Bị cáo Phan Văn Vĩnh nghẹn ngào nhận trách nhiệm, ân hận và day dứt

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói rất thấm thía, ân hận và day dứt khi để vụ việc này xảy ra.

 - Trả lời thẩm vấn chiều nay, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh nói rất thấm thía, ân hận và day dứt khi để vụ việc này xảy ra. 

Xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Phan Sào Nam khai về mớ tiền giấu kín

XEM CLIP:

 

Sau gần 2 ngày xét hỏi Phan Sào NamNguyễn Văn Dương, chiều nay, HĐXX thẩm vấn bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát.

Xuất hiện trong chiếc áo khoác sẫm màu, ông Phan Văn Vĩnh khá bình tĩnh, không có biểu hiện mệt mỏi.

Ân hận, day dứt

Trước khi vào phần thẩm vấn, chủ tọa hỏi bị cáo Vĩnh có cần thiết ngồi ghế để trả lời HĐXX hay không, bị cáo trả lời xin đứng. Khi nào bị cáo cảm thấy sức khỏe có dấu hiệu, sẽ xin để ngồi ghế.

{keywords}
Bị cáo Phan Văn Vĩnh trả lời thẩm vấn. Ảnh: Đình Hiếu

Trả lời câu hỏi, bản cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ kết luận có đúng người đúng tội với mình hay không, ông Vĩnh thừa nhận đúng và không có ý kiến gì.

Ông Vĩnh nói: 6 ngày rưỡi ngồi nghe 90 phiên thẩm vấn các bị cáo, trong lòng rất day dứt và hối hận, bởi vì 92 bị cáo cùng với 92 gia đình đã lâm vào vòng lao lý. Không những thế, hàng triệu công dân khác cũng liên lụy, chắc chắn giờ này họ cũng đang có nhiều đau khổ.

"Bị cáo rất thấm thía, ân hận với vai trò trách nhiệm, từng là chỉ huy cơ quan đấu tranh phòng chống tội phạm. Lẽ ra bị cáo phải làm tốt hơn để không có sự việc này xảy ra", lời bị cáo Vĩnh.

Trả lời về mối quan hệ với Nguyễn Thanh Hóa, ông Vĩnh nói đó là quan hệ cấp trên cấp dưới. 8 năm hoạt động chưa lúc nào có mâu thuẫn. 

Với các bị cáo khác như Nguyễn Văn Dương, cũng không có gì mâu thuẫn. Dương là mối quan hệ đối tác thực hiện nhiệm vụ do C50 chỉ đạo và điều hành.

Khi nhận nhiệm vụ từ địa phương về Tổng cục, trong một cuộc chia tay ở Nam Định, bị cáo có gặp Nguyễn Văn Dương, nhưng lúc đó chưa có quan hệ gì. Sau thời điểm về nhận nhiệm vụ tại Tổng cục Cảnh sát từ năm 2011, lúc đó C50 đã được thành lập. Theo chủ trương của Bộ Công an, C50 được phép lập công ty nghiệp vụ làm bình phong để thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm công nghệ cao.

Khẳng định việc thành lập CNC là đúng chủ trương, nằm trong kế hoạch và thực hiện đúng theo quy trình, bị cáo Phan Văn Vĩnh cho biết, trước đó Ban Thường vụ của Đảng ủy Tổng cục đã thảo luận rất kỹ rồi mới đi đến thống nhất lập tờ trình trình Bộ về việc thành lập công ty bình phong.

Bận quá nhiều việc nên nhiều việc lãng quên

Trả lời câu hỏi ai là người chịu trách nhiệm đối với CNC, bị cáo Vĩnh nói: "Vì là đơn vị trực thuộc C50 nên Cục trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp đối với việc điều hành, quản lý". 

{keywords}
Bị cáo Phan Văn Vĩnh đối chất tại tòa. Ảnh: Đình Hiếu

Bị cáo Vĩnh với vai trò là Tổng cục trưởng phụ trách 16 đơn vị trực thuộc, C50 cũng chỉ là 1 trong số đó, nhất là đã được giao cho một Phó tổng cục trưởng phụ trách trực tiếp.

Việc thành lập, ký kết thỏa thuận giữa CNC và C50, ông Vĩnh khẳng định mình có được báo cáo lại sau khi đã ký xong, tuy nhiên không phải bằng văn bản mà chỉ là báo cáo từ cấp dưới lên.

“Anh Hóa có thông báo với bị cáo về việc C50 có ký kết với CNC. Do việc thành lập công ty nghiệp vụ đã được đưa vào chủ trương; Cục trưởng C50 không nói đến việc góp người, góp vốn. Do nhiều công việc khác, đây chỉ là một trong 16 đầu mối phải chỉ đạo nên bị cáo không hỏi lại", lời ông Vĩnh.

Ông Vĩnh cũng cho biết, việc CNC đặt trụ sở tại số 10 Hồ Giám là đất được Bộ Công an giao cho Tổng cục Cảnh sát quản lý, Tổng cục đã giao cho Cục Chính trị Hậu cần bảo quản, nên việc có thể cho thuê, bị cáo cho rằng cũng là một giải pháp hợp lý. Đó không phải là trụ sở quy mô, to lớn nào.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh cũng khẳng định không biết CNC được cấp xe biển xanh. 

{keywords}
Tài liệu HĐXX trình chiếu tại phiên xét hỏi. Ảnh: Đình Hiếu

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nhiều lần xúc động khi được hỏi những câu liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm trong việc để xảy ra những sai phạm vô cùng nghiêm trọng dẫn đến vụ án ngày hôm nay.

Nhiều chi tiết, sự việc HĐXX thẩm vấn, nhiều số hiệu văn bản, ngày ký văn bản… được yêu cầu trả lời, bị cáo Phan Văn Vĩnh cho biết “đã lâu” và do bận quá nhiều việc nên bị cáo “lãng quên”. 

Phan Sào Nam bật khóc nhắc tới vợ và 3 con nhỏ đang đi ở trọ

Phan Sào Nam bật khóc nhắc tới vợ và 3 con nhỏ đang đi ở trọ

Bị cáo Phan Sào Nam bật khóc khi nhắc tới vợ và 3 con nhỏ phải đi thuê nhà sinh sống kể từ khi bị cáo bán hết tài sản để khắc phục hành vi phạm tội.

 

Vụ đánh bạc ngàn tỷ: Nguyễn Văn Dương khai gì sáng 19/11?

Vụ đánh bạc ngàn tỷ: Nguyễn Văn Dương khai gì sáng 19/11?

Phiên tòa xét xử vụ đánh bạc ngàn tỷ sáng nay tiếp tục với phần thẩm vấn bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Vụ đánh bạc ngàn tỷ: Phan Sào Nam bán 3 căn nhà khắc phục hậu quả

Vụ đánh bạc ngàn tỷ: Phan Sào Nam bán 3 căn nhà khắc phục hậu quả

Trước khi phiên tòa diễn ra vài ngày, Phan Sào Nam cùng gia đình bán 3 căn nhà được thêm 240 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

 

4 ngày hầu tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa liên tục vào phòng y tế

4 ngày hầu tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa liên tục vào phòng y tế

Trong 4 ngày hầu tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa liên tục phải vào phòng y tế vì lý do sức khỏe.

Kiên Trung - Tuyết Nhung  

tin nổi bật

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm trong vụ án Alibaba sắp hầu tòa

Do số lượng bị hại lên tới 4.361 nên phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện Alibaba và các đồng phạm sẽ kéo dài tới sát Tết nguyên đán.

Thừa nhận nhẫn tâm, tàn ác, ‘dì ghẻ’ của bé gái vẫn xin có cơ hội quay đầu

Sau khi đại diện VKS luận tội, Nguyễn Võ Quỳnh Trang thừa nhận hành vi của mình là nhẫn tâm, tàn ác. Tuy nhiên, bị cáo vẫn mong HĐXX xem xét để bị cáo còn có thể quay đầu.

Đề nghị tử hình 'dì ghẻ' bạo hành bé 8 tuổi đến chết

Sau nửa ngày xét xử, chiều 24/11, VKSND đề nghị mức án tử hình đối với 'dì ghẻ' Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Bố bé gái 8 tuổi nhận lỗi nhu nhược, để người tình hành hạ chết con

Trả lời cho câu hỏi vì sao lại để người tình hành hạ con gái tàn độc như vậy, Nguyễn Kim Trung Thái cho rằng, bản thân nhu nhược, không dám can thiệp khi Nguyễn Võ Quỳnh Trang dạy con mình.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang khóc, thừa nhận hành hạ bé Vân An

Tại tòa, Nguyễn Võ Quỳnh Trang khóc lóc, thừa nhận dùng roi, cây kim loại đánh bé Vân An, nhốt nạn nhân vào chuồng chó và hàng loạt hành vi bạo hành khác trong suốt thời gian dài.

Triệu tập 2 giám định pháp y tới phiên xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết

Trong phiên xét xử Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái lần này, HĐXX triệu tập thêm 2 giám định viên pháp y tới tòa.

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang nằm viện, nhận án 30 tháng tù treo

Sáng nay (24/11), TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang mức án 30 tháng tù treo vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa lĩnh 3 năm tù

Ông Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị tuyên phạt 3 năm tù vì làm gây thất thoát tài sản nhà nước gần 9 tỷ đồng.

Lẻn vào trộm cắp rồi tiện tay đốt luôn công ty cũ

Sau khi đột nhập vào phòng kế toán lấy đi chiếc máy tính xách tay, Châu đi sang kho vải, bật lửa đốt tấm vải phú trên bàn khiến kho hàng cháy rụi, lan sang cửa hàng Bách Hóa Xanh và quán ăn bên cạnh.

Làm chuyện người lớn với người yêu ‘nhí’, cậu trai nhận kết đắng

Liên tục đưa bạn gái mới 15 tuổi tới các nhà nghỉ, khách sạn làm chuyện người lớn, Long bị cha bạn gái tố cáo ra công an.

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang sợ 'về thế giới bên kia rồi vẫn còn mang tội'

Luật sư của ông Cao Minh Quang cho hay, bị cáo trong bệnh viện đã gọi điện cho luật sư bày tỏ lo lắng, không biết có đủ sức khoẻ để chấp hành bản án. Cựu Thứ trưởng chỉ sợ, khi về thế giới bên kia rồi, ông vẫn còn mang tội.

Trả hồ sơ vụ hot girl Trang ‘Nemo’, điều tra thêm tội

Do phát sinh tình tiết mới trong quá trình thẩm vấn, đồng thời đề nghị điều tra thêm tội “Cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo nên HĐXX đã trả hồ sơ vụ án.

Sư trụ trì lừa 1 triệu USD của ca sỹ nổi tiếng vắng mặt tại phiên phúc thẩm

Bằng nhiều thủ đoạn gian dối, nguyên trụ trì chùa Phước Quang (Vĩnh Long) đã chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ nhẹ dạ, trong đó có nữ ca sỹ nổi tiếng.

Bênh mẹ, thanh niên mang xăng đi trả thù

Bực tức vì mẹ bị rượt đuổi té ngã phải nhập viện, Tuấn mang xăng tìm người bà con trả thù.

Ngồi tù chung thân do đổ xăng thiêu sống người yêu vì chia tay

Lấy lý do bị chia tay, Nguyễn Lê Anh Cường níu kéo, hẹn gặp nói chuyện nhưng chị Nguyệt từ chối không gặp. Sau đó, Cường nhắn tin đe dọa “có chết thì chết chung”.