Bí mật trận chiến ‘trâu lửa’ lừng danh ở Trung Quốc thời xưa

Lịch sử Trung Quốc từng ghi danh một vị tướng sử dụng chiến thuật ‘trâu lửa’ đánh bại quân địch, khôi phục đất nước.

Sử Trung Quốc chép lại, danh tướng Điền Đan là người thuộc hoàng tộc nước Tề (385 TCN- 221 TCN). Năm 285 TCN, Yên Chiêu Vương do có mối thù với quân chủ nước Tề, nên đã phái bộ hạ là Nhạc Nghị thuyết phục các nước Tần, Triệu, Ngụy, Hàn hiệp lực với Yên công phá Tề. Do bị áp đảo quân số, Tề liên tiếp thua trận và mất hơn 70 thành trì, chỉ còn hai thành là Cử và Tức Mặc là chưa bị liên quân năm nước công phá.

{keywords}
Tượng đồng danh tướng Điền Đan. Ảnh: Baidu

Khi đó, người dân thành Tức Mặc thấy Điền Đan là một người mưu trí nên tiến cử ông làm tướng giữ thành chống quân xâm lược. Nhờ tài trí của mình, Điền Đan đã thống lĩnh quân dân Tức Mặc đánh bại nhiều cuộc tấn công từ quân Yên do Nhạc Nghị chỉ huy trong suốt ba năm.

Sau khi Yên Chiêu Vương mất, vua mới là Yên Huệ Vương lên ngôi. Điền Đan thấy cơ hội ly gián vua tôi nước Yên đã tới, liền phao tin tướng Nhạc Nghị có mưu đồ tự lập làm Tề Vương. Vua Yên nghe vậy, liền điều tướng khác là Kỵ Kiếp tới thay Nhạc Nghị làm nguyên soái.

Do Kỵ Kiếp không được lòng binh sĩ dưới trướng nên Điền Đan đã dùng nhiều kế sách ly gián khiến cho sĩ khí của binh lính nước Yên đi xuống, đồng thời giúp tinh thần chiến đấu quân dân nước Tề ở thành Tức Mặc tăng lên.

{keywords}
Tranh khắc họa trận đánh sử dụng chiến thuật ‘trâu lửa’ của Điền Đan. Ảnh: Meipian

Khi thời cơ đến, Điền Đan dùng kế trá hàng khiến quân Yên trễ nải việc phòng bị. Sau đó, ông ra lệnh thu trong thành Tức Mặc được hơn một nghìn con trâu, lấy vải vẽ vằn rồng ngũ sắc mặc lên mình trâu, bịt miếng sắt nhọn ở đầu sừng và buộc cỏ lau vào đuôi để đốt lửa. Ông lại sai lính Tề đục hàng chục lỗ xuyên qua tường thành, đến đêm thì tung đàn ‘trâu lửa’ cùng năm nghìn binh sĩ ra trận.

Do đuôi bị đốt, đàn trâu nổi giận liền xông vào doanh trại quân Yên. Vì bị đánh bất ngờ trong lúc ngủ, nên quân Yên nhìn vào thì thấy toàn là ‘trâu lửa vằn rồng’. Trâu húc vào ai thì người ấy đều bị thương hoặc tử trận.

Quân Yên vỡ trận bỏ chạy, quân Tề liền truy kích. Quân Yên rút chạy về thành ấp nào, thì dân trong thành ấy đều nổi dậy phản lại Yên, trở về với Tề. Cuối cùng, quân Yên rút về được sông Hoàng Hà. Hơn 70 thành trước đó bị quân Yên chiếm đóng đều trở về nước Tề như trước.

Tuấn Trần

Tư lệnh Mỹ cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung

Tư lệnh Mỹ cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cảnh báo chiến tranh hạt nhân với Nga hoặc Trung Quốc là một 'khả năng thực sự".

Trung Quốc thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo

Trung Quốc thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 4/2 cho biết, nước này đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo đối phương đang bay trên không.

tin nổi bật

Đài Loan hé lộ tiêm kích tiên tiến nhất trong biên chế

Lực lượng phòng không Đài Loan (Trung Quốc) hôm 17/8 đã tiến hành bài mô phỏng với tiêm kích tiên tiến F-16V được trang bị tên lửa chống hạm do Mỹ sản xuất.

Robot chiến đấu cỡ lớn của Nga

Tập đoàn Rostec của Nga cho biết sẽ giới thiệu robot chiến đấu cỡ lớn được thiết kế trên nền tảng của xe chiến đấu bộ binh BMP-3 tại Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022.

'Triều Tiên phóng tên lửa hành trình'

Giới chức quân sự Hàn Quốc tuyên bố, Triều Tiên hôm nay (17/8) đã cho phóng hai quả tên lửa hành trình về phía biển Hoàng Hải.

Mỹ thực hiện vụ thử tên lửa đạn đạo từng phải trì hoãn vì Trung Quốc

Quân đội Mỹ tuyên bố đã xúc tiến vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III, vốn từng bị trì hoãn để giảm căng thẳng với Bắc Kinh trong lúc Trung Quốc tập trận quanh đảo Đài Loan hồi đầu tháng này.

Xem chó robot của Nga phóng tên lửa

Mới đây, các nhà khoa học Nga đã giới thiệu một mẫu chó robot được trang bị tên lửa chống tăng RPG-26.

Ukraine ngầm thừa nhận liên quan tới vụ nổ kho đạn Nga tại Crưm

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng vụ nổ kho đạn tại Crưm là một hành động phá hoại, trong khi Kiev phát đi nhiều tín hiệu ngầm khẳng định đây là một cuộc tập kích do lực lượng đặc nhiệm Ukraine tổ chức.

Hé lộ loại tàu đột kích nhanh của hải quân Trung Quốc

Trong cuộc diễn tập quân sự diễn ra hồi đầu tháng 8 ở eo biển Đài Loan, Trung Quốc đã huy động số lượng lớn máy bay, tàu chiến, trong đó có tàu tên lửa lớp 022.

'Soi' tiêm kích Thụy Điển được Thái Lan chọn tập trận thay F-16

Trong cuộc tập trận chung với không quân Trung Quốc diễn ra từ ngày 14/8, tiêm kích được Thái Lan lựa chọn là JAS-39 của Thụy Điển, thay cho F-16 do Mỹ sản xuất.

Lộ diện hai mẫu súng tối tân sắp ra mắt của Nga

Nhà sản xuất vũ khí Kalashnikov cho biết sẽ giao các vũ khí tối tân cho quân đội Nga vào cuối năm nay, bao gồm những "khẩu súng máy tốt nhất trên thế giới”.

Ukraine tung video dùng HIMARS tập kích cây cầu huyết mạch

Ukraine đã công bố hình ảnh cây cầu Antonovsky bốc cháy dữ dội sau khi bị tập kích bởi hệ thống tên lửa HIMARS. Cây cầu này là con đường tiếp tế chủ yếu của Nga tại Kherson.

Trung Quốc mở rộng vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông

Quân đội Trung Quốc mới đây đã ca ngợi việc không quân nước này đã đạt được những thành tựu mới, bên cạnh đó là việc mở rộng vùng nhận dạng phòng không tại Biển Hoa Đông.

Loạt sự cố 'đắt đỏ' chứng minh việc vận hành tàu sân bay không hề đơn giản

Việc vận hành các tiêm kích trên một tàu sân bay không phải là một chuyện dễ dàng, cả hải quân Anh và Mỹ đã phải trả những cái giá đắt đỏ khi sự cố không mong muốn xảy ra.

Mẫu súng bắn tỉa bán tự động được dùng thi đấu ở Army Games 2022

Năm nay, môn “Xạ thủ bắn tỉa” thuộc bảng thi không chuyên nghiệp trong khuôn khổ Hội thao quân sự Army Games 2022 sẽ được tổ chức ở Venezuela.

Nga tung video phá hủy lựu pháo Caesar của Pháp tại Ukraine

Lực lượng vũ trang Nga mới đây đã công bố đoạn video phá hủy một hệ thống lựu pháo Caesar tại miền đông Ukraine.

Khám phá các dòng xe tăng lội nước của Trung Quốc

Trung Quốc hiện sở hữu khá nhiều dòng xe tăng và thiết giáp lội nước, cho phép quân đội nước này thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ trong điều kiện đặc biệt.