Liên quan đến Đề án “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể trên địa bàn Thành phố” của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM, Hội Thẩm định giá Việt Nam vừa lên tiếng về nhận định những tiêu cực trong hoạt động định giá đất.

Theo Hội Thẩm định giá Việt Nam, thời gian gần đây, cơ quan này đã nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp thẩm định giá trên địa bàn TPHCM về đánh giá của Sở TN-MT nêu ra trong đề án.

Cụ thể, tại phần đánh giá về thực trạng khó khăn, vướng mắc liên quan đến thẩm định giá đất có nêu: “Có hiện tượng một số đơn vị tư vấn ‘dễ làm khó buông’, hiện tượng ‘đi đêm’ với nhà đầu tư để nhận thêm thù lao thẩm định giá ngoài quy định theo hợp đồng thẩm định giá”.

W-giá đất 8.jpg
Hàng trăm dự án bất động sản tại TPHCM bị ách tắc tại khâu định giá đất. Ảnh: Anh Phương

Trong văn bản mới đây gửi Bộ Tài chính, Hội Thẩm định giá Việt Nam cho rằng với chức năng quản lý Nhà nước về thẩm định giá, Bộ Tài chính cần làm việc với Sở TN-MT TPHCM để xác minh cụ thể những vấn đề trên. 

Trường hợp có bằng chứng xác đáng doanh nghiệp thẩm định giá nào vi phạm thì xử lý nghiêm. Đồng thời, phổ biến công khai để tất cả các doanh nghiệp thẩm định giá rút kinh nghiệm. 

Còn nếu Sở TN-MT TPHCM chỉ đưa ra những nhận xét chung chung, không đưa ra được bằng chứng cụ thể doanh nghiệp thẩm định giá nào “đi đêm” với nhà đầu tư thì đề nghị huỷ bỏ những đánh giá trên trong đề án. 

Ngoài ra, phải giải thích công khai trước công luận để các doanh nghiệp thẩm định giá yên tâm, ổn định, đáp ứng nhu cầu thẩm định giá của xã hội.

Như VietNamNet đã thông tin, ngày 26/4, Sở TN-MT đã trình UBND Thành phố phê duyệt Đề án “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể trên địa bàn Thành phố”. 

Nội dung đề án nêu lên những vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể tại hàng trăm dự án bất động sản trên địa bàn TPHCM và đề xuất hướng giải quyết theo từng nhóm vấn đề. 

Bên cạnh mang lại nguồn thu ngân sách lớn khi các chủ đầu tư dự án thực hiện nghĩa vụ tài chính, Sở TN-MT TPHCM cho rằng nếu đề án này được thông qua, đơn vị sẽ có cơ sở xem xét cấp sổ hồng cho hơn 80.000 căn nhà tại hơn 200 dự án nhà ở.