Bị người mua lật lọng vì tìm cách bán nhà trốn thuế

Gia đình tôi có một miếng đất rộng gần 1.000m2. Năm ngoái ba mẹ tôi làm hợp đồng để bán đất với giá 2,2 tỷ, nhưng bên mua đề nghị chỉ ghi trong hợp đồng là 1,1 tỷ thôi để tránh nộp thuế cao.

 - Gia đình tôi có một miếng đất rộng gần 1.000m2. Năm ngoái ba mẹ tôi làm hợp đồng để bán đất với giá 2,2 tỷ, nhưng bên mua đề nghị chỉ ghi trong hợp đồng là 1,1 tỷ thôi để tránh nộp thuế cao.

Ba mẹ tôi tin tưởng nên đã đồng ý, bên mua đặt cọc trước 300 triệu đồng. Gia đình tôi nhận tiền và mượn thêm 300 triệu của người thân để mua nhà mới chuyển đi. Nay bên mua lật lọng, chỉ đưa ra 800 triệu rồi làm đơn kiện gia đình chúng tôi là họ đã đưa đủ 1,1 tỷ mà nhà tôi không chịu giao đất theo đúng hợp đồng.

Gia đình tôi rất tức giận, không muốn bán cho họ nữa. Xin hỏi chúng tôi có hủy được hợp đồng này và trả tiền cho họ không? Họ có quyền kiện cha mẹ tôi vì đã không bán đất không?

{keywords}

Ảnh minh họa

Theo thông tin bạn cung cấp thì hai bên mới đặt cọc tiền sau đó đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với số tiền thấp hơn so với số tiền thực tế thỏa thuận. Việc thỏa thuận để trốn thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tiềm ẩn rủi ro.Vì vậy, khi giao dịch mua bán nhà đất, cách tốt nhất để bảo vệ mình và tránh bị thiệt hại, người mua phải yêu cầu bên bán ghi đúng giá thực tế trên hợp đồng công chứng để tránh những hệ lụy về sau. 

Bạn nên nói chuyện lại với bên bán về việc bên mua về việc thanh toán đủ tiền chuyển nhượng. Trường hợp bên mua cố tình vi phạm thỏa thuận của các bên, bạn có thể tiến hành khởi kiện đến Tòa án nhân dân nơi bên mua cư trú để yêu cầu Tòa án buộc bên mua phải thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.

Quyền khởi kiện được quy định tại Điều 5 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015:

Điều 5. Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự

1. Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.

2. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình hoặc thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội.

Căn cứ theo quy định trên, bên bán hoặc bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự.

Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Theo đó, bạn có thể cung cấp ngoài hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn và bên mua nếu ghi giấy biên nhận số tiền thực tế đã nhận. Giấy biên nhận số tiền thực tế nhận chuyển nhượng mà bạn giữ sẽ là chứng cứ vô cùng quan trọng để bảo vệ quyền lợi của bạn.

 Theo quy định của Luật Đất Đai 2013 tại Điều 202 quy định:

Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Mẹ chồng cho nhà đất, con dâu ngần ngại không dám nhận

Mẹ chồng cho nhà đất, con dâu ngần ngại không dám nhận

Tôi có 2 người con, một trai, một gái. Nay mẹ chồng tôi muốn làm làm lại sổ đỏ cho tôi là con dâu làm chủ sở hữu. Xin hỏi tôi có được quyền thừa hưởng hay không?

Thay con nộp thuế, mẹ có được đứng tên nhà đất

Thay con nộp thuế, mẹ có được đứng tên nhà đất

Vợ chồng con trai tôi kết hôn được 3 năm thì con tôi bị tai nạn đột ngột qua đời. Con dâu ôm theo cháu nội bỏ đi đến nay đã 15 năm. 

Nảy sinh mâu thuẫn, mẹ kiện con trai đòi lại nhà đất

Nảy sinh mâu thuẫn, mẹ kiện con trai đòi lại nhà đất

Vào khoảng giữa năm 2015, bà tôi có chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ba tôi thông qua hợp đồng mua bán với giá 40 triệu đồng, nhưng trên thực tế ba tôi không cần phải trả tiền vì bà cho ba tôi nhà đất. 

tin nổi bật

Mua nhà từ người "thua độ" bóng đá

Thực trạng rao bán nhà đất do "thua độ" bóng đá trong mùa World Cup diễn ra khá phổ biến. Xin hỏi luật sư, cần lưu ý vấn đề pháp lý gì khi mua nhà đất trong trường hợp này?

Bốn năm xin phép làm nhà nhưng không được giải quyết

Đơn thư nửa cuối tháng 11 tập trung vào các lĩnh vực như đất đai, pháp luật và tố cáo những việc làm sai, những hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân là người lãnh đạo.

Tòa xử thắng kiện đã 2 năm, hộ dân vẫn bị rào lối đi duy nhất

Hơn 20 năm ròng rã gửi đơn cầu cứu, khiếu nại lên cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết, Hơn 2 năm được Tòa án tuyên thắng kiện nhưng đến nay, gia đình ông Đồng vẫn hoang mang vì lối đi duy nhất bị chặn.

Công ty điện lực Đống Đa phúc đáp thắc mắc bạn đọc về cột điện "mọc" giữa đường

Liên quan đến thông tin bạn đọc VietNamNet phản ánh ở ngách 191/63 phố Khương Thượng (Hà Nội) có cây cột điện bê tông "mọc" giữa đường, gây cản trở việc đi lại của người dân, phía công ty Điện lực Đống Đa đã có văn bản phúc đáp.

Bị bôi xấu trên mạng xã hội

Bạn tôi mâu thuẫn với 1 người, bị người đó lập tài khoản ảo trên mạng xã hội đăng thông tin sai sự thật, lăng mạ.. (không có chứng cứ xác thực để chỉ điểm người này). Vậy làm cách nào để giải quyết chuyện này?

Nhận sửa ô tô rồi để mất

Nửa đầu tháng 11, đơn thư tập trung phản ánh về những bất cập trong giải quyết khiếu kiện, trong những sai phạm về phản ánh sai sự thật của báo chí, về sự vô trách nhiệm của các cơ sở dịch vụ.

Điều kiện giành quyền nuôi con 3 tuổi

Hai vợ chồng ly hôn, có một con chung hơn 36 tháng tuổi. Vậy người mẹ làm sao để giành quyền nuôi con?

Cây cột điện “mọc” giữa đường đã được di dời

Cơ quan chức năng đã kịp thời di dời cây cột điện giữa đường Thống Nhất, thuộc địa bàn phường Đông Hoà, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương ngay sau khi bạn đọc phản ánh.

Công ty Điện lực Gò Vấp phúc đáp thắc mắc bạn đọc về trạm điện giữa đường

Liên quan đến thông tin bạn đọc VietNamNet phản ánh về trạm điện ở giữa ngã tư thuộc địa bàn phường 15, quận Gò Vấp (TP.HCM), phía công ty Điện lực Gò Vấp đã có văn bản phúc đáp.

Hàng nghìn người nửa đêm chia sẻ, giúp cụ bà ở Đà Nẵng tìm tập vé số đánh mất

Hơn 10 giờ khuya, Hồ Khắc Uy vô tình gặp một bà cụ với gương mặt thất thần vì đánh mất gần 400 tấm vé số. Thương bà sẽ “nhiều đêm mất ngủ” nếu không tìm được, em đã nhờ đến sự trợ giúp của cộng đồng mạng.

Tách thửa đất nông nghiệp

Nhà em có mảnh đất ở huyện Phúc Thọ, mục đích sử dụng 700m2 đất ở, 200m2 đất ao, 200m2 đất vườn đang đứng tên bố em. Giờ bố mất, mẹ em muốn tách ra làm đôi cho hai anh em thì có được không?

Gợi ý rút đơn rồi khởi tố

Trong nửa cuối tháng 10, đơn thư tập trung vào phản ánh tình trạng giải quyết đất đai không minh bạch. Ngoài ra còn có đơn thư phản ánh tình trạng cán bộ gợi ý rút đơn rồi truy tố với lý do bên hành hung không rút đơn...

“Học yêu là bài học khó nhất cuộc đời”

Cái khó đầu tiên là chúng ta phải thừa nhận khả năng khai mở và kết thúc của bất kì mối quan hệ nào, chứ không cưỡng cầu vào sự vĩnh cửu.

Sớm gắn học hàm, học vị cụ thể với cá nhân

Gửi ý kiến đến VietNamNet, bạn đọc Anh Phạm, một giáo viên ở Bắc Ninh đã đưa ra ý kiến để giá trị của thực học được trân trọng.

Bạn đọc tiếp tục phản ánh về các cột điện "mọc" giữa đường

Báo VietNamNet tiếp nhận thêm một số phản ánh của bạn đọc.