Đậu Mùa Khỉ

  Đây là một bệnh hiếm gặp do virus đậu mùa khỉ, cùng họ với bệnh đậu mùa gây ra, triệu chứng thường ít nghiêm trọng hơn.

  Bệnh hay xuất hiện ở những vùng xa xôi của Trung và Tây Phi. Virus này lần đầu tiên được phát hiện ở khỉ nuôi nhốt năm 1958. Trường hợp đầu tiên ở người được ghi nhận vào năm 1970.

  Kể từ đó, đã có những ca lẻ tẻ xuất hiện trên 10 quốc gia châu Phi. Trong đó, Nigeria trải qua đợt bùng phát lớn vào năm 2017, với 172 trường hợp nghi ngờ và 61 trường hợp xác nhận. 75% số bệnh nhân là nam giới từ 21 đến 40 tuổi.

  Các trường hợp bên ngoài châu Phi trước đây ít phổ biến hơn, thường liên quan đến du lịch quốc tế hoặc động vật nhập khẩu. Năm 2003, Israel, Anh, Singapore và Mỹ báo cáo 81 trường hợp liên quan đến chó nhiễm bệnh từ động vật nhập khẩu.

  Các triệu chứng sớm của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng tấy, đau lưng, mọc những nốt sần sùi… 

  Bệnh nhân thường phát ban từ một đến ba ngày sau khi sốt, bắt đầu ở mặt và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, như lòng bàn tay và lòng bàn chân. Người bệnh bị nổi sần, mụn nước rồi vỡ, đóng vảy, để lại sẹo. 

  Hiện chưa có phương pháp đặc trị an toàn cho bệnh đậu khỉ nhưng hầu hết các ca đều nhẹ và tự khỏi. Triệu chứng kéo dài từ hai đến bốn tuần. 

  Vắc xin đậu mùa đã được chứng minh có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của virus. Vương quốc Anh và Tây Ban Nha hiện cung cấp vắc xin cho những người đã phơi nhiễm để giảm các triệu chứng và hạn chế lây lan.

  Theo các tài liệu, chủng virus này thuộc chi Orthopoxvirus trong họ virus Poxviridae, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1958. Do virus gây bệnh được phát hiện ở hai ổ dịch giống với căn bệnh đậu mùa xảy ra ở khỉ trong phòng nghiên cứu nên căn bệnh này cũng được gọi là bệnh đậu mùa khỉ. 

  Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì khỉ không phải là tác nhân dẫn đến bùng phát dịch bệnh này. Theo WHO, nhiều khả năng loài gặm nhấm chính là nguồn lây lớn nhất nhưng vẫn chưa thể xác định chính xác. 

  Một người khỏe mạnh có nguy cơ mắc đậu mùa khỉ khi tiếp xúc gần với người, động vật nhiễm bệnh.  

  Virus có thể xâm nhập vào cơ thể qua da bị trầy xước, đường hô hấp hoặc mắt, mũi và miệng.

  Lây truyền từ người sang người thường xảy ra nhất qua các giọt đường hô hấp, nhưng phải tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài. Lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn hoặc vết xước. Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây khi quan hệ tình dục.

  Bộ Y tế có quyết định bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục các bệnh truyền nhiễm thuốc nhóm B của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

  Người đàn ông nghi mắc đậu mùa khỉ sau chuyến du lịch nước ngoài, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

  Ngày 3/11, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

  Bộ Y tế bất ngờ 'truy bài' các thầy thuốc bệnh viện da liễu về đậu mùa khỉ

  Tại buổi kiểm tra đột xuất ngày 1/11, đoàn công tác của Bộ Y tế đặt nhiều tình huống giả định với các thầy thuốc tại hai bệnh viện chuyên ngành da liễu Trung ương, Hà Nội và sân bay Nội Bài về phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

  Nữ bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai xuất viện

  Ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai của Việt Nam đã xét nghiệm âm tính và xuất viện sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

  TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ thứ hai

  Trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ hai là một phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, du lịch tại Dubai. Người này có thời gian ở chung với ca bệnh đầu tiên.

  Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam sắp xuất viện

  Mẫu xét nghiệm PCR bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam đã âm tính. Dự kiến ngày mai, người bệnh được xuất viện.

  Giáo sư người Việt ở đại học Đức chia sẻ về bệnh đậu mùa khỉ

  Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên là người phụ nữ 35 tuổi, ở TP.HCM. VietNamNet xin giới thiệu bài viết của TS.DS Tạ Thanh Sơn - Viện Công nghệ dược sinh học, Đại học Marburg (Đức) về căn bệnh này.

  Trước khi ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, TP.HCM có nhiều trường hợp nghi ngờ

  Tại khu vực nhập cảnh, sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), hệ thống giám sát ghi nhận 9 trường hợp thân nhiệt cao và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.

  Đà Nẵng xây dựng 3 tình huống ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

  Đà Nẵng xây dựng 3 tình huống xử lý, không để dịch đậu mùa khỉ lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

  Bệnh đậu mùa khỉ - những điều cần biết

  Đến nay, thế giới nghi nhận bệnh đậu mùa khỉ tại 105 nước thế giới. Hiện ở Việt Nam đã xuất hiện ca bệnh đầu tiên tại TP.HCM.

  Đậu mùa khỉ có phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục?

  Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ tại sao virus đậu mùa khỉ lây lan dễ dàng và khác thường trong đợt bùng phát toàn cầu như hiện nay.

  Hình ảnh vết mụn nước ở người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam

  Người phụ nữ 35 tuổi bị đậu mùa khỉ hiện hết sốt, các mụn nước đã khô mài, tróc vảy, lên da non, sức khỏe phục hồi.

  Ca đậu mùa khỉ đầu tiên là nữ bệnh nhân 35 tuổi từ Dubai về TP.HCM

  Ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam là một phụ nữ 35 tuổi, trở về Việt Nam sau chuyến du lịch Dubai, với biểu hiện mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ…

  TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

  Bộ Y tế chỉ đạo, khi ghi nhận ca bệnh cần điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

  Tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ

  Trong số hơn 57.000 ca mắc đậu mùa khỉ, ít nhất 22 người đã chết, chiếm tỷ lệ khoảng 0,04%.

  Ca đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận ở TP.HCM, bác sĩ nói gì?

  Theo chuyên gia y tế, TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên là tình huống nằm trong dự báo. Người thuộc nhóm nguy cơ cần có biện pháp bảo vệ, phòng ngừa.

  TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên

  TP.HCM đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên qua giám sát, sàng lọc. Sở Y tế TP sẽ sớm có thông báo chính thức về trường hợp này.

  Đo thân nhiệt tại cửa khẩu, giám sát ca mắc đậu mùa khỉ

  Bộ Y tế hướng dẫn giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu thông qua đo thân nhiệt, giám sát kiểm dịch viên y tế hoặc nhận thông tin từ người nhập cảnh chủ động khai báo.

  Phân biệt đậu mùa với đậu mùa khỉ, căn bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt

  Theo Reuters, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới, với hơn 31.000 ca và ít nhất 12 ca tử vong. Trong đó, Mỹ là quốc gia báo cáo nhiều ca mắc đậu mùa khỉ nhất trên thế giới.

  Phát hiện trường hợp người lây nhiễm đậu mùa khỉ cho chó đầu tiên

  Chú chó của hai người đàn ông Pháp đã mắc đậu mùa khỉ. Đây là trường hợp đầu tiên bệnh này được xác nhận lây nhiễm từ người sang vật nuôi.