Bí mật trận chiến ‘trâu lửa’ lừng danh ở Trung Quốc thời xưa

Lịch sử Trung Quốc từng ghi danh một vị tướng sử dụng chiến thuật ‘trâu lửa’ đánh bại quân địch, khôi phục đất nước.

Sử Trung Quốc chép lại, danh tướng Điền Đan là người thuộc hoàng tộc nước Tề (385 TCN- 221 TCN). Năm 285 TCN, Yên Chiêu Vương do có mối thù với quân chủ nước Tề, nên đã phái bộ hạ là Nhạc Nghị thuyết phục các nước Tần, Triệu, Ngụy, Hàn hiệp lực với Yên công phá Tề. Do bị áp đảo quân số, Tề liên tiếp thua trận và mất hơn 70 thành trì, chỉ còn hai thành là Cử và Tức Mặc là chưa bị liên quân năm nước công phá.

{keywords}
Tượng đồng danh tướng Điền Đan. Ảnh: Baidu

Khi đó, người dân thành Tức Mặc thấy Điền Đan là một người mưu trí nên tiến cử ông làm tướng giữ thành chống quân xâm lược. Nhờ tài trí của mình, Điền Đan đã thống lĩnh quân dân Tức Mặc đánh bại nhiều cuộc tấn công từ quân Yên do Nhạc Nghị chỉ huy trong suốt ba năm.

Sau khi Yên Chiêu Vương mất, vua mới là Yên Huệ Vương lên ngôi. Điền Đan thấy cơ hội ly gián vua tôi nước Yên đã tới, liền phao tin tướng Nhạc Nghị có mưu đồ tự lập làm Tề Vương. Vua Yên nghe vậy, liền điều tướng khác là Kỵ Kiếp tới thay Nhạc Nghị làm nguyên soái.

Do Kỵ Kiếp không được lòng binh sĩ dưới trướng nên Điền Đan đã dùng nhiều kế sách ly gián khiến cho sĩ khí của binh lính nước Yên đi xuống, đồng thời giúp tinh thần chiến đấu quân dân nước Tề ở thành Tức Mặc tăng lên.

{keywords}
Tranh khắc họa trận đánh sử dụng chiến thuật ‘trâu lửa’ của Điền Đan. Ảnh: Meipian

Khi thời cơ đến, Điền Đan dùng kế trá hàng khiến quân Yên trễ nải việc phòng bị. Sau đó, ông ra lệnh thu trong thành Tức Mặc được hơn một nghìn con trâu, lấy vải vẽ vằn rồng ngũ sắc mặc lên mình trâu, bịt miếng sắt nhọn ở đầu sừng và buộc cỏ lau vào đuôi để đốt lửa. Ông lại sai lính Tề đục hàng chục lỗ xuyên qua tường thành, đến đêm thì tung đàn ‘trâu lửa’ cùng năm nghìn binh sĩ ra trận.

Do đuôi bị đốt, đàn trâu nổi giận liền xông vào doanh trại quân Yên. Vì bị đánh bất ngờ trong lúc ngủ, nên quân Yên nhìn vào thì thấy toàn là ‘trâu lửa vằn rồng’. Trâu húc vào ai thì người ấy đều bị thương hoặc tử trận.

Quân Yên vỡ trận bỏ chạy, quân Tề liền truy kích. Quân Yên rút chạy về thành ấp nào, thì dân trong thành ấy đều nổi dậy phản lại Yên, trở về với Tề. Cuối cùng, quân Yên rút về được sông Hoàng Hà. Hơn 70 thành trước đó bị quân Yên chiếm đóng đều trở về nước Tề như trước.

Tuấn Trần

Tư lệnh Mỹ cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung

Tư lệnh Mỹ cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cảnh báo chiến tranh hạt nhân với Nga hoặc Trung Quốc là một 'khả năng thực sự".

Trung Quốc thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo

Trung Quốc thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 4/2 cho biết, nước này đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo đối phương đang bay trên không.

tin nổi bật

Ukraine tung video Nga lấy xe tăng cổ trong kho ra dùng

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã chia sẻ một video cho thấy hàng loạt xe tăng từ thời Liên Xô xếp hàng dài trên đường ray và cho hay Nga đã lấy thêm nhiều xe tăng T-62 từ kho ra để triển khai.

Uy lực pháo tự hành Pháp viện trợ thêm cho Ukraine

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, Pháp đã nhất trí viện trợ thêm một lô pháo tự hành bánh lốp CAESAR 155mm cho chính quyền Kiev.

Vệ tinh phát hiện Trung Quốc mở rộng căn cứ tàu ngầm ở Hải Nam

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng 2 cầu tàu mới tại căn cứ hải quân Du Lâm, Hải Nam.

Hình ảnh Ukraine tịch thu xe tăng T-90M ‘đột phá 3’ của Nga

Truyền thông Ukraine cho biết, quân đội nước này gần đây đã thu được một xe tăng T-90M Proryv-3 bị binh sĩ Nga bỏ lại ở tỉnh Kharkiv.

Nga tiêu diệt 3 UAV ở Crưm, Ukraine bắn hạ trực thăng Ka-52

Lực lượng phòng không Nga đã tiêu diệt một số UAV xuất hiện tại bán đảo Crưm. Trong khi đó, quân đội Ukraine đã bắn hạ một trực thăng tấn công Ka-52 ở Zaporizhzhia.

Tàu sân bay Mỹ tập trận tại Hàn Quốc, gửi lời cảnh báo tới Triều Tiên

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ sẽ tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên.

Ukraine khoe giáp chống UAV trên pháo tự hành PzH 2000

Quân đội Ukraine đã trang bị một lớp giáp bảo vệ mới trên các pháo tự hành PzH 2000 của Đức, nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng UAV.

Nga tiêu hủy tàu nổi không người lái bí ẩn gần căn cứ Hạm đội Biển Đen

Quân đội Nga đã tiến hành tiêu hủy một tàu nổi không người lái gần căn cứ Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Một vụ nổ lớn cũng được báo cáo sau đó.

Vệ tinh phát hiện Triều Tiên chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo

Các vệ tinh giám sát đã phát hiện 6 chiếc sà lan và các tàu hậu cần tập trung tại khu vực hạ thủy thuộc Nhà máy đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên.

Xe tăng T-72 của Nga đứng vững dù trúng trực diện tên lửa của Ukraine

Dù trúng trực diện tên lửa Stugna của Ukraine, xe tăng T-72 của Nga vẫn có thể di chuyển và khai hỏa một cách bình thường.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh động viên một phần lực lượng quân dự bị

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (21/9) đã ban lệnh động viên một phần lực lượng quân nhân dự bị.

Ảnh vệ tinh phát hiện 2 tàu ngầm không người lái bí ẩn của hải quân Trung Quốc

Các hình ảnh vệ tinh đã phát hiện ra 2 tàu ngầm không người lái của hải quân Trung Quốc ở căn cứ Tam Á. Đây có thể là mẫu tàu ngầm HSU-001 từng xuất hiện năm 2019.

Uy lực lựu pháo tự hành Ukraine mua từ Slovakia

Các nguồn thạo tin cho biết, quân đội Ukraine đang bắt đầu sử dụng loại pháo tự hành Zuzana 2 mua của Slovakia để chống lại các lực lượng Nga.

Nga tung video thu giữ xe bọc thép Mỹ viện trợ Ukraine

Quân đội Nga cho biết, các binh sĩ nước này đã thu giữ một xe bọc thép M113 được Mỹ chuyển giao cho Ukraine.

Bí ẩn tàu sân bay trên bầu trời của hải quân Mỹ

Vào những năm 1930, hải quân Mỹ đã từng thử chế tạo một tàu sân bay trên bầu trời, được gọi là lớp Akron. Tuy vậy, chương trình này đã kết thúc trong sự tiếc nuối.