Bệnh viện diễn tập tình huống phát hiện ca nghi mắc đậu mùa khỉ

Ông N.V.A, 60 tuổi, mới đi du lịch tới quốc gia ghi nhận nhiều ca đậu mùa khỉ, đến khám tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương với các biểu hiện nghi ngờ như sốt 3 ngày, nổi hạch, nổi mụn nước trên da khoảng 0,5cm.

Một bác sĩ khai thác tiền sử dịch tễ của bệnh nhân trong vòng 21 ngày qua, phát hiện ông có đi du lịch nhiều ngày tới một quốc gia châu Mỹ có số lượng lớn ca bệnh đậu mùa khỉ. Lập tức, ông A. được chuyển sang phòng khám cách ly thay vì phòng khám thường.

Tại phòng khám cách ly có bác sĩ và nhân viên y tế được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ. Mẫu bệnh phẩm được lấy và gửi đi chẩn đoán xác định. Trong thời gian chờ kết quả, bệnh nhân được chuyển tới buồng điều trị riêng. Ca bệnh nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ này cũng được báo cáo lên Bộ Y tế.

Đây là tình huống mà Bệnh viện Da liễu Trung ương đã đưa ra trong buổi tập huấn cho nhân viên y tế toàn viện, nhằm phát hiện sớm ca bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh viện Da liễu Trung ương tập huấn cho các nhân viên y tế về bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: TL

Nói với PV VietNamNet chiều 15/8, TS-BS Đỗ Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của bệnh viện, cho hay đơn vị sẽ khởi động lại quy trình khám phân luồng, khám cách ly và điều trị cách ly trong trường hợp có ca bệnh nghi ngờ hoặc xác định, tương tự quy trình với dịch Covid-19.

Cơ sở hạ tầng về phòng khám và buồng điều trị cách ly, phương tiện kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng hộ cá nhân cũng được chuẩn bị sẵn sàng khi có ca bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân hay các bệnh nhân khác.

Ngoài ra bệnh viện cũng liên hệ với các cơ sở y tế đầu ngành về bệnh lý truyền nhiễm để có kế hoạch phối hợp chuyển bệnh phẩm đến nhằm chẩn đoán xác định và chuyển bệnh nhân nếu là ca bệnh nặng.

Cơ sở y tế sẽ là nơi phát hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Trước đó, ngày 4/8, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu đẩy mạnh giám sát đậu mùa khỉ tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có các cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS.

GS-TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, khẳng định các cơ sở y tế sẽ là nơi phát hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, thay vì ở sân bay. Ông cũng lưu ý, 2 nhóm người nguy cơ cao nhất lây nhiễm virus đậu mùa khỉ là người trực tiếp chăm sóc người bệnh và nhân viên phòng xét nghiệm làm việc với các mẫu bệnh phẩm được gửi đến để chẩn đoán.

"Mỗi ngày bệnh viện có từ 1.000-2.000 người tới khám các loại bệnh lý liên quan da liễu. Việc tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt nhận biết triệu chứng điển hình đậu mùa khỉ và khai thác yếu tố dịch tễ của người bệnh rất quan trọng" - BS Hiền nói.

Theo CDC Hoa Kỳ, đến hết ngày 12/8, thế giới có hơn 31.700 ca mắc đậu mùa khỉ với 12 ca tử vong tại 89 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số này, gần 99% bệnh nhân tại 82 quốc gia không có bệnh đậu mùa khỉ lưu hành trước đây.

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con.

Bệnh có các triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi. Bệnh cần được chẩn đoán phân biệt với thủy đậu, đậu mùa, tay chân miệng hay nhiễm herpes lan tỏa do có một số điểm tương đồng trong triệu chứng, như nổi ban, phỏng nước.  

- Đậu mùa khỉ: Ban có xu hướng ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Có thể gặp ở niêm mạc mắt, miệng. Ban xuất hiện cùng lứa tuổi, cùng thời điểm; nốt phỏng nước đơn lẻ hoặc có thể tạo thành đám tổn thương trên da.

- Đậu mùa: Ban theo trình tự: mặt - bàn tay, cẳng tay - thân mình. Ban xuất hiện sau 2-3 ngày đầu.

- Thuỷ đậu: Ban xuất hiện đầu tiên trên mặt và thân, nhanh chóng lan khắp ra cơ thể. Ban xuất hiện đa lứa tuổi, thời gian khác nhau.

- Tay chân miệng: Loét miệng, phát ban trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Ban xuất hiện đa lứa tuổi, một số phát ban không rõ ràng hoặc chỉ loét miệng.

- Herpes lan tỏa: Thường xuất hiện vùng niêm mạc miệng, sinh dục sau đó nhanh chóng lan ra toàn thân. Các mụn nước tập trung thành chùm, đau rát, nhanh vỡ.

So với 4 bệnh còn lại, ban trong bệnh đậu mùa khỉ tiến triển chậm, đây là điểm khác biệt. Kích thước ban của đậu mùa khỉ hay thủy đậu giống nhau, từ 5-10mm, trong khi ban của tay chân miệng hay Herpes lan toả nhỏ hơn, chỉ 2-3mm.

Ban của bệnh đậu mùa khỉ cũng tồn tại lâu hơn, tới 2-4 tuần, trong khi ban thủy đậu sẽ biến mất sau 1-2 tuần, ban của tay chân miệng chỉ tồn tại dưới 7 ngày còn ban Herpes lan tỏa nhanh chóng vỡ sau 3-4 ngày.

Phát hiện trường hợp người lây nhiễm đậu mùa khỉ cho chó đầu tiênChú chó của hai người đàn ông Pháp đã mắc đậu mùa khỉ. Đây là trường hợp đầu tiên bệnh này được xác nhận lây nhiễm từ người sang vật nuôi.

tin nổi bật

Cứu người đàn ông bị thân cây đâm thủng bụng

Ngày 29/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa cứu một bệnh nhân bị thân cây đâm vào ngực phải.

Ve chó sống khoẻ trong tai bé gái 2 tuổi

Bé gái 2 tuổi đau, nhức, chảy dịch ở tai, bác sĩ phát hiện "thủ phạm" là con ve chó ở rìa màng nhĩ còn sống khoẻ.

Bệnh viện lại than khó trong thanh toán Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế chậm thanh toán cho bệnh viện, bệnh viện chậm thanh toán cho công ty dược dẫn đến công nợ kéo dài. Từ đó, một số công ty dược không chịu cung ứng thuốc.

Chế độ ăn để có thân hình đồng hồ cát

Thân hình đồng hồ cát, đặc trưng bởi eo nhỏ và vòng ba lớn, là một trong những kiểu vóc dáng được phụ nữ mong muốn nhất.

Chảy nước mũi, ù tai hơn một năm mới biết bị rò dịch não tủy

Đi khám ở nhiều nơi, người phụ nữ được chẩn đoán bị viêm tai giữa, điều trị không dứt. Trên thực tế, chị phải phẫu thuật vì bị rò dịch não tủy tự phát, một bệnh khá hiếm gặp.

Phong bì đi viện, đâu phải lúc nào cũng đoán được suy nghĩ của bác sĩ

Khám vết thương mưng mủ bốc mùi của bố tôi, bác sĩ nói vùng tổn thương bị hoại tử phải cắt lọc, nhưng chỗ hoại tử là vùng "ít thịt nhiều xương", sẽ lâu hồi phục. Nghe lời này, đâu đó sẽ có người nghĩ 'hay bác sĩ làm khó, muốn gợi ý gì chăng?'.

Thu hồi ngay lô thuốc trị nhiễm khuẩn hô hấp vi phạm chất lượng

Lô thuốc dung dịch uống Batiwell trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, giúp long đờm, bị thu hồi trên toàn quốc do vi phạm chất lượng.

Lý do khiến anh em sinh đôi có màu da khác nhau hoàn toàn

Cùng cha mẹ nhưng một cậu bé có làn da nâu, tóc nâu trong khi bé còn lại có da trắng, tóc vàng.

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

Một nghiên cứu cho thấy cảm giác cô đơn và không hạnh phúc có hại cho sức khỏe của bạn hơn hút thuốc.

Loại ung thư hay gặp nhưng lại 'vay mượn' triệu chứng các bệnh phổ biến

Ung thư vòm họng phổ biến nhất là ở nam giới từ 40 - 60 tuổi. Dù là bệnh ung thư hay gặp nhưng ung thư vòm họng khó chẩn đoán và điều trị do triệu chứng ban đầu 'vay mượn' của nhiều bệnh hô hấp, xoang mũi hay gặp.

Thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá trang thiết bị y tế

Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Mạnh Cường vừa ký quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá, quản lý chất lượng trang thiết bị y tế tại Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế).

Màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh ấn tượng của hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội

Ngày 25/9/2022, hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đã có màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh đẹp mắt trong chương trình do Hội sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi Hà Nội tổ chức với sự đồng hành của công ty sữa Vinamilk.

Hoại tử ngực sau khi bỏ ra hàng chục triệu đồng nâng vòng 1 tại spa ở Hà Nội

Sau khi chi 20 triệu để nâng vòng 1 tại spa ở Hà Nội, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

Lưu ý không thể bỏ qua để chống dịch bệnh sau bão, lụt

Mưa bão, lũ lụt kéo theo vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Dưới đây là Infographic khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh mùa bão, lụt do Bộ Y tế xây dựng.

Aqua Clinic ra mắt công nghệ căng bóng da hiện đại

Aqua Clinic sắp giới thiệu công nghệ Crystal Perfect Skin 5.0 giúp bề mặt da căng bóng sáng mịn tức thì, hỗ trợ cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, góp phần bảo vệ và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.