CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) vừa công bố thông tin cho biết, ông Đoàn Nguyên Đức - Phó Chủ tịch HAGL Agrico đã bán toàn bộ 3 triệu cổ phần (tỷ lệ 0,27%) theo phương thức khớp lệnh trên sàn từ ngày 4/5 đến 27/5.

Sau thương vụ, ông Đoàn Nguyên Đức không còn nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp nông nghiệp được kỳ vọng sẽ là số 1 trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực Đông Nam Á.

Bầu Đức bán cổ phiếu HAGL Agrico khi mà giá cổ phiếu đang ở vùng đáy lịch sử, khoảng 6.300 đồng/cp. Đây là số cổ phần Bầu Đức đã mua cách đây hơn một năm với mức giá khoảng trên 11.000 đồng/cp.

Thương vụ đã khiến Bầu Đức lỗ hơn 11 tỷ đồng.

HAGL Agrico gặp rất nhiều khó khăn trong nửa thập kỷ qua và trong vài năm gần đây Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của Bầu Đức đã bán cổ phần và chuyển quyền kiểm soát cho Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương.

HAGL Agrico bị đưa vào diện cảnh báo từ tháng 9/2020 do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại 30/6/2020 là số âm.

Thaco đã tiếp quản HAGL Agrico được hơn một năm qua và hiện ông Trần Bá Dương - chủ tịch Thaco là chủ tịch HAGL Agrico. Ông Đoàn Nguyên Đức vẫn giữ chức phó chủ tịch HĐQT HAGL Agrico.

Bầu Đức bán hết cổ phần cá nhân tại HAGL Agrico.

Thaco hiện nắm giữ hơn 27,6% cổ phần của HNG, trong khi đó ông Trần Bá Dương nắm 4,58%. Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Trân Oanh   (công ty mẹ của của Thaco) nắm 4,96% HNG.

HAGL của Bầu Đức cũng bán ra một lượng lớn cổ phiếu HNG trong 2 năm qua, giảm tỷ lệ sở hữu từ gần 41% hồi cuối 2021 xuống mức 9,44% như hiện tại.

Theo một thỏa thuận được 2 bên HAGL và Thaco ký kết hồi tháng 8/2018, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của HAGL Agrico (doanh nghiệp quản lý mảng nông nghiệp của HAGL). 

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco được Forbes đưa vào danh sách các tỷ phú USD thế giới trong năm 2018. Khối tài sản của ông Dương và gia đình tính tới 30/5/2022 đạt 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, với mức định giá như trong kế hoạch Thaco bán cổ phần cho Jardine Cycle & Carriage (JC&C) của Singapore, ông Trần Bá Dương cùng với vợ từng trực tiếp và gián tiếp nắm giữ khoảng 65% doanh nghiệp này và có khối tài sản khoảng 6,1 tỷ USD, gần tương đương với tỷ phú số 1 Việt Nam: ông Phạm Nhật Vượng.

Ông Trần Bá Dương thành công vang dội với Thaco và bứt phá nhờ việc biến vùng sình lầy Thủ Thiêm trở thành khu đô thị kiểu mẫu Sala. Tuy nhiên, vị tỷ phú này dường như đang gặp khó trong việc giải cứu HAGL Agrico.

Theo báo cáo quý I/2022, HAGL Agrico ghi nhận doanh thu tụt giảm 18% xuống chỉ còn hơn 210 tỷ đồng và lỗ ròng hơn 112 tỷ đồng do giá phân bón, vật tư nông nghiệp lên cao trong khi chi phí vận chuyển tăng vọt. Lỗ lũy kế lên gần 3.540 tỷ đồng.

HAGL Agrico đạt mục tiêu 2022 doanh thu tăng 44% lên 1.731 tỷ đồng nhưng dự tính tiếp tục thua lỗ trước thuế 2.713 tỷ đồng. Năm 2021, HAGL Agrico lỗ 1.119 tỷ đồng. 

Thaco của ông Trần Bá Dương đã đổ tỷ USD vào HAGL Agrico nhưng đà hồi phục của doanh nghiệp này khá chậm. Trước đó, tại ĐHCĐ bất thường đầu 2021, ông Trần Bá Dương cho biết, ông vào HAGL Agrico chỉ mong giúp doanh nghiệp này thoát hiểm và muốn đất nước có một doanh nghiệp nông nghiệp quy mô lớn theo mô hình sản xuất công nghiệp.

Trước đó, Thaco từng đầu tư vào Thủy sản Hùng Vương và cũng đã bất thành. HVG vẫn bết bát cổ phiếu này bị hủy niêm yết trên sàn HOSE.

Áp lực chốt lời

Theo MBS, thị trường đang được kỳ vọng phục hồi về ngưỡng 1.300 điểm và một số dấu hiệu cho thấy dòng tiền sẽ quay trở lại như: Đà phục hồi của thị trường đang đồng pha với các thị trường lớn trên thế giới sau khi các thị trường này đã có mức giảm gần hoặc tiệm cận thị trường gấu (Bear market); lũy kế khối ngoại đã mua ròng kể từ đầu năm sau phiên mua ròng 1.681 tỷ đồng hôm nay, trong đó dòng tiền đang đổ mạnh vào các kênh ETF; Nhà đầu tư cá nhân đã quay trở lại bắt đáy khi đang có chuỗi mua ròng 7/9 phiên gần đây sau khi nhiều cổ phiếu đã có mức giảm sâu và lượng margin trên thị trường cũng đã giảm đáng kể, và Vn-Index liên tiếp vượt các ngưỡng kỹ thuật quan trọng, qua đó củng cố khả năng tạo đáy ngắn hạn, thậm chí đã tạo đáy 2 thành công.

VN-Index đang hồi lại các ngưỡng cản kỹ thuật trong chuỗi giảm kể từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5. Do vậy, áp lực chốt lời sẽ mạnh lên, thị trường sẽ chứng kiến thanh khoản tăng trở lại.

VDSC cũng cho rằng, thị trường sẽ chịu áp lực bán lớn. Dòng tiền đang có động thái thận trọng khi VN-Index tiến gần đến vùng cản 1.300 - 1.320 điểm, thể hiện qua thanh khoản giảm so với các phiên trước. Đồng thời động thái chốt lời tiếp tục xuất hiện khi VN-Index đạt mức cao mới, thể hiện qua những biến động trồi sụt trong phiên. 

Áp lực chốt lời hiện tại chưa quá mạnh và chưa tác động lớn đến thị trường nhưng có thể sẽ tiềm ẩn và gia tăng đáng kể trong thời gian tới. 

Chốt phiên giao dịch chiều 30/5, chỉ số VN-Index tăng 8,47 điểm lên 1.293,92 điểm. Chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội tăng 1,6 điểm lên 312,77 điểm. Upcom-Index tăng 0,42 điểm lên 95,71 điểm. Thanh khoản đạt tổng cộng 19,1 nghìn tỷ đồng, trong đó có 16,5 nghìn tỷ đông trên sàn HOSE.

V. Hà

Bầu Đức nhận tin buồn: Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ, đình chỉ giao dịch 5 thángHoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bị phạt 3 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 5 tháng.