Bầu Đức xót xa: Dân Việt ăn thịt bò đắt nhất thế giới

Bò Mỹ, Úc nhập ồ ạt về Việt Nam và đang được bán với giá đắt nhất thế giới.

- Bò Mỹ, Úc nhập ồ ạt về Việt Nam và đang được bán với giá đắt nhất thế giới. 

Mấy năm gần đây, rất nhiều DN nhập bò Úc về mổ thịt để bán. Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, tiết lộ, bò Úc vận chuyển về Việt Nam thì phí vận chuyển đã chiếm 35% giá thành, đẩy giá thịt bò Việt Nam thuộc diện đắt nhất thế giới. 

Tập đoàn của ông Đức cũng đang nhập khẩu khá nhiều thịt bò từ Úc nhưng ông cho rằng, đây là hướng đi không bền vững. 

“Nếu không thay đổi, không có chương trình hành động lớn thì Việt Nam vẫn mãi là đất nước nhập siêu bò thịt”, ông Đức nói.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp Nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương, cho biết, nhập khẩu bò thịt chính ngạch chủ yếu từ thị trường Ấn Độ, Mỹ, Úc vẫn tiếp tục gia tăng. Ngoài ra, bò thịt còn được nhập khẩu theo đường tiểu ngạch từ Lào, Campuchia… 

Mặc dù vậy, tiêu thụ thịt bò vẫn chiếm tỷ lệ thấp trong cơ cấu tiêu thụ thịt với mức tiêu dùng thịt bò chỉ khoảng 3,27kg/người/năm, vẫn thấp hơn rất nhiều so với nhiều nước trên thế giới. Với dân số hơn 90 triệu dân thì thị trường này còn rất nhiều tiềm năng.

{keywords}

Giá thịt bò ở Việt Nam hiện đang đắt nhất thế giới do phải nhập khẩu nhiều

Tuy nhiên, theo ông Tiến, tổ chức sản xuất trong chăn nuôi bò thịt còn nhiều yếu kém, hiệu quả thấp dẫn đến khả năng cạnh tranh của sản phẩm bò thịt Việt Nam thấp. Sản phẩm không đủ cung ứng và không cạnh tranh nổi trên sân nhà. 

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cũng thừa nhận, mặc dù thị trường tiêu thụ còn rộng mở, song, việc phát triển ngành chăn nuôi bò trong nước hiện nay còn tồn tại khá nhiều nút thắt.

{keywords}

Nếu được đầu tư bài bản thì thời gian tới sẽ hạn chế được việc nhập khẩu bò thịt từ Úc về Việt Nam

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nếu chú trọng đầu tư phát triển thì đây là ngành có rất nhiều tiềm năng. Theo đó, ngành chăn nuôi bò sẽ góp phần hạn chế việc nhập khẩu mà còn có cơ hội xuất khẩu thịt bò và sản phẩm sữa.

Ông Uông Đình Hoàng, chuyên gia Vụ Kinh tế nông nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho rằng, Nhà nước cần thường xuyên phổ cập thông tin về hội nhập như các quy định cụ thể của các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là TPP cho doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như xây dựng phương án khi tất cả các loại thuế nhập khẩu bị cắt giảm theo lộ trình. 

Ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sữa Hà cho biết, khăn lớn khi đầu tư vào chăn nuôi là đất đai.

Hiện nay, các doanh nghiệp muốn đầu tư vào ngành chăn nuôi thường gặp khó khăn về đất đai. Việc tiếp cận được nguồn đất đai với quy mô đủ lớn tương đối chật vật, nếu tiếp cận được chi phí để được sử dụng đất khá cao. Nông nghiệp là một ngành đầu tư và thu hồi vốn với thời gian tương đối dài. Do vậy muốn phát triển chăn nuôi, Nhà nước phải quy hoạch vùng chăn nuôi đủ rộng, tại đó các doanh nghiệp có thể thuê đất một cách thuận tiện, dễ dàng hơn, ông Tuấn cho hay.

Ông Đoàn Nguyên Đức cho rằng, để ngành chăn nuôi bò thịt phát triển được thì phải có sự vào cuộc của Chính phủ, Chính phủ phải quy hoạch lại đúng vào nào để phát triển chăn nuôi, phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Theo ông Đức, nếu để nông dân mà tự làm theo kiểu nhỏ lẻ thì không thể cạnh tranh được, lúc đó nông dân sẽ chết. Còn với doanh nghiệp thì khác, họ có thể đầu tư mua con giống tốt, có thể đi các nước Mỹ, đi Tây… để đem máy móc công nghệ tiên tiến nhất thế giới về, có thể mua các chuyên gia giỏi của nước ngoài. Lúc đó, cộng với nguồn nhân công giá rẻ, bò Việt sẽ không thua kém và có thể cạnh tranh được với bò Úc, Mỹ.

Bảo Hân

tin nổi bật

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Hôm nay, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Phát Đạt công bố chuyển nhượng xong gần 89% cổ phần tại Địa ốc Hòa Bình

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông báo về việc hoàn tất chuyển nhượng gần 89% cổ phần tại Công ty cổ phần Địa ốc Hòa Bình.

Cách chi tiêu thông minh của nhân viên văn phòng thời 4.0

Với việc sử dụng thẻ tín dụng hợp lý, nhiều nhân viên văn phòng đã biết cách chi tiêu và quản lý tài chính phù hợp, đồng thời còn được hưởng nhiều ưu đãi mua sắm từ phía ngân hàng.

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hút dòng tiền, VN-Index hướng tới 1.100 điểm

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

VCCI công bố 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2022

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết danh hiệu này là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực kinh doanh bền vững của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

PNJ dẫn đầu top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Tại Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022, PNJ xuất sắc dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ và Top 5 doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.