Bí mật trong hộp hải sản đút lót cựu thứ trưởng công an Trung Quốc

Phim tài liệu “Không khoan nhượng” có đề tài chống tham nhũng gần đây đã công bố quá trình nhận hối lộ của cựu quan chức Trung Quốc Tôn Lực Quân.

Tập thứ nhất của phim tài liệu “Không khoan nhượng” được phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) những ngày gần đây đã hé lộ quá trình lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ của cựu Thứ trưởng Công an Tôn Lực Quân.

Tờ Tân Hoa Xã cho biết, cấp dưới của Tôn là cựu Bí thư Ủy ban Chính trị pháp luật tỉnh Giang Tô Vương Lập Khoa nhân dịp ông này tới đây công tác hồi năm 2011 đã biếu một thẻ ngân hàng có chứa 1 triệu Nhân dân tệ. Tôn ngay lập tức nhận tấm thẻ.

{keywords}
Cựu thứ trưởng Tôn Lực Quân. Ảnh: CCTV

Từ đó, Vương Lập Khoa đã nhiều lần sắp xếp thời gian tới Bắc Kinh để gặp Tôn, đồng thời mang theo nhiều thẻ ngân hàng, USD hoặc cổ phiếu. “Ông ta mỗi năm sắp xếp 4-5 lần tới Bắc Kinh. Lần nào Vương cũng mang cho tôi 300.000 USD được đựng trong một hộp hải sản nhỏ. Mỗi lần ông ta đến gặp và nói rằng mang cho tôi một ít ‘hải sản’, thì tôi liền biết ngay là chuyện gì”, Tôn thừa nhận.

“Tôi cũng không để ông ấy thất vọng. Vương sau đó được bổ nhiệm làm Phó tỉnh trưởng kiêm Giám đốc công an tỉnh Giang Tô, rồi trở thành Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy kiêm Bí thư Ủy ban chính trị pháp luật tỉnh Giang Tô. Con đường quan lộ đều là tôi giúp đỡ ông ấy, và tôi coi ông ấy như quân của mình”, Tôn nói thêm.

{keywords}
Vương Lập Khoa. Ảnh: CCTV

Tân Hoa Xã cho hay, tổng giá trị của những hộp “hải sản” mà Vương Lập Khoa mang tặng cho Tôn Lực Quân trong nhiều năm qua lên tới hơn 90 triệu Nhân dân tệ.

Theo nội dung của tập phim tài liệu “Không khoan nhượng”, sau khi Tôn Lực Quân được chuyển đến Bắc Kinh làm việc vào năm 2008, ông này cũng lợi dụng chức vụ và sức ảnh hưởng để giúp đỡ một số doanh nghiệp. Đổi lại, những doanh nghiệp này sẽ mang lại cho Tôn những khoản hối lộ rất lớn.

Tài sản tham ô của Tôn bị cơ quan điều tra thu giữ vào năm ngoái, bao gồm một lượng lớn tiền mặt, các loại đồng hồ đắt tiền, đồ trang sức bằng vàng và bạc, những chai rượu Mao Đài quý hiếm, điện thoại di động cao cấp, trà Phổ Nhĩ cùng nhiều vật quý giá khác.

“Quyền lực đã khiến tôi biến chất và phạm phải nhiều tội nghiêm trọng. Trước khi tới Bắc Kinh công tác, tôi chưa từng có ý nghĩ sẽ ‘vượt đèn đỏ’, tức sử dụng quyền lực để thu lợi bất chính cho bản thân. Sau khi tới Bộ Công an làm việc, tôi tự cho rằng ‘vượt đèn đỏ’ là chuyện rất bình thường. Chỉ với một vụ việc nhỏ, thì trong tư tưởng đã muốn buông xuôi bản thân”, Tôn nói.

Tân Hoa Xã cho biết, Tôn Lực Quân vào tháng 11 năm ngoái đã bị bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ, cũng như “nuôi dưỡng quyền lực cá nhân và hình thành nhóm lợi ích” để nắm quyền kiểm soát cơ quan chủ chốt của Chính phủ Trung Quốc.

Ông Cố Cối, thành viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, nhận định rằng, việc Tôn Lực Quân gây dựng bè phái riêng là một ví dụ điển hình cho tình trạng tham nhũng và suy đồi cực độ. “Tôn lập bè kéo phái, vun vén cho quyền lực của bản thân, hình thành ra các nhóm lợi ích. Những điều này gây nguy hiểm nghiêm trọng tới an ninh chính trị”, ông Cố nói.

{keywords}
Tang vật cơ quan điều tra Trung Quốc thu từ nhà của Tôn Lực Quân. Ảnh: CCTV
{keywords}
Ảnh: CCTV
{keywords}
Ảnh: CCTV
{keywords}
Ảnh: CCTV
{keywords}
Ảnh: CCTV

Video: Tôn Lực Quân kể về hộp hải sản ‘mua quan bán chức’. Nguồn: CCTV/ Haokan

>> Đọc tin thời sự quốc tế trên VietNamNet

Tuấn Trần

Quan tham Trung Quốc khai mánh vơ vét tiền bạc bất chính

Quan tham Trung Quốc khai mánh vơ vét tiền bạc bất chính

Phim tài liệu “Không khoan nhượng” có đề tài chống tham nhũng gần đây đã công bố quá trình nhận hối lộ của cựu quan chức Trung Quốc Vương Phú Ngọc.

Bên trong biệt phủ 7,26 hecta của quan tham Trung Quốc

Bên trong biệt phủ 7,26 hecta của quan tham Trung Quốc

Cựu quan tham Trung Quốc Trần Cương gần đây đã có những chia sẻ về biệt phủ rộng hơn 7,26 hecta mà ông này sở hữu khi đương chức.

tin nổi bật

'Đia ngục trần gian' ở Donbass qua mô tả của binh sĩ Ukraine

Những khu rừng và thành phố bị thiêu rụi. Vô số binh sĩ bị thương. Các cuộc bắn phá không ngơi nghỉ vì thế nằm im trong chiến hào, chờ đợi và cầu nguyện là cách duy nhất.

Hé lộ đường dây buôn bán vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine

Theo truyền thông Nga, các loại vũ khí có nguồn gốc từ phương Tây chuyển cho Ukraine đang được nhiều đối tượng giấu mặt săn đón.

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.