Quân đội Nga có một sức mạnh bí mật nằm trong kho vũ khí của mình – đó là dàn xe tăng "tàng hình" với số lượng lớn.

Theo báo The Sun của Anh, các cỗ máy chiến đấu T-14 Armata sử dụng một màng phủ đặc biệt để ẩn mình trước radar địch, khiến cho các tên lửa của đối phương không thể phát hiện. Khả năng tàng hình càng tinh vi hơn, nhờ hệ thống hấp thu sóng radar, phản xạ và tán xạ chúng cùng lúc.

{keywords}

Quân đội Nga có một trong những dàn xe tăng uy lực nhất thế giới.

Ngoài hệ thống tàng hình, T-14 còn có lớp giáp dạng lưới, giúp nó trụ vững trước các loại vũ khí chống tăng có độ chính xác cao. Pháo nòng trơn cỡ 125mm được trang bị trên xe có thể bắn 100 phát mỗi phút. Tháp pháo tự động xoay 360 độ với tốc độ nhanh, có thể đáp trả các mối đe dọa ở mọi hướng và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách trên 8km.

{keywords}

T-14 được coi là vũ khí đa năng, vừa cung cấp chỉ thị mục tiêu cho các đơn vị pháo binh, vừa có thể dùng các loại tên lửa điều khiển bằng radar để tiêu diệt mục tiêu và vừa có thể thực hiện chức năng của một tổ hợp phòng không di động nếu được trang bị tên lửa phòng không.

{keywords}

The Sun dẫn lời chuyên gia vũ khí Viktor Murahovskogo khẳng định, những tính năng đặc biệt và tinh vi của T-14 sẽ khiến các loại vũ khí chống tăng của Mỹ và phương Tây "vô dụng".

{keywords}

Theo đánh giá của giới chuyên gia, năng lực T-14 vượt trội 25-30% so với các loại xe tăng Abtams của Mỹ, Leclerc của Pháp và Leopard-2 của Đức.

{keywords}

The Sun cho biết thêm, mới đây, Tổng thống Putin đã ra lệnh đưa 100 xe tăng T-14 Armata vào danh sách sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh căng thẳng trên toàn thế giới gia tăng.

Thanh Hảo