Tính đến ngày 2/6, khoảng 302 người dân Pháp đã trình báo với các cơ quan chức năng về việc bản thân bị những vết thương từ kim tiêm mà không rõ lý do, khi đến các hộp đêm hoặc tham dự những buổi biểu diễn. 

Nhiều bác sĩ, cảnh sát và công tố viên Pháp đã tiến hành điều tra ở những khu vực khác nhau, nhưng hiện chưa rõ ai đứng sau loạt vụ tấn công trên và tại sao lại làm vậy, cũng như khả năng các nạn nhân đã bị tiêm vào cơ thể ma túy hoặc bất kỳ chất nào khác.

“Vào ngày 4/5, tôi đã tham dự một buổi biểu diễn hát rap được tổ chức ở tỉnh Lille thuộc miền bắc nước Pháp. Tại đó, tôi đã sử dụng rượu bia. Khi về tới nhà, tôi cảm thấy chóng mặt, đau đầu và phát hiện một vết kim đâm trên cánh tay”, anh Tomas Laux nói với hãng tin AP.

Một nhóm thanh niên Pháp đi tới hộp đêm. Ảnh: AP

Theo anh Laux, những triệu chứng trên sang ngày hôm sau vẫn không biến mất. “Do vậy, tôi đã đến gặp bác sĩ và được tư vấn đến phòng cấp cứu khẩn cấp. Các nhân viên y tế xác nhận có vết kim đâm, và tôi phải tiến hành xét nghiệm HIV cùng viêm gan B. Rất may kết quả xét nghiệm là âm tính, giống với những nạn nhân khác. Tôi đang dần bỏ thói quen tới những buổi biểu diễn kể từ đó”, anh Laux kể.

Một nạn nhân khác, cô Leanne Desnos sống ở thành phố Bordeaux, Pháp cũng chia sẻ sự việc của bản thân. “Tôi đã tới một câu lạc bộ hồi tháng Tư. Sang ngày hôm sau, tôi cảm thấy chóng mặt và cả người nóng bừng khi đang ở một cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Lúc về đến nhà, tôi chú ý trên tay mình có một vết kim đâm. Sau đó, tôi đã đi tới trạm xá để xét nghiệm”, cô Desnos kể lại. 

Theo hãng tin AP, đây chỉ là hai trong hàng trăm trường hợp bị đâm kim tiêm vào người xảy ra ở nhiều đô thị ở Pháp như Paris, Toulouse, Nantes, Nancy, Rennes… trong vài tháng qua. Những người bị nhắm làm mục tiêu chủ yếu là phụ nữ, khi có những vết kim đâm gây bầm tím trên da khiến họ có triệu chứng bị chuếnh choáng.

Ở Anh, giới chức nước này cũng ghi nhận nhiều trường hợp tương tự, trong khi Bỉ và Hà Lan đang mở rộng điều tra một số vụ tấn công bằng kim tiêm.

“Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ chất lạ hay ma túy nào, song điều khiến chúng tôi lo ngại nhất là nguy cơ người bị tấn công nhiễm HIV, viêm gan hoặc các bệnh truyền nhiễm khác do các mũi kim tiêm gây ra”, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát chất độc ở thành phố Nancy thuộc Pháp, quan chức Emmanuel Puskarczyk nói. 

Tuấn Trần