* Diễn biến dịch bệnh corona ngày 4/2

- 90: Số người đang cách ly tại Việt Nam.

- 10: Số người mắc tại Việt Nam.

- 4: Số bệnh nhân đã khỏi ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 4/2, 10 trường hợp mắc virus corona. Cả nước có tổng số 304 trường hợp nghi ngờ đã được cách ly theo dõi, trong đó có 214 người đã xét nghiệm loại trừ, còn 90 ca nghi ngờ đang được cách ly điều trị chờ kết quả xét nghiệm, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế. Số tiếp xúc gần đang theo dõi là 270 trường hợp.

10 người nhiễm virus corona ở Việt Nam

Ca tiếp theo tại Việt Nam dương tính với virus corona là bệnh nhân sống tại tỉnh Vĩnh Phúc, là người nhà của nữ bệnh nhân 23 tuổi - thành viên trong đoàn công nhân 8 người đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc, về nước ngày 17/1.

Ngày 25/1, khi nữ công nhân có dấu hiệu sức khỏe bất thường, phải cách ly, bệnh nhân này cũng nằm trong diện giám sát, theo dõi sức khỏe. Kết quả xét nghiệm vừa cho thấy bệnh nhân dương tính với virus corona.

Đây là bệnh nhân thứ 5 sống tại tỉnh Vĩnh Phúc, ca thứ 2 ở Việt Nam ghi nhận lây từ người sang người, thay vì có nguồn gốc trở về từ Vũ Hán.

Trước đó, bệnh nhân thứ 9 có kết quả dương tính với virus corona là ông T.C.P., 30 tuổi, địa chỉ xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây cũng là nhân viên Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản được cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ngày 30/1, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với 2019-nCoV ở Vĩnh Phúc, Sở Y tế tỉnh này đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, bao gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Qua đó, Sở Y tế Vĩnh Phúc xác định ông T.C.P. là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên một chuyến bay. Đây là trường hợp tiếp xúc các ca bệnh có nguy cơ cao.

Dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), cách ly, cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Hiện tại, bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

8 bệnh nhân khác nhiễm virus corona ở Việt Nam:

Li Ding, 66 tuổi, đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ngày 22/1. Điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Âm tính lần 1, đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2.

Li Zichao, 28 tuổi, con của ông Li Ding, sinh sống và làm việc tại Long An, nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ngày 22/1. Người này được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, đã khỏi bệnh và xuất viện sáng 4/2.

L.T.T.H., 25 tuổi, thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, lễ tân tại khách sạn tại Nha Trang. Bệnh nhân có kết quả dương tính với nCoV ngày 31/1, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Đã khỏi bệnh.

N.T.T.T., 25 tuổi, ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá, công nhân Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán. Bệnh nhân có kết quả dương tính với nCoV ngày 31/1, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, hiện đã khỏi bệnh.

P.V.C., 29 tuổi, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, khởi phát bệnh ngày 21/1, được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 26/1. Kết quả nhiễm virus corona dương tính ngày 30/1, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

N.T.D., nữ, 23 tuổi, địa chỉ huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 25/1, người này khởi phát bệnh tại nhà, được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 27/1. Kết quả nhiễm virus corona dương tính ngày 30/1.

T.H.K., sinh năm 1947, quốc tịch Mỹ. Ngày 14/1, bệnh nhân bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern. Người này phát bệnh ngày 26/1, vào viện ngày 31/1, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

V.H.L., nữ, 29 tuổi, ngụ tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, nhân viên Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản, được cử sang Vũ Hán Trung Quốc tập huấn, xác định dương tính với virus corona vào ngày 3/2. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

4 bệnh nhân âm tính với virus corona ở Việt Nam

Ngày 28/1, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và Viện Pasteur TP.HCM cho biết bệnh nhân Li Zichao, sinh năm 1992, đã tỉnh, có thể tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn 4 ngày.

Bệnh nhân đã phết họng làm PCR lần 2 ngày 25/1, lần 3 ngày 27/1, cho kết quả âm tính với virus corona. Đây là một trong hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.

Trong khi đó, ngày 1/2, cha của Li Zichao là Li Ding, cũng có kết quả âm tính lần thứ nhất với virus corona. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và thực hiện xét nghiệm lần 2.

Sáng 3/2, sau 10 ngày cách ly, theo dõi điều trị, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa đã chữa khỏi bệnh cho chị N.T.T., 25 tuổi, quê Yên Định, nhiễm virus corona (nCoV).

Ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Kết quả xét nghiệm lần hai của nữ bệnh nhân cũng âm tính với virus corona. Hiện, sức khỏe của cô gái ổn định, có thể xuất viện ngay".

Như vậy, tại Thanh Hóa, một trường hợp nhiễm virus corona đã khỏi và đang tiếp tục theo dõi, cách ly điều trị cho 4 bệnh nhân khác.

Benh nhan thu 10 nhiem virus corona tai Viet Nam hinh anh 2 ra_vien.jpg

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa làm lễ ra viện cho chị T. Ảnh: H.L.

Tối 3/2, TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho hay một trong 3 bệnh nhân mắc virus corona đang điều trị tại cơ sở Đông Anh, Hà Nội, của bệnh viện đã có kết quả âm tính sau khi được điều trị.

Trưa 4/2, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết sau một thời gian cách ly điều trị, nữ lễ tân nhiễm virus corona chủng nCoV đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Đây là trường hợp có tiếp xúc gần với hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona.

PGS.TS Lê Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết hiện đơn vị này đã áp dụng kỹ thuật mới đối với xét nghiệm virus corona, cho kết quả nhanh, chỉ sau 1-2 ngày, thay vì 3-4 ngày so với trước.

Theo bà Mai, từ cập nhật thông tin trên website của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về thông tin sử dụng kỹ thuật mới để xét nghiệm, cho được chẩn đoán sớm và có cách ly kịp thời, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cập nhật thông tin và tự đặt mồi đặc hiệu chuẩn thức của WHO thông qua đối tác Nhật Bản.

Ngày 31/1, Việt Nam tiếp nhận được mồi đặc hiệu này. Từ đó, viện đã áp dụng kỹ thuật Realtime RT - PCR (kỹ thuật sinh học phân tử) cho kết quả chính xác và nhanh hơn rất nhiều so với giải trình tự gen. Trước đó, khi chưa có mồi đặc hiệu chuẩn thức của WHO, việc xét nghiệm tốn rất nhiều thời gian bằng phương pháp giải trình gen.

Thủ tướng yêu cầu cách ly tuyệt đối trường hợp nhiễm bệnh

Trước tình hình dịch do chủng mới virus corona diễn biến phức tạp có khả năng lây lan nhanh, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Cụ thể, các trường hợp nghi nhiễm nCoV lập tức phải cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế.

Những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại các cơ sở do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định, áp dụng các biện pháp tuyệt đối, không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

Đối với các trường hợp khác, thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh.

Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài.

Benh nhan thu 10 nhiem virus corona tai Viet Nam hinh anh 3 corona.jpg

Bệnh nhân được cách ly tại tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hoàng.

Nhiều tỉnh thành gửi mẫu xét nghiệm bệnh nhân nghi nhiễm

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, ngành chức năng tỉnh Trà Vinh vừa lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi 2 tuổi ở xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang để gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm virus corona.

Thông tin ban đầu cho hay mẹ của bệnh nhi là người Việt Nam, ngụ xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, ba của bệnh nhi là người Trung Quốc. Bệnh nhi sốt vào sáng 3/2 và được người nhà đưa đến khám tại bác sĩ tư trên địa bàn huyện.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Phước, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, cho biết dự kiến ngày 4/2 sẽ có kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM.

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cùng phối hợp triển khai các biện pháp cách ly theo dõi, cũng như lấy mẫu bệnh phẩm của 4 trường hợp trên địa bàn tỉnh nghi nhiễm virus corona. Những mẫu này được gửi mẫu vào Viện Paster Nha Trang để xét nghiệm.

Tại Nam Định, một trường hợp có các biểu hiện như ho, sốt, đau đầu giống với một số triệu chứng ban đầu của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Người này đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh. Mẹ của bệnh nhân này là người Trung Quốc.

Tỉnh biên giới Lai Châu ghi nhận có 14 trường hợp nghi mắc dịch nCoV và thực hiện cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế.