Bí mật 'mỏ' cá khổng lồ hàng trăm năm giữa Hà Nội

 Họ bắt đầu thả lưới từ 1-2h sáng, đến khoảng 5h30 thì lên bờ, đưa sản phẩm thu được đi bán.  Một đêm họ kiếm được mấy trăm nghìn, thậm chí ngày may mắn kiếm gần triệu bạc

Hồ Tây rộng 527ha, là “lá phổi” của Thủ đô cũng như tiềm năng rất lớn về kinh tế thủy sản. Vậy nhưng, mỗi năm đơn vị quản lý khai thác Hồ Tây bán ra thị trường khoảng 400 tấn cá nhưng việc hạch toán như thế nào thì không mấy ai biết.

Sôi động “chợ” cá Hồ Tây

Ở Hà Nội, so với các loại cá khác, cá Hồ Tây được bán với giá cao hơn từ 5 đến 20 nghìn đồng/kg. Tại các chợ dân sinh, cá rô phi khoảng 50 nghìn/kg thì cá Hồ Tây khoảng 55 nghìn/kg. Tương tự, cá trôi, trắm ở chợ ngoài khoảng 60 nghìn/kg thì cá Hồ Tây khoảng 70 nghìn/kg.

{keywords}

Một góc Hồ Tây - "mỏ" cá lớn ở Hà Nội

Đặc biệt, cá chép Hồ Tây bán từ 100 đến 120 nghìn/kg. Tùy theo trọng lượng, cá càng to thì giá càng cao. Cá Hồ Tây được đánh giá ngon, bổ dưỡng hơn các loại cá khác vì là cá tự nhiên, không phải được nuôi bởi thức ăn công nghiệp.

Nhờ cá có thương hiệu, ở ven Hồ Tây mọc lên rất nhiều quán thủy sản chuyên kinh doanh tôm, cá Hồ Tây, thu hút đông khách. Một chủ quán giấu tên cho biết, bà mở quán cả chục năm nay, “thực phẩm chủ yếu mua từ thủy sản Hồ Tây”.

Trước đây, cứ sáng sớm bà lại đến Xí nghiệp Nuôi trồng thủy sản Hồ Tây (phố Nhật Chiêu, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) ở ngay ven hồ mua cá. Hiện có người cứ sáng sớm là mang thẳng cá đến quán, bà không phải đến mua như trước. Chủ quán cho biết, ngoài cá bà mua thêm tôm, nhưng tôm hiếm, không phải ngày nào cũng mua được.

Người này tiết lộ, do cá Hồ Tây được giá, ban đêm có người đến hồ khai thác trộm. Họ bắt đầu thả lưới từ 1-2h sáng, đến khoảng 5h30 thì lên bờ, đưa sản phẩm thu được đi bán. “Bắt trộm cá Hồ Tây trở thành nghề tay trái với một số người. Một đêm họ kiếm được mấy trăm nghìn, thậm chí ngày may mắn kiếm gần triệu bạc”, bà chủ quán tiết lộ.

Nhiều tiểu thương đến mua cá từ Xí nghiệp Nuôi trồng thủy sản Hồ Tây rồi đem bán ở một số chợ xung quanh. Việc đánh bắt cá Hồ Tây ngày nào cũng được Xí nghiệp thực hiện. Phóng viên đã tham dự nhiều buổi bán cá của Xí nghiệp cho tiểu thương. Từ khoảng tờ mờ sáng đã có người đến mua cá. Mỗi tiểu thương mua từ 10 đến 30kg hoặc nhiều hơn, chở bằng thùng trên xe máy.

Một tiểu thương cho biết, ở đây chủ yếu có các loại cá như rô, mè, trắm, chép. “Nhiều thùng cá không phân loại, có tổng hợp các loại cá; giá trung bình mỗi kilôgam cá ở thùng đó khoảng 70-80 nghìn đồng”, tiểu thương này nói. Trọng lượng trung bình mỗi con cá ở đây từ vài lạng đến vài kilôgam. Việc bán cá của Xí nghiệp cho tiểu thương kéo dài 2-3 tiếng đồng hồ. Theo quan sát của phóng viên cũng như lời tiểu thương, việc mua bán này không có hóa đơn chứng từ gì. Sơ bộ mỗi ngày Xí nghiệp bán cho tiểu thương khoảng hơn 1 tấn cá các loại.

{keywords}

Tiểu thương mua cá tại Xí nghiệp Nuôi trồng thủy sản Hồ Tây

Tiền chảy về đâu?

Cho dù việc mua bán cá được thực hiện hàng ngày giữa Xí nghiệp và tiểu thương nhưng ông Phương Văn Vĩnh, Phó Trưởng ban Quản lý Hồ Tây cho biết, theo quy định của TP.Hà Nội, cá Hồ Tây không nhằm mục đích kinh doanh thương mại mà việc bắt tỉa, thả bù chỉ nhằm đảm bảo sinh thái, bảo vệ môi trường Hồ Tây.

Việc thả cá, bắt cá do Xí nghiệp Nuôi trồng thủy sản Hồ Tây (Công ty TNHH MTV Hồ Tây) thực hiện và Xí nghiệp này hoạt động ở đây từ thời bao cấp đến nay.

Cũng theo ông Vĩnh, Ban quản lý Hồ Tây chỉ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, còn việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản do Cty Hồ Tây thực hiện, do đó ông không biết về giá cả bán cá cũng như không biết tiền bán cá được sử dụng vào mục đích gì. Ông Vĩnh cho biết, việc bán cá cho tiểu thương mỗi sáng có nhân viên của Ban quản lý Hồ Tây giám sát.

Theo tài liệu của Ban quản lý Hồ Tây, riêng quý II/2015, Cty TNHH MTV Hồ Tây khai thác được sản lượng cá như sau: Tổng trọng lượng khai thác là 133.149kg; trong đó, 90.555kg cá mè, 6.672kg cá trôi, 4.051kg cá chép, 1.011kg cá trắm, 30.860kg cá tạp (cá rô và các loại cá khác). Cũng trong quý II, Công ty đã thả 3.350kg cá giống xuống hồ, trong đó có 2.400kg cá mè, 950kg cá trôi… Đại diện thực hiện việc khai thác và thả cá do ông Phạm Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Hồ Tây ký tên.

Theo quy định hiện hành, Hồ Tây chỉ được thả bốn loại cá là mè, trôi, trắm, chép. Ông Vĩnh cho biết, ước lượng một năm, 400 tấn cá được khai thác ở Hồ Tây. Như vậy, ước tính hàng năm riêng tiền bán cá Hồ Tây thu về hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, việc mua bán giữa Xí nghiệp khai thác cá và tiểu thương không thấy có hóa đơn chứng từ gì...

Với nguồn lợi thủy sản dồi dào, Hồ Tây cũng có thể ví như “mỏ” cá khổng lồ giữa lòng Thủ đô. Nhưng cơ chế quản lý, khai thác nguồn tài nguyên này như thế nào, cho đến nay cũng không mấy người Hà Nội được biết?

(Theo PLVN)

tin nổi bật

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

VN-Index tiếp đà tăng, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản hút dòng tiền

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

VCCI công bố 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2022

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết danh hiệu này là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực kinh doanh bền vững của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

PNJ dẫn đầu top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Tại Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022, PNJ xuất sắc dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ và Top 5 doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Mở lại đường bay thẳng duy nhất Đà Lạt - Băng Cốc, giá chỉ từ 360.000đ

Sau gần 3 năm tạm ngưng vì đại dịch, ngày 03/12/2022 Vietjet Thái Lan mở lại đường bay thẳng duy nhất kết nối Đà Lạt với thủ đô Băng Cốc.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Cuộc sống bí ẩn của tỷ phú Jack Ma

Hơn 2 năm qua, tỷ phú Jack Ma ít xuất hiện trước công chúng.