{keywords}
 Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Theo CNN và CNBC, hồ sơ thuế cùng các tài liệu có liên quan đã được chuyển cho công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance, Jr vào đầu tuần này, chỉ vài giờ sau khi toà án tối cao bác bỏ nỗ lực cuối cùng nhằm giữ bí mật tài liệu trên của ông Trump.

Danny Frost, phát ngôn viên của công tố viên Vance cũng xác nhận thông tin trên.

Hồ sơ trên gồm hàng triệu trang tài liệu, chứa đựng các bản khai thuế của ông Trump từ tháng 1/2011 tới tháng 8/2019 cũng như các báo cáo tài chính, thoả thuận cam kết, tài liệu liên quan tới việc chuẩn bị và xem xét các bản khai thuế, giấy tờ làm việc và thông tin liên quan tới thuế.

Dù những tài liệu được công ty kiểm toán lâu năm của ông Trump là Mazar cung cấp, song nó sẽ không được công bố rộng rãi vì phải tuân thủ các quy định giữ bí mật của bồi thẩm đoàn.

Trong suốt nhiều tháng qua, công tố viên Cyrus Vance, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã tìm cách để có được tám năm hồ sơ khai thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump. Ông Vance đang điều tra xem liệu cựu Tổng thống Trump và Tổ chức Trump có dính líu tới gian lận thuế, bảo hiểm, cung cấp thông tin sai lệch cho các tổ chức tài chính hay ngân hàng hay không.

Với việc nắm được các tài liệu trên trong tay, ông Vance và các công tố viên khác có thể đào sâu điều tra, tiến hành phỏng vấn các nhân chứng chủ chốt và xác định xem liệu có luật của tiểu bang nào bị vi phạm không.

Hiện, cả phát ngôn viên của Mazars lẫn của cựu Tổng thống Donald Trump đều chưa đưa ra bình luận gì.

Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ thời Richard Nixon không công khai hồ sơ thuế của mình.

Hoài Linh

Tóa án tối cao Mỹ 'bật đèn xanh' để điều tra ông Trump

Tóa án tối cao Mỹ 'bật đèn xanh' để điều tra ông Trump

Tòa án tối cao Mỹ hôm 22/2 đã có động thái mở đường cho công tố viên thành phố New York được tiếp cận bản khai thuế, cùng các hồ sơ tài chính khác của cựu Tổng thống Donald Trump.

Con trai cựu Tổng thống Trump bị triệu tập lấy lời khai

Con trai cựu Tổng thống Trump bị triệu tập lấy lời khai

Theo hãng tin CNN, ông Donald Trump Jr đã bị triệu tập để lấy lời khai trong vụ kiện sử dụng sai quỹ nhậm chức của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi 2017.