Bán nốt rút hết, Bầu Đức tắt hẳn giấc mơ tỷ USD số 1 Đông Nam Á

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bán nốt số cổ phần cá nhân tại đế chế nông nghiệp tỷ USD HAGL Agrico (HNG), doanh nghiệp mà đại gia phố núi kỳ vọng sẽ trở thành số 1 tại Đông Nam Á.

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) vừa công bố thông tin cho biết, ông Đoàn Nguyên Đức - Phó Chủ tịch HAGL Agrico đã bán toàn bộ 3 triệu cổ phần (tỷ lệ 0,27%) theo phương thức khớp lệnh trên sàn từ ngày 4/5 đến 27/5.

Sau thương vụ, ông Đoàn Nguyên Đức không còn nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp nông nghiệp được kỳ vọng sẽ là số 1 trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực Đông Nam Á.

Bầu Đức bán cổ phiếu HAGL Agrico khi mà giá cổ phiếu đang ở vùng đáy lịch sử, khoảng 6.300 đồng/cp. Đây là số cổ phần Bầu Đức đã mua cách đây hơn một năm với mức giá khoảng trên 11.000 đồng/cp.

Thương vụ đã khiến Bầu Đức lỗ hơn 11 tỷ đồng.

HAGL Agrico gặp rất nhiều khó khăn trong nửa thập kỷ qua và trong vài năm gần đây Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của Bầu Đức đã bán cổ phần và chuyển quyền kiểm soát cho Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương.

HAGL Agrico bị đưa vào diện cảnh báo từ tháng 9/2020 do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại 30/6/2020 là số âm.

Thaco đã tiếp quản HAGL Agrico được hơn một năm qua và hiện ông Trần Bá Dương - chủ tịch Thaco là chủ tịch HAGL Agrico. Ông Đoàn Nguyên Đức vẫn giữ chức phó chủ tịch HĐQT HAGL Agrico.

Bầu Đức bán hết cổ phần cá nhân tại HAGL Agrico.

Thaco hiện nắm giữ hơn 27,6% cổ phần của HNG, trong khi đó ông Trần Bá Dương nắm 4,58%. Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Trân Oanh   (công ty mẹ của của Thaco) nắm 4,96% HNG.

HAGL của Bầu Đức cũng bán ra một lượng lớn cổ phiếu HNG trong 2 năm qua, giảm tỷ lệ sở hữu từ gần 41% hồi cuối 2021 xuống mức 9,44% như hiện tại.

Theo một thỏa thuận được 2 bên HAGL và Thaco ký kết hồi tháng 8/2018, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của HAGL Agrico (doanh nghiệp quản lý mảng nông nghiệp của HAGL). 

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco được Forbes đưa vào danh sách các tỷ phú USD thế giới trong năm 2018. Khối tài sản của ông Dương và gia đình tính tới 30/5/2022 đạt 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, với mức định giá như trong kế hoạch Thaco bán cổ phần cho Jardine Cycle & Carriage (JC&C) của Singapore, ông Trần Bá Dương cùng với vợ từng trực tiếp và gián tiếp nắm giữ khoảng 65% doanh nghiệp này và có khối tài sản khoảng 6,1 tỷ USD, gần tương đương với tỷ phú số 1 Việt Nam: ông Phạm Nhật Vượng.

Ông Trần Bá Dương thành công vang dội với Thaco và bứt phá nhờ việc biến vùng sình lầy Thủ Thiêm trở thành khu đô thị kiểu mẫu Sala. Tuy nhiên, vị tỷ phú này dường như đang gặp khó trong việc giải cứu HAGL Agrico.

Theo báo cáo quý I/2022, HAGL Agrico ghi nhận doanh thu tụt giảm 18% xuống chỉ còn hơn 210 tỷ đồng và lỗ ròng hơn 112 tỷ đồng do giá phân bón, vật tư nông nghiệp lên cao trong khi chi phí vận chuyển tăng vọt. Lỗ lũy kế lên gần 3.540 tỷ đồng.

HAGL Agrico đạt mục tiêu 2022 doanh thu tăng 44% lên 1.731 tỷ đồng nhưng dự tính tiếp tục thua lỗ trước thuế 2.713 tỷ đồng. Năm 2021, HAGL Agrico lỗ 1.119 tỷ đồng. 

Thaco của ông Trần Bá Dương đã đổ tỷ USD vào HAGL Agrico nhưng đà hồi phục của doanh nghiệp này khá chậm. Trước đó, tại ĐHCĐ bất thường đầu 2021, ông Trần Bá Dương cho biết, ông vào HAGL Agrico chỉ mong giúp doanh nghiệp này thoát hiểm và muốn đất nước có một doanh nghiệp nông nghiệp quy mô lớn theo mô hình sản xuất công nghiệp.

Trước đó, Thaco từng đầu tư vào Thủy sản Hùng Vương và cũng đã bất thành. HVG vẫn bết bát cổ phiếu này bị hủy niêm yết trên sàn HOSE.

Áp lực chốt lời

Theo MBS, thị trường đang được kỳ vọng phục hồi về ngưỡng 1.300 điểm và một số dấu hiệu cho thấy dòng tiền sẽ quay trở lại như: Đà phục hồi của thị trường đang đồng pha với các thị trường lớn trên thế giới sau khi các thị trường này đã có mức giảm gần hoặc tiệm cận thị trường gấu (Bear market); lũy kế khối ngoại đã mua ròng kể từ đầu năm sau phiên mua ròng 1.681 tỷ đồng hôm nay, trong đó dòng tiền đang đổ mạnh vào các kênh ETF; Nhà đầu tư cá nhân đã quay trở lại bắt đáy khi đang có chuỗi mua ròng 7/9 phiên gần đây sau khi nhiều cổ phiếu đã có mức giảm sâu và lượng margin trên thị trường cũng đã giảm đáng kể, và Vn-Index liên tiếp vượt các ngưỡng kỹ thuật quan trọng, qua đó củng cố khả năng tạo đáy ngắn hạn, thậm chí đã tạo đáy 2 thành công.

VN-Index đang hồi lại các ngưỡng cản kỹ thuật trong chuỗi giảm kể từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5. Do vậy, áp lực chốt lời sẽ mạnh lên, thị trường sẽ chứng kiến thanh khoản tăng trở lại.

VDSC cũng cho rằng, thị trường sẽ chịu áp lực bán lớn. Dòng tiền đang có động thái thận trọng khi VN-Index tiến gần đến vùng cản 1.300 - 1.320 điểm, thể hiện qua thanh khoản giảm so với các phiên trước. Đồng thời động thái chốt lời tiếp tục xuất hiện khi VN-Index đạt mức cao mới, thể hiện qua những biến động trồi sụt trong phiên. 

Áp lực chốt lời hiện tại chưa quá mạnh và chưa tác động lớn đến thị trường nhưng có thể sẽ tiềm ẩn và gia tăng đáng kể trong thời gian tới. 

Chốt phiên giao dịch chiều 30/5, chỉ số VN-Index tăng 8,47 điểm lên 1.293,92 điểm. Chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội tăng 1,6 điểm lên 312,77 điểm. Upcom-Index tăng 0,42 điểm lên 95,71 điểm. Thanh khoản đạt tổng cộng 19,1 nghìn tỷ đồng, trong đó có 16,5 nghìn tỷ đông trên sàn HOSE.

V. Hà

Bầu Đức nhận tin buồn: Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ, đình chỉ giao dịch 5 thángHoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bị phạt 3 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 5 tháng.

tin nổi bật

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.