưới Đỗ Mỹ Linh

Ngay từ khi còn bé, Chủ tịch Hà Nội FC Đỗ Vinh Quang đã sở hữu gương mặt bụ bẫm, làn da trắng sáng, đôi mắt to tròn cùng tình yêu bóng đá giống bố.

Đại gia Thanh Hoá vượt mặt tỷ phú Hồ Hùng Anh, Trần Đình Long

Đại gia Thanh Hoá với số tài sản 34.318 tỷ đồng vượt mặt các tỷ phú như Hồ Hùng Anh, Trần Đình Long trên sàn chứng khoán.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Tỷ phú giàu nhất châu Á mất 1,5 tỷ USD trong một ngày

Tỷ phú Li Ka-shing đã mất 1,5 tỷ USD trong một ngày do cổ phiếu và đồng bảng Anh sụt giảm mạnh.

Các doanh nghiệp của bốn 'ông Bầu' đình đám làm ăn ra sao?

Các ông Võ Quốc Thắng, Đoàn Nguyên Đức, Trần Đình Long, Nguyễn Đức Thụy nổi tiếng trong giới doanh nhân bởi cái tên gắn với từ “ông Bầu”. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp của bốn ông Bầu đình đám làm ăn ra sao?

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn (sinh năm 2004) được thừa kế 30,78% cổ phần trong công ty Nexon, gã khổng lồ trò chơi điện tử tại xứ kim chi, sau khi cha cô qua đời ở tuổi 54.

Tài sản và số tỷ phú thế giới tiếp tục tăng

Tài sản và số lượng các tỷ phú thế giới tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch và tình hình chính trị căng thẳng.

Ông chủ Facebook mất 71 tỷ USD trong năm nay

Tài sản của Mark Zuckerberg đã bốc hơi một nửa so với mức đỉnh hồi năm ngoái. Kể từ đầu năm nay, ông tụt 14 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Ba sếp lớn lèo lái chuỗi nhà thuốc tỷ USD

Bà Trần Tuệ Tri, ông Đoàn Văn Hiểu Em, bà Nguyễn Bạch Điệp là ba lãnh đạo đang điều hành các chuỗi nhà thuốc trong cuộc đua tỷ USD tại Việt Nam.

Tỷ phú Ấn Độ giàu nhanh, vượt cả ông chủ Amazon

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu thứ 3 thế giới trong một thời gian ngắn vào chiều qua khi giá trị tài sản ròng của ông tăng lên 150,6 tỷ USD trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

'Số phận' những chiếc máy bay riêng của đại gia Việt

Sau một thời gian sở hữu, các đại gia Việt đã quyết định nhượng lại máy bay riêng cho đối tác vì những lý do khác nhau.

'Bóng hồng' giúp Eximbank đón tin vui sau thập kỷ tranh chấp quyền lực

Eximbank được chấp thuận tăng vốn thêm hơn 2.400 tỷ đồng sau gần thập kỷ giậm chân tại chỗ, bị bỏ lại phía sau. Ngân hàng này đón tin vui sau nhiều năm tranh chấp quyền lực, thành quả lèo lái của một "bóng hồng".