- Đội hình giá 24 triệu bảng của Leicester đăng quang Premier League đầy ấn tượng. Đâu là chìa khóa để đội bóng hạng hai trở thành những nhà vô địch?

Khi hỏi điều này với chính Claudio Ranieri, nhà cầm quân người Italia đáp một cách ngắn gọn bí quyết làm nên thành công: "Máu, trái tim và linh hồn".

Tiền không hẳn quan trọng

Mùa Hè 2015, các đội bóng Premier League thể hiện tham vọng đua tranh chức vô địch bằng cách vung tiền mua ngôi sao. Nước Anh trở thành nơi hội tụ của các ngôi sao, và Premier League tiêu tiền nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác ở châu Âu.

{keywords}

Leicester chiến thắng không nhờ đồng tiền

M.U mua Memphis Depay với giá 31 triệu bảng; tậu Anthony Martial với khoản tiền mặt 36 triệu bảng (chưa tính trả sau). Liverpool bỏ 29 triệu bảng để mua Roberto Firmino, cùng 32 triệu bảng cho Christian Benteke. Man City trang bị vũ khí bằng Nicolas Otamendi (32 triệu bảng) và Raheem Sterling (49)…

Giá trị đội hình Leiceter ngay trước thời điểm khai mạc mùa 2015-16 không đủ mua bất kỳ ai trong số những cái tên kể trên. Cụ thể, danh sách đội hình Leicester được định giá xấp xỉ 24 triệu bảng, nghĩa là tương đương một nửa khoản phí mà Man City bỏ ra để có Sterling.

Đội hình hạng hai ở Premier League được trao vào tay Claudio Ranieri, người vừa thất bại nặng nề với ĐQTG Hy Lạp. Trước đó, thành công của Ranieri là dẫn Monaco đến với chức vô địch Ligue 1.

Trong bóng đá hiện đại, đồng tiền luôn được xem là vũ khí để chinh phục chiến thắng. Đó là lý do mỗi mùa giải Premier League luôn tốn hơn 1 tỷ bảng cho chuyển nhượng, chưa tính khoản lương khổng lồ.

{keywords}

Ở Leicester là tinh thần chiến đấu bất khuất

Ranieri và Leicester đã làm thay đổi qua niệm về đồng tiền trong bóng đá. Những con người bị xem là lót đường ở Premier League đã viết nên một sử thi đặc biệt. Sau 36 vòng đấu, Leicester giành chức vô địch với 77 điểm. Bầy cáo giành nhiều hơn chính họ toàn bộ mùa trước đến 36 điểm.

Máu, trái tim và linh hồn

Phong cách của Ranieri là gì? "Máu, trái tim và linh hồn”, Ranieri ví von những gì Leicester đang trải qua với ông.

Máu ở đâu không thể hiểu theo nghĩa đen. Đó là cách Ranieri nói về sự nhiệt tình trong chiến đấu của các cầu thủ. Theo đó, Leicester không đặt nặng việc kiểm soát bóng, mà đánh giá cao tầm quan trọng của việc duy trì cân bằng dựa trên áp lực và phản ứng dữ dội.

Leicester luôn chiến đấu để chiếm ưu thế về không gian, và từng vị trí luôn di chuyển ở mức tối đa. Một đội bóng tấn công ngay cả khi họ không cầm bóng, bạn có tin không? Leicester đã làm được như vậy, khi tạo áp lực khủng khiếp trong khoảng 20-30 phút tùy thời điểm trận đấu, khiến đối thủ mất phương hướng và tung ra đòn kết liễu. Đôi khi, chỉ cần 1 bàn là đủ.

{keywords}

Ranieri đã cùng Leiceter viết nên sử thi tuyệt đẹp

Để thu về kết quả tối ưu, mỗi cầu thủ phải chiến đấu bằng cả trái tim và linh hồn mình. Ranieri đã giúp toàn đội luôn thể hiện được hai phẩm chất này. Họ chiến đấu vì tập thể, vì chính mình và không để chi phối bởi thành tích.

Một điều quan trọng không kém mà Ranieri đã không đề cập đến: đức tin. "Gã thợ hàn" đã giúp các cầu thủ có niềm tin vào chính mình. Ranieri giúp họ tin bản thân có thể làm mọi thứ mình muốn. Nhờ vậy, Leicester luôn đá tưng bừng trước mọi đối thủ, và trên cơ trước các đội được đánh giá cao hơn.

Hãy xem Manuel Pellegrini giải thích về Leicester, về cách họ đã thắng Man City của ông. "Mỗi tuần, họ luôn chơi bóng bằng cả trái tim. Họ tin tưởng vào chính mình, luôn chiến đấu như không quan tâm đến ngày mai để làm nên những điều kỳ diệu".

Một nhà văn Tây Ban Nha (vâng, hãy xem Leicester có tác động lớn như thế nào) phân tích, "Leicester là hình ảnh cuộc nổi loạn của giai cấp công nhân". Ví von này rất hợp lý. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, Leicester của Ranieri đã nổi loạn đúng thời điểm để viết nên sử thi mà cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Đại Phong