Cựu quan chức Trần Cương, trước là thành viên Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc nói rằng, để có thể thực hiện được ước mơ “không gian chất lượng cuộc sống” của bản thân, ông này đã yêu cầu nhiều nhà phát triển bất động sản xây biệt phủ rộng hơn 7,26 hecta tại quận Hoài Nhu, Bắc Kinh, từ năm 2002 - 2014.

{keywords}
Cựu quan chức Trung Quốc Trần Cương. Ảnh: CCTV-1

“Điều này thật ngớ ngẩn. Thành thật mà nói, so với giá trị cuộc sống và sự nghiệp của tôi, căn biệt phủ này chẳng đáng gì”, China Daily dẫn lời ông Trần nói trong tập thứ ba của bộ phim tài liệu nhiều phần “Không khoan nhượng” có đề tài chống tham nhũng được phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tối 17/1.

{keywords}
Căn biệt thự thuộc biệt phủ rộng 7,26 hecta. Ảnh: The Paper

Theo China Daily, ông Trần vào năm 2008 đã nhờ một công ty bất động sản xây biệt phủ theo yêu cầu riêng của bản thân. Ông này cũng tự mình sửa lại những bản thiết kế, để diện tích biệt phủ đáp ứng đủ những tiêu chuẩn được chính quyền đặt ra, cũng như để tránh sự nhòm ngó từ các cơ quan chức năng.

{keywords}
Những bức tượng nằm trong một góc biệt phủ. Ảnh: The Paper

Ngoài ra, vị cựu quan chức này cũng yêu cầu nhà thầu xây dựng một căn hầm dưới lòng đất có hai tầng, với tổng diện tích lên tới 800m2. “Tôi đã thử dùng tất cả những thủ đoạn để che dấu căn biệt phủ, và khi đó tôi đã bị ‘giam giữ’ trong cái lồng được hình thành bởi những ham muốn của bản thân. Còn hiện nay, dù tôi đang bị giam giữ có giám sát và mất đi sự tự do của bản thân, nhưng tôi lại cảm thấy mình đã được ‘giải phóng’”, ông Trần nói thêm.

{keywords}
Một góc căn biệt thự của Trần Cương. Ảnh: The Paper

Theo tờ China Daily, Trần Cương vào tháng Hai năm ngoái đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc kết án 15 năm tù và phạt 5 triệu Nhân dân Tệ, với tội danh nhận hối lộ hơn 120 triệu Nhân dân Tệ khi còn đương chức. 

{keywords}
Cầu thang đi xuống tầng hầm trong biệt phủ 7,26 hecta. Ảnh: The Paper
{keywords}
Một căn phòng trong tầng hầm biệt phủ. Ảnh: The Paper

Video: CCTV-1

Tuấn Trần

Trung Quốc bắt cựu thứ trưởng công an với cáo buộc nhận hối lộ

Trung Quốc bắt cựu thứ trưởng công an với cáo buộc nhận hối lộ

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc đã phê chuẩn lệnh bắt cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lực Quân vì nghi nhận hối lộ.

Cựu chủ tịch tập đoàn rượu Mao Đài tù chung thân, lộ khối tài sản 'bẩn' khổng lồ

Cựu chủ tịch tập đoàn rượu Mao Đài tù chung thân, lộ khối tài sản 'bẩn' khổng lồ

Ông Viên Nhân Quốc nhận án tù chung thân vì đã nhiều lần ăn hối lộ cả tiền mặt và tài sản với tổng giá trị lên tới 112,9 triệu Nhân dân tệ (khoảng 17,5 triệu USD).